Danh mục

WHO: Benzopyrene là chất gây ung thư cấp 1, thường ẩn trong 3 loại thực phẩm, ăn càng ít càng tốt

Thứ năm, 08/12/2022 16:17

Có người ăn đồ nướng khi thấy chỗ bị cháy sẽ dùng dao cắt bỏ hoặc cắn đứt bỏ rồi mới ăn. Vậy phần thức ăn bị cháy có ăn được không?

1. Thức ăn bị cháy khét không ăn được, có gây ung thư không?

Điều 8 của "Mười hai điều chống ung thư và phòng ngừa ung thư" do Trung tâm điều trị ung thư quốc gia Nhật Bản ban hành đã chỉ rõ rằng bạn không nên ăn thức ăn quá cháy, vì tryptophan có trong thức ăn có thể gây ung thư sau khi được đốt cháy.

Các học giả Nhật Bản cũng đã tiến hành nghiên cứu đặc biệt về điều này, họ đã cho chuột ăn sản phẩm đen của tryptophan có trong cá và thịt, và phát hiện ra rằng nó có thể gây ung thư gan ở chuột. Nhưng ở chuột đồng, không tìm thấy ung thư sau khi được cho ăn trong 2 năm (tuổi thọ của chuột đồng chỉ khoảng 2 năm) và lượng chất cháy đen được sử dụng trong các thí nghiệm của chuột đồng là rất lớn, chất đen cháy sém có thể gây ung thư.

Nói cách khác, điều quan trọng là kiểm soát lượng bạn ăn. Ngoài ra, nhiệt độ của thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chất gây ung thư.

Làm nóng đến 120°C:

Khi nấu thức ăn, phản ứng Maillard dễ xảy ra khi nhiệt độ lên đến trên 120 độ C. Phản ứng này sẽ làm thực phẩm chuyển sang màu nâu và tạo ra các chất tạo mùi thơm như furan, pyrazine, thiazole… làm cho món ăn trông bắt mắt và ngon miệng. Tuy nhiên, khi phản ứng Maillard được tạo ra, thực phẩm cũng sẽ tạo ra acrylamide, có tác dụng gây độc thần kinh nhất định và hàm lượng của nó cao hơn trong thực phẩm giàu tinh bột chiên và nướng.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

Làm nóng đến 200°C:

Khi thực phẩm được nấu chín đến nhiệt độ này, các amin dị vòng có khả năng được tạo ra, là chất gây ung thư và gây đột biến, có mối quan hệ nhất định với sự xuất hiện của ung thư gan, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Khi đun nóng đến 300°C:

Khi thực phẩm được làm nóng trên 300°C, các chất béo trong đó sẽ trải qua phản ứng crackinh nhiệt, sau đó các hydrocacbon thơm đa vòng sẽ được tạo ra, điển hình nhất là benzopyrene. Chất này là một chất gây ung thư mạnh và hàm lượng của nó sẽ tăng lên rất nhiều khi thức ăn bị cháy hoặc cháy. Tiếp xúc lâu dài với benzopyrene sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa và ung thư bàng quang.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

2. Chất gây ung thư nguyên phát “benzopyrene” thường ẩn trong 3 loại thực phẩm

WHO từ lâu đã liệt kê benzopyrene là chất gây ung thư chính, nghĩa là chất rõ ràng gây ung thư cho cơ thể con người. Chính xác thì nó là gì?

Như đã đề cập ở trên, benzopyrene là chất gây ung thư mạnh. Tiếp xúc lâu dài với benzopyrene không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau trong cơ thể mà còn có khả năng gây quái thai và đột biến mạnh, có thể ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo thông qua nhau thai của người mẹ, sau đó gây sinh non, quái thai.

Benzopyrene thường trốn ở đâu?

1. Thịt nướng, thịt hun khói

Loại thực phẩm này khi nấu ăn cần sử dụng than đốt, bản thân than củi có chứa một lượng nhỏ benzopyrene, chất này khi đốt sẽ xâm nhập vào thực phẩm cùng với khói. Ngoài ra, khi bản thân thực phẩm đạt đến một nhiệt độ nhất định, đường và chất béo trong đó cũng sẽ phân hủy thành benzopyrene, vì vậy hàm lượng benzopyrene trong loại thực phẩm này không thấp.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

2. Đồ chiên rán

Thực phẩm chiên, xào, nấu bằng dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra benzopyrene, nếu trong quá trình nấu xảy ra hiện tượng cháy thì hàm lượng này sẽ tăng gấp 10 đến 20 lần so với thực phẩm thông thường.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

3. Khói nấu ăn

Theo số liệu, khi dầu ăn được đun nóng đến 270°C có thể sinh ra các hợp chất như benzopyrene, hít phải những khói này lâu dài rất có hại cho sức khỏe.

Vì sức khỏe, chúng ta nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với benzopyrene trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên làm như thế nào?

Ví dụ, khi nấu thức ăn, hãy chọn phương pháp hấp và các phương pháp khác càng nhiều càng tốt, khi nấu ăn, tránh đợi dầu bốc khói rồi mới nấu mà cố gắng làm nóng chảo bằng dầu lạnh.

Việc lựa chọn dầu ăn cũng có một số kiến ​​thức, chọn loại dầu tốt có thể giúp giảm lượng benzopyrene từ nguồn, và bạn có thể chọn loại dầu ép lạnh cao cấp, ít phụ gia hơn.

3. Ba món ngon nhiều người thích ăn cũng gây ung thư

Giữa sự xuất hiện của bệnh ung thư và thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta có mối quan hệ rất lớn, những thực phẩm mà nhiều người thích ăn này thực ra lại rất không tốt cho sức khỏe.

1. Thịt chế biến

Các loại thực phẩm như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích đều là thịt đã qua chế biến và thịt chế biến từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là chất gây ung thư loại I. Có mối quan hệ rõ ràng giữa việc ăn thịt chế biến trong thời gian dài và sự xuất hiện của các bệnh ung thư khác nhau.

2. Cá muối kiểu Trung Quốc

Cá muối kiểu Trung Quốc cũng là một chất gây ung thư, bởi vì trong quá trình bảo quản loại thực phẩm này đã cho một lượng lớn muối vào, từ đó làm cho hàm lượng nitrit trong thực phẩm vượt quá tiêu chuẩn. Sau khi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, đây là chất gây ung thư mạnh và sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.

3. Rượu

Sau khi rượu đi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…, đồng thời rượu sẽ gây hại cho sức khỏe của gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, trong đó có ung thư gan.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

Mặc dù các loại thực phẩm nêu trên là chất gây ung thư loại I, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ gây ung thư sau khi ăn. Khả năng gây ung thư và số lượng và tần suất ăn vào có mối quan hệ rất lớn, chỉ cần không tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài thì nhìn chung sẽ không có vấn đề gì lớn, cũng không cần quá lo lắng.

Chế độ ăn uống và sức khỏe của chúng ta có mối quan hệ rất lớn, chúng ta nên giảm ăn những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư nói trên và ăn nhiều thực phẩm tự nhiên hơn.

Benzopyren, chất gây ung thư ung thư phổi, Ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, tiệc nướng ngoài trời, thịt xông khói, đồ chiên khói nấu ăn

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Thương Tín tái xuất với ngoại hình gây bất ngờ, ăn nói bập bẹ nhưng bật mí nhiều tin vui

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hãy ghi nhớ lời khuyên của người xưa: “Ba thứ để dưới gối, sẽ không lo tìm ra cách kiếm tiền”

Hầu hết người già thường ngủ không sâu giấc, nếu thường xuyên gặp ác mộng, họ có thể đặt một chiếc kéo dưới gối, nghĩ...
Kiến thức 25 phút trước

Khi luộc trứng, cho thêm 2 nguyên liệu này vào, sờ tay vào sẽ thấy vỏ trứng rơi ra, lòng đỏ trứng sẽ thơm và mềm

Thành phần protein trong trứng gần giống nhất với cơ thể con người, ăn một quả trứng thì cơ thể con người có thể hấp...
Địa chỉ ăn ngon 25 phút trước

Nửa đầu năm có nhiều chuyện vui, 3 con giáp từ tháng 2 đến tháng 6, thu nhập kinh tế cao, mức sống rủng rỉnh

Trong năm 2023, 3 con giáp may mắn sẽ có cuộc sống suôn sẻ, không lo cơm ăn áo mặc từ tháng 2 đến tháng...
Đời sống số 27 phút trước

Lâm Tâm Như khoe cận mặt mộc trong loạt ảnh đón sinh nhật tuổi 47 bên ông xã Hoắc Kiến Hoa

Mới đây, Lâm Tâm Như chia sẻ loạt ảnh hạnh phúc cùng ông xã Hoắc Kiến Hoa chào đón tuổi 47.
Chuyện làng sao 28 phút trước

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 29/1/2023: Tuổi Dần tài lộc thuận lợi, Tỵ cẩn trọng chuyện tiền bạc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 29/1/2023....
Đời sống số 28 phút trước

Tại sao đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đại lại cạo đầu và đội đủ loại tóc giả tinh xảo? Có điều gì đó ẩn giấu?

Nhắc đến Ai Cập cổ đại, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Có phải Pha-ra-ôn không? Kim tự tháp? Hay Cleopatra? Hôm nay...
Kiến thức 30 phút trước

Hơn 10 sao nam gây ấn tượng khi xuất hiện trên thảm đỏ với những bộ trang phục độc đáo lấn át phái đẹp

Không phải lúc nào phái đẹp cũng chiếm ưu thế và thu hút trọn spotlight trên thảm đỏ. Có những sự kiện, sao nam mới...
Thời trang sao 30 phút trước

12 Hoa hậu nổi tiếng nhất trông như thế nào khi để mặt mộc?

Bạn sẽ phải bất ngờ trước gương mặt 'không một giọt phấn' của các Hoa hậu Hoàn vũ như Harnaaz Sandhu, Catriona Gray...
Hoa Hậu 31 phút trước

Có 11 thứ bạn không bao giờ nên bỏ vào bồn rửa bát nếu không muốn những điều kinh khủng xảy ra

Không phải thứ gì bỏ đi bạn cũng có thể vứt vào bồn rửa chén bát, nó có thể gây tắc cống, khiến bạn tốn...
Kiến thức 31 phút trước

Khi làm trứng hấp thêm 2 bước nữa, trứng ăn ngon mềm mịn không có lỗ

Ăn món trứng hấp thế này rất bổ dưỡng và ngon miệng. Vào mùa đông, bạn có thể làm cho cả gia đình, rất nhanh...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 15 phút trước

Nói thật, khi phụ nữ ngoại tình, phần lớn đều liên quan đến 3 kiểu 'người quen' sau

Có thể thấy đối với phụ nữ, trong các cuộc ngoại tình, đối tượng phản bội chủ yếu là người quen.
Tâm sự 12 giờ, 15 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm cùng gia đình đi chúc Tết: Chị ba Bảo Ngọc xỉn 'quắc cần câu', Út Phin vẫn hớn hở

Những khoảnh khắc đầy dễ thương của gia đình Lê Dương Bảo Lâm đã khiến dân tình thích thú.
Chuyện làng sao 12 giờ, 16 phút trước

Tom Brady và David Beckham tận hưởng đêm tiệc vui vẻ cùng các con giữa tin đồn tình cảm của vợ cũ Gisele với Joaquim Valente

Tom Brady và David Beckham đã có một đêm vui vẻ bên các cô con gái nhỏ của họ.
Chuyện làng sao 12 giờ, 18 phút trước

Chi phí tiệc sinh nhật xa hoa của Jennie (Black Pink) khiến cư dân mạng choáng váng

Nhiều người hâm mộ không khỏi choáng ngợp khi biết được chi phí tiệc sinh nhật xa hoa của nữ ca sĩ Jennie nhóm Black...
Chuyện làng sao 12 giờ, 23 phút trước

Từ Hy Viên lại lộ bụng lùm lùm dấy nghi vấn mang bầu với chồng mới

Mới đây, hình ảnh Từ Hy Viên tụ tập với gia đình trở thành tâm điểm chú ý khi dấy nghi vấn đang mang thai...
Chuyện làng sao 12 giờ, 23 phút trước

Ảnh cách đây 14 năm và hiện tại cho thấy sự biến đổi nhan sắc của 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines'

Nữ diễn viên Marian Rivera vừa có dịp tái ngộ bạn diễn nhí trong bộ phim gây sốt giúp tên tuổi của cô trở nên...
Chuyện làng sao 12 giờ, 24 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo thoải mái xả ảnh hai con cực yêu trong chuyến nghỉ dưỡng đầu năm

Đặng Thu Thảo hiếm hoi cho hai con là Sophie và Liam lên trang cá nhân và nhanh chóng thu hút sự quan tâm.
Chuyện làng sao 12 giờ, 26 phút trước

Hòa Minzy lên tiếng đính chính khi bị nói kiếm nhiều tiền lì xì từ con trai

Ca sĩ Hòa Minzy đã nhanh chóng lên tiếng đáp lại bình luận của một netizen.
Chuyện làng sao 12 giờ, 27 phút trước

Quỳnh Lương bức xúc khi con trai bị tác động vật lý tại nhà hàng

Diễn viên Quỳnh Lương thừa nhận con trai cô cũng sai khi đá bóng trúng em bé, tuy nhiên, cô cũng rất bức xúc trước...
Chuyện làng sao 12 giờ, 27 phút trước

Fan thay Hoài Lâm đáp trả thuyết phục khi nam ca sĩ bị body shaming

Fan của Hoài Lâm đã tung clip chứng minh nam ca sĩ đã lấy lại phong độ ngoại hình.
Chuyện làng sao 12 giờ, 30 phút trước

15 nữ diễn viên nổi tiếng trông như thế nào khi mới bắt đầu sự nghiệp?

Bạn sẽ bất ngờ trước ngoại hình của Elisabeth Moss, Joey King, Selena Gomez... khi họ mới bước chân vào nghiệp diễn.
Bật mí điện ảnh 17 giờ, 36 phút trước

Để làm thịt xiên nướng vàng thơm và mềm, đừng bỏ qua bí quyết này

Thịt xiên nướng ăn vào trời lạnh thì 'tuyệt cú mèo', để món ăn được ngon, bí quyết trong khâu chọn thịt và tẩm ướp...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 38 phút trước

Tại sao Ngọc Hoàng trong 'Tây Du Ký' ban đầu không dám giết Tôn Ngộ Không? Xem 'lai lịch' của Thạch Hầu mới hiểu

Trong "Tây Du Ký", Ngọc Hoàng là người mang trong mình một nguồn sức mạnh tiềm tàng lớn nhất và cai quản thiên đình. Nhưng...
Kiến thức 17 giờ, 38 phút trước

Bạn gái đến nhà ra mắt, chị gái đá chân tôi lúc đang ăn, cúi mặt xuống hôm sau tôi quyết chia tay

Tôi đưa bạn gái về ra mắt bố mẹ. Hôm ấy, mẹ chuẩn bị nhiều món ăn để tiếp đãi.
Tâm sự 17 giờ, 38 phút trước

Diễn viên Nhật - Milla Chiba tự tử sau khi tố cáo bị một đạo diễn nổi tiếng 61 tuổi tấn công tình dục

Truyền thông Nhật bản mới đây đưa tin thi thể nữ diễn viên Milla Chiba được tìm thấy tại nhà riêng của cô vào cuối...
Chuyện làng sao 17 giờ, 43 phút trước

Loạt ảnh đáng yêu mới nhất về hai con song sinh của anh chồng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Hai cháu của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sở hữu gương mặt đáng yêu và có cuộc sống trong 'nhung lụa' từ nhỏ.
Chuyện làng sao 17 giờ, 44 phút trước

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị bắt gặp đến Nhật hẹn hò hậu vướng nghi vấn trục trặc tình cảm

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ loạt ảnh gặp Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng hẹn hò tại một nhà hàng ở Nhật...
Chuyện làng sao 17 giờ, 45 phút trước

Vợ chồng trẻ đem vàng ra cân rồi ghi sổ ngay trong đêm tân hôn

Ngay trong đêm tân hôn, cặp vợ chồng trẻ lại có hành động kiểm kê tài sản khá hài hước là mang vàng được tặng...
Đời sống trẻ 17 giờ, 46 phút trước

Từ 29/1 - 31/1, tài lộc rủng rỉnh, hỷ sự ập đến, tài lộc tứ phương rước về, 3 con giáp kiếm bộn tiền

Ngày mai, từ 29/1 - 31/1, những con giáp Mùi, Sửu, Tuất làm ăn phát tài phát lộc, thăng quan tiến chức.
Đời sống số 18 giờ, 32 phút trước

Khung ảnh gia đình nhà Kim Tử Long: 2 ái nữ xinh như mĩ nhân, quý tử bụ bẫm đáng yêu

Con gái thứ ba của Kim Tử Long đã khoe khung ảnh đầu xuân bên người cha nổi tiếng và các anh chị em của...
Chuyện làng sao 18 giờ, 43 phút trước

Ngọc Trinh lên tiếng về tin đồn bí mật sinh con, tiết lộ xúc động về việc nhận nuôi cháu gái

Ngọc Trinh cho biết cô đã nhận nuôi cháu gái ruột để đỡ đần cho anh trai của mình.
Chuyện làng sao 18 giờ, 43 phút trước

Cường Đô La thích thú khoe khoảnh khắc con gái hào hứng cosplay hình ảnh game thủ của anh trai

Cường Đô la khoe loạt ảnh con gái cưng khiến dân tình lụi tim vì quá đáng yêu.
Chuyện làng sao 18 giờ, 43 phút trước

Hiện trạng những ngôi làng không có tử cung ở Ấn Độ: Phụ nữ chọn cách cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt, người trẻ nhất mới 20 tuổi

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai trong nước nghĩ thế nào về Ấn Độ, tôi tin rằng nhiều người sẽ đề cập đến hệ thống...
Kiến thức 18 giờ, 24 phút trước

Tư thế cầm vô lăng tiết lộ 'tính cách chủ xe'. Cư dân mạng: Những kiểu người này không phù hợp để lái xe

Hành vi và cách cư xử của một người có thể bộc lộ chi tiết tính cách của anh ta, điều này cũng được phản...
Kiến thức 19 giờ, 52 phút trước

15 truyền thống từ các quốc gia khác nhau khiến cả thế giới phải ngẩn ngơ

Tất cả chúng ta đều đã trải qua các bất ngờ về văn hóa lúc này hay lúc khác. Ví dụ, khi đi du lịch...
Kiến thức 19 giờ, 52 phút trước