Tỏi là loại thực phẩm đa chức năng, vừa là gia vị vừa là thuốc quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Giấm gạo giúp kích thích tiêu hóa, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Nếu thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm, tỉ lệ ung thư dạ dày và ung thư da sẽ thấp hơn những người không thường xuyên ăn tỏi tới 60%. Tỏi ngâm giấm chua ngọt còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh khớp, tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình lão hóa… là món ăn bổ dưỡng dành cho cả gia đình.
Tỏi được xem là "thần dược" chống cảm cúm
Tuy nhiên, để làm tỏi ngâm giấm được ngon, giòn, không bị ngả xanh thì cũng cần vài bí quyết nhỏ trong khi chế biến.
Nguyên liệu:
500g tỏi
10 trái ớt
400ml giấm gạo
1 hũ có nắp đậy
Đường, muối, phèn chua
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch, sau đó ngắt cuống, cắt thành lát mỏng.
Bóc vỏ tỏi, sau đó cắt lát mỏng hay để nguyên tùy thích, tiếp theo cho vào ngâm trong nước muối pha loãng. Sau một đêm, vớt tỏi ra để ráo nước.
Bước 2: Xử lý phèn chua
Bắc một nồi nước lên bếp, cho cục phèn chua vào đun, đợi đến khi phèn tan hoàn toàn thì cho tỏi vào chần sơ qua và ngâm trong bát nước lạnh.
Đặt tỏi trên giấy thấm khô, phơi trong vòng 2-3 tiếng để ráo nước. Đây được cho là bước làm quan trọng giúp tỏi ngâm không bị xanh.
Bước 3: Làm nước ngâm tỏi
Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm 400ml giấm, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, khi sôi thì tắt bếp để nước nguội.
Cuối cùng cho tỏi, ớt vào trong lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước ngâm vào cùng, đậy kín nắp rồi để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Vậy là với 3 bước đơn giản, sau 3-5 ngày các bạn đã có thể thưởng thức món tỏi ngâm thơm ngon, không bị xanh giúp ích cho sức khỏe rồi nhé.
MrBO (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)