Danh mục

Nhiều thiếu niên Sài Gòn bị tâm thần vì nghiện... thuốc ho

Thứ sáu, 26/09/2014 11:02

Tinh thần hoảng loạn, thân hình mỗi ngày một gầy gò, hốc hác,... nghi bị nghiện nên gia đình đưa em Hưng (14 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vào Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy tổng hợp Thanh Đa (quận Bình Thạnh, Tp.HCM).

Tại đây, bác sĩ kiểm tra thì phát hiện Hưng sử dụng thuốc ho lâu ngày gây suy hô hấp, tâm thần phân liệt.

Uống thuốc ho để không đói bụng

8g một ngày cuối tháng 9/2014, trong quán Internet trên đường D2 (quận Bình Thạnh), nhóm 10 trẻ khoảng 13 tuổi, cặp sách còn trên người ngồi say mê chat. Sau đó, các em chia nhau những viên thuốc màu trắng có hình chữ U uống. Với nhóm này, đây được coi là "thần dược" để có sức khỏe, không buồn ngủ, chống đói.

“Bọn nó dùng thuốc ho để không buồn ngủ theo sự chỉ dẫn của các trẻ bụi đời, lang thang. Khi dùng xong, tụi nhóc sung lắm, nhiều hôm ở đây từ sáng đến tối, không ăn uống", anh Thắng, quản lý quán Internet cho biết.

Thuốc,thuốc ho,nhiều thiếu niên Sài Gòn bị tâm thần vì nghiện... thuốc ho
Thuốc ho được nhiều thanh thiếu niên dùng với
liều cao để không buồn ngủ, đói bụng.

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi theo chân Hương "móm" (16 tuổi) - thành viên trong băng nhóm lang thang tại công viên Văn Lang quận 5. Trước khi đi bụi, Hương học giỏi, ngoan ngoãn nhưng từ khi bố mẹ ly hôn thì thay đổi tính nết.

"Thực ra thuốc ho được bọn em dùng lâu rồi, mấy đứa học sinh thì mới biết vì được tụi em chỉ. Nhưng vì chúng nó có tiền nên dùng nhiều, còn bọn em ít tiền nên mua về bán lại kiếm lời", Hương cho biết.

Cũng theo Hương, giá thuốc ho chỉ 500 - 1.000 đồng/viên, có thể mua số lượng lớn mà không bị chủ tiệm thuốc nghi ngờ. "Những lúc không có gì ăn tụi em uống vài viên cho đỡ đói, hết buồn ngủ và người luôn có cảm giác lâng lâng. Do nó rẻ hơn keo con chó nên tụi em dùng nhiều", Hương nói.

Hương cho biết học sinh dùng thuốc ho rất nhiều vì các lý do muốn thức để học bài, chơi bời, thậm chí muốn có cảm giác lâng lâng. Viên thuốc rất nhỏ dễ cất giấu, nhiều khi phụ huynh không quan tâm. Khi hỏi thì trẻ nói là bị ho nên mua uống.

"Nhiều thanh thiếu niên như bọn em vào cổng trường dụ học sinh uống thuốc ho. Khi dùng một thời gian, chúng nó nghiện thì tụi em có khách hàng để bán", Hương "móm" cho biết.

Nghiện thuốc như nghiện ma túy

Tại Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy tổng hợp Thanh Đa, bác sĩ Nguyễn Phan Minh (Phó giám đốc) cho biết thường xuyên tiếp nhận nhiều em đến cai nghiện thốc ho. Hầu như tất cả các em đưa vào đây đều trong tình trạng nghiện khá nặng, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng và có biểu hiện tâm thần, gào thét thậm chí đập đầu vào tường tự tử.

Đưa chúng tôi tiếp xúc với Hưng, bác sĩ Minh nói: "Em này bây giờ đỡ hơn so với cuối năm ngoái khi gia đình đưa vào đây. Lúc đó em chỉ 30 kg, hiện được 40 kg. Tuy khá hơn nhưng sức khỏe vẫn còn kém, luôn khó thở vì suy hô hấp và phải đưa qua bệnh viện tâm thần để điều trị".

Hưng cho biết năm lớp 7 em đã dùng thuốc ho mỗi khi ra tiệm Internet, nhưng chỉ dùng 5 viên để khỏi buồn ngủ. Sau một thời gian thì cậu tăng liều từ 5 viên lên 10, sau đó là 20 - 30 viên. Khi được hỏi thuốc Hưng dùng có hình dạng thế nào?, em cho biết đó là thuốc dạng viên, màu trắng, có chữ U trên mặt, giá 80.000 đồng/lọ 200 viên.

Theo học sinh này, những lúc bị bố mẹ mắng chửi hay áp lực học tập thì em và bạn bè hay dùng thuốc ho để "phê", lúc đó không nghĩ đến chuyện buồn.

"Thuốc ho khi mua về tụi em uống trực tiếp chứ không pha thêm gì. Khi uống vào có cảm giác ngứa và lâng lâng, khi không dùng thì thấy khó chịu. Thậm chí lúc bỏ nhà đi chơi tụi em không ăn, chỉ cần dùng 10viên/lần sẽ không có cảm giác đói khát và mệt mỏi. Mỗi ngày dùng khoảng 3 - 5 lần", Hưng kể.

Đây là lần cai nghiện thuốc ho thứ 3 của Tâm (17 tuổi, ngụ quận 4) tại trung tâm Thanh Đa. "Em biết thuốc ho từ cuối năm 2011. Lúc đó mỗi khi trốn học ra công viên chơi với các bạn thì dùng thuốc ho và keo con chó. Sau khi uống thấy đầu óc kích thích mạnh, đỡ chán vì phải học nhiều. Từ đó em dùng thường xuyên, mãi rồi nghiện", Tâm kể.

"Việc quản lý thuốc trên thị trường hiện nay còn khá bất cập, chưa tới nới tới chốn. Do đó nhiều loại thuốc như thuốc ho chữ U, bổ thần kinh Nootropyl, Duxil... bị các bạn trẻ mua để sử dụng kéo dài, gây nhiều tác hại lớn", bác sĩ Minh cho biết thêm.

Theo PGS.DS Trương Quốc Tuấn, Chủ tịch hội dược sĩ bệnh viện TP.HCM - thuốc ho chữ U được sản xuất từ 2 hoạt chất là Dextromethorphan HBr và thành phần Diprophyllin HCl là dẫn xuất của theophyllin.

“Các hoạt chất này thường là nhóm giảm đau cơ quan trung ương và chống ho bằng cách ức chế hô hấp. Nó có tác dụng gây nghiện nếu dùng lâu dài, tuy nhiên không gây nghiện như heroin, morphin hay ma túy tổng hợp”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo DS Tuấn, Diprophyllin HCl có tác dụng làm giãn phế quản, kích thích thần kinh trung ương gây hưng phấn, tác dụng trực tiếp lên tim, huyết áp nên dùng quá liều sẽ gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Minh, có thời điểm Trung tâm tiếp nhận gần 20 em vào cai nghiện thuốc ho. Các em này khi được phát hiện thì sức khỏe đã yếu, bị ảo giác, lấy dao cắt vào tay và hay đập đầu vào tường... Do đó Trung tâm phải đưa sang bệnh viện tâm thần chữa trị thần khinh, sau đó quay lại để hồi sức. Nhiều em khi cai nghiện thành công trở về gia đình lại tái nghiện, phải quay lại chữa trị tiếp.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Thi, Trưởng khoa Chống tái nghiện Trung tâm Thanh Đa, trong thuốc ho có một chất tên codeine gây nghiện. Sử dụng kéo dài, liều cao có thể kiến cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, mất ngủ, ức chế thần kinh trung ương, nhất là trung khu hô hấp dẫn đến mê sản, có thể dẫn đến là tử vong

zing.vn

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 9 tháng 5, tức ngày 12 tháng 4 âm lịch?

Trong văn hóa truyền thống, việc chọn ngày lành để tổ chức các hoạt động quan trọng đã trở thành một phong tục ăn sâu...
Đời sống số 2 ngày, 19 giờ trước

Nghiên cứu của Harvard phát hiện ra rằng có hai tháng trong năm mà trẻ em sinh ra rất thông minh và thật may mắn khi gặp được chúng

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều hy vọng con mình sẽ thông minh và có chỉ số IQ cao. Để đạt được mục...
Chăm con 2 ngày, 6 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Sẽ được hưởng thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Theo quy định mới của Luật Đất đai 2024, sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được cấp BHYT miễn phí, đúng không?

Theo quy định của luật Người cao tuổi, người từ đủ 60 tuổi trở lên được nhà nước quan tâm về chính sách xã hội....
Kiến thức 2 ngày, 19 giờ trước

Khi nào CCCD hết hiệu lực, người dân buộc phải cấp đổi sang Căn cước?

Việc cấp đổi CCCD sang Căn cước vẫn là vấn đề nhiều người quan tâm lo lắng. Thực hư thông tin CCCD sẽ bị khai...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Câu tục ngữ cổ “Bạn không thể ngủ khi đầu quay về hướng tây và chân quay về hướng đông”, câu này có nghĩa là gì? Đi về phía tây có thực sự tệ không?

Khi xây nhà ở vùng nông thôn, người ta thường hướng nhà về hướng bắc và hướng nam. Những ngôi nhà hướng về phía bắc...
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này được ví như 'nhân sâm người nghèo', ở quê mọc um tùm, giúp chống lão hoá, làm đẹp da

Bên cạnh quả chanh, lá chanh không chỉ là một loại gia vị mà còn là một kho tàng dược liệu quý giá trong y...
Chăm sóc sức khỏe 14 giờ, 16 phút trước

Khi trẻ em chểnh mảng, trì hoãn hoặc ghét học tập, đừng vội nổi giận với con, hãy hiểu 'hiệu ứng chuột đói'

Nhiều bậc cha mẹ từng rơi vào cảnh này: đồng hồ đã điểm 11 giờ đêm, đèn bàn học của con vẫn sáng trưng. Con...
Chăm con 22 giờ, 41 phút trước

Không phải lòng se điếu, cả nhà 5 người lần lượt bị viêm gan, bác sĩ chỉ ra do ăn phần nội tạng lợn tưởng 'đại bổ' này

Những ngày qua, dân tình bàn tán xôn xao về độ an toàn về lòng se điếu. Nhưng ít ai biết rằng dùng nội tạng...
Chăm sóc sức khỏe 22 giờ, 16 phút trước

Con cái bất trị, bốc đồng, cha mẹ đừng vội phát khùng, 'phương pháp cây tre' sẽ giúp phụ huynh kiểm soát ngay vấn đề

Trong hành trình làm cha mẹ, không ít người gặp phải những "cơn bão cảm xúc" từ con cái. Có những lúc trẻ liên tục...
Chăm con 24 giờ, 55 phút trước

Chuyên gia y tế cảnh báo, sáng sớm thấy 4 dấu hiệu này là tế bào K đang tấn công, ăn mòn cơ thể

Nếu trong người có bệnh tật thì buổi sáng sau khi vừa thức dậy, chưa ăn uống gì sẽ dễ bộc lộ rõ triệu chứng....
Chăm sóc sức khỏe 24 giờ, 57 phút trước

Tin mới cập nhật

Có phải đổi lại sổ đỏ khi phát hiện kích thước các cạnh sai nhưng diện tích đúng?

Tình trạng sai sót thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là sai lệch về kích thước các cạnh của...
Kiến thức 4 phút trước

Việt Nam có loại cây hàng nghìn năm tuổi: Sản sinh ‘báu vật’ 680 triệu/kg, sống ở độ cao gần 3.000m, cả nước chỉ còn 60 gốc

Loại cây này lặng lẽ hấp thụ tinh túy của đất trời để sản sinh ra thành phẩm đắt đỏ bậc nhất Việt Nam.
Kiến thức 2 phút trước

Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố dôi dư khi sáp nhập xã sẽ được hưởng bao nhiêu tiền?

Đối tượng tinh giản biên chế là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp...
Kiến thức 12 phút trước

'Vua xì hơi' có thể tự do điều khiển cơ thắt hậu môn: Thổi nến, chơi nhạc bằng xì hơi và trở thành một nghệ sĩ kiếm nhiều tiền

Nhiều người cho rằng xì hơi là khiếm nhã, nhưng một số người lại "nâng cấp" nó thành nghệ thuật.
Tin trong ngày 15 phút trước

Kể từ nay, có bảo hiểm xe máy vẫn bị CSGT xử phạt tối đa 600.000 đồng nếu không làm điều này, nhiều người đang mắc phải

Ngay cả khi đã mua bảo hiểm xe máy đúng hạn, nhiều người vẫn có thể bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt nếu...
Kiến thức 26 phút trước

'Địa Trung Hải' của Việt Nam đẹp không thua gì quốc tế, có 'thác nước trên biển' lung linh kỳ vĩ, mọi người vào hè đổ xô đến đó

Vịnh Vĩnh Hy, một viên ngọc ẩn mình của tỉnh Ninh Thuận, đang ngày càng khẳng định vị thế là một điểm đến du lịch...
Du lịch Việt 57 phút trước

Người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo quy định, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở...
Kiến thức 1 giờ trước

Từ 1/6/2025: Thẻ Bảo hiểm y tế giấy sẽ chỉ được cấp mới trong 3 trường hợp đặc biệt này

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 168/BHXH-QLT ngày 26/3/2025, quy định rõ từ ngày 01/6/2025, thẻ bảo hiểm...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

10 hang động rộng lớn nhất ở Việt Nam, đứng đầu là cái tên nổi tiếng thế giới

Việt Nam sở hữu vô số hang động kỳ vĩ, mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn và những câu chuyện địa chất...
Du lịch Việt 1 giờ, 22 phút trước

Nuôi con vật là đặc sản bình dân ở Thái Bình, có nhà thành công phất lên thành tỷ phú

Nếu thời tiết thuận lợi, dòng nước ổn định, không có dịch bệnh và người nuôi nắm vững kỹ thuật, chuẩn bị tốt các biện...
Kiến thức 1 giờ, 27 phút trước