Nếu tim, lách hư tổn, thận khí không đủ, can kinh thấp nhiệt dẫn đến tâm hỏa quá vượng, dương hỏa đốt nóng, không đủ sức níu giữ, do đó xuất hiện xuất tinh sớm, tức khi giao hợp, người nam xuất tinh quá sớm, dương vật lập tức mềm nhũn, không thể giao hợp bình thường nên gọi xuất tinh sớm.
Gà ác hầm sinh địa, kỷ tử, củ mài.
Khi bị yếu sinh lý xuất tinh sớm, không nên quá căng thẳng, nên đi khám, bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số món ăn bài thuốc để hỗ trợ điều trị:
Gà ác hầm long cốt
Nguyên liệu: long cốt 6g; mộc hương, cam thảo sao (mỗi loại 3g); khiếm thực (hạt súng), hoàng kỳ sao (mỗi loại 30g); nhân sâm, cơm nhãn, đương quy, táo nhân sao (mỗi loại 15g); 1 con gà ác, 2 lít nước dùng xương ninh; muối, gừng (mỗi loại 5g); bột ngọt, tiêu bột (mỗi loại 3g); bạch truật (sao), viễn chí (mỗi loại 10g); phục linh 20g; hành 10g.
Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào túi vải sạch, buộc chặt miệng; gà giết thịt bỏ lông, chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho thịt gà, túi thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 60 phút nêm muối, bột ngọt, tiêu bột vào.
Gà ác hầm củ mài, sinh địa
Nguyên liệu: củ mài, sinh địa, kỷ tử, hoàng tinh (mỗi loại 20g); sơn thù du, phúc bồn tử, đương quy, hạt rau hẹ, ngũ vị tử (mỗi loại 15g); 9g cao sừng hươu (ban long); 10g cao quy bản (mai rùa); 1 con gà ác; 10ml rượu mùi; muối, gừng (mỗi loại 5g), 10g hành; bột ngọt, tiêu bột (mỗi loại 3g); 2 lít nước xương hầm.
Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào túi vải sạch, buộc chặt miệng; gà làm thịt, bỏ ruột và chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho gà, túi thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột vào trộn đều, ăn nóng.
Gà trống hầm ba kích, cá ngựa
Nguyên liệu: ba kích thiên, bột tử hà xa (nhau thai), thạch quyết minh (vỏ bào ngư), dâm dương hoắc, đá dương khởi, hạt xà xàng, da nhím, a giao, cao sừng hươu (ban long), bạch truật, hạt kim anh (mỗi loại 15g); cá ngựa, cá chìa vôi (mỗi loại 20g); long cốt, tiên mao, thỏ ty tử, nhân sâm (mỗi loại 10g); lá dâu, vỏ hàu mỗi loại 9g; sa nhân, riềng mỗi loại 6g; hải sâm 250g; 1 con gà trống; 15ml rượu; muối, gừng (mỗi loại 5g); bột ngọt, tiêu bột (mỗi loại 3g); 10g hành; 2 lít nước xương hầm.
Chế biến: Phụ tử cho vào nồi, sắc 1 giờ, a giao, cao ban long hòa tan; cá chìa vôi, cá ngựa ngâm vào rượu trắng 2 giờ; Các vị thuốc khác rửa sạch, cho vào nồi, sắc 25 phút, lọc lấy nước để dùng. Hải sâm ngâm nở, bỏ ruột, cắt thành lát mỏng; gà trống làm thịt, bỏ ruột và chân; gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho thịt gà, phụ tử, cá ngựa, cá chìa vôi, cao ban long, a giao, nước thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 15 phút, nêm muối, bột ngọt, bột tiêu vào. Ăn nóng.
Gà ác hầm ngũ bội tử
Nguyên liệu: ngũ bội tử (xác sâu bông, sâu thuốc lá) 30g; 1 con gà ác trống; 10ml rượu mùi; muối, gừng, tiêu bột (mỗi loại 5g); 3g bột ngọt; 10g hành.
Chế biến: Ngũ bội tử rửa sạch; gà làm thịt, bỏ ruột và chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho ngũ bội tử, thịt gà, gừng, hành, rượu vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 45 phút, nêm muối, bột ngọt, bột tiêu vào là ăn được.
Theo Sức khỏe & Đời sống