Sắn dây là một loại củ dân dã rất phổ biến ở Việt Nam, có thể mua được dễ dàng ở bất kỳ khu chợ nào mà giá cả lại rất phải chăng, ít ai biết rằng loại củ này được Đông y đánh giá là một "lương dược", vị thuốc quý giá trong tủ thuốc của những danh y.
Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, giờ đây sắn dây còn được làm nguyên liệu chế biến các loại thực phẩm chức năng, đồ ăn uống vô cùng hữu ích với cuộc sống.
Thực tế, vai trò của sắn dây trong y học cổ truyền Trung Quốc không chỉ là những lời đồn hay ca ngợi quá đà, mà đây là món ăn được cả thầy thuốc và người dân vô cùng ưa chuộng, tin dùng. Hãy xem chi tiết về hiệu quả và điều cấm kỵ của sắn đây được nêu ra sau đây.
Tác dụng dược liệu, hỗ trợ chữa bệnh của sắn dây
Theo cuốn sách Đông y nổi tiếng Trung Quốc, "Chứng loại bản thảo" chép rằng, sắn dây có vị ngọt, tính bình, không độc.
Đây là thực phẩm có tác dụng chủ yếu trong việc giải khát, giảm chứng nóng trong toàn thân, nôn mửa, mụn nhọt, cơ thể dư thừa âm khí, thuốc giải độc, điều trị bệnh thương hàn, đau đầu, tiết mồ hôi nhiều, đờm mở, điều trị lở loét mủ vàng, giảm đau và hỗ trợ điều trị đau do trúng gió.
Sắn dây là một loại cây thân dây họ đậu, được sử dụng rộng rãi trong các dược liệu truyền thống của Trung Quốc. Sắn dây thuộc về kinh lá lách và dạ dày, phù hợp để sử dụng trong các trường hợp cơ thể bị tăng dương, cơ bắp mệt mỏi, ngăn chặn triệu chứng đi ngoài phân lỏng và tiêu chảy.
Trong thời cổ đại, những ghi chép Đông y viết rằng, việc sử dụng sắn dây được ưa chuộng nhiều hơn là nhờ những tác dụng khác nhau của nó. Đối với việc điều trị bệnh thương hàn, nóng nhiệt cơ thể, thanh nhiệt giải độc thì sắn dây được xem là một loại thuốc ưu tiên và rất phổ biến.
Ngoài ra, để giải độc, loại bỏ tình trạng cảm thấy nôn nao, cải thiện các triệu chứng mãn kinh của phụ nữ, điều trị đau đầu, ứ đọng nhiệt, làm giảm nóng trong lá lách và nhiệt dạ dày, các triệu chứng khát nước, háo nước, khô họng có hiệu quả rất tốt.
Một cốc bột sắn dây pha nước uống có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trong tài liệu y học Trung Quốc thời xưa, mặc dù được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến món ăn và bài thuốc theo nhiều cách khác nhau, nhưng sắn dây được làm thành bột và pha nước uống được xem là phổ biến nhất.
5 tác dụng tuyệt vời của sắn dây
Có nhiều cách để pha bột sắn dây với nước uống và kết hợp với các thực phẩm/nguyên liệu khác, nhưng nếu chỉ pha uống đơn thuần với nước sôi ấm, hiệu quả mang lại cho sức khỏe là vô cùng ấn tượng.
1. Thanh nhiệt giải độc
Dùng bột sắn dây pha với nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát toàn bộ cơ thể. Sau khi uống nước bột sắn dây, tình trạng khô hanh, háo nhiệt trong cơ thể được giảm nhẹ nhanh chóng, có thể dùng bột sắn dây khô cũng có thể dùng dùng củ sắn tươi nấu thành canh, nấu củ sắn dây cùng với gạo thành cháo loãng thì hiệu quả sẽ càng cao hơn nữa.
2. Điều trị thương hàn, đau nhức người
Pha một chút bột sắn dây với nước uống có thể điều trị chứng thương hàn, gây đau nhức mỏi cơ thể. Nếu như nấu chín bột sắn dây uống với nồng độ đậm đặc hơn thì hiệu quả sẽ cao hơn.
3. Giải rượu, chống say, tỉnh nhanh hơn sau khi uống rượu
Pha bột sắn dây với nước để uống có tác dụng làm giảm các triệu chứng say rượu, giảm dần cảm giác lâng lâng, nôn nao, buồn ói, giúp giã rượu và nhanh chóng tỉnh táo hơn sau khi uống.
Cách tốt nhất là nấu chín bột sắn dây với nước, hỗn hợp đặc sền sệt, ăn ấm nóng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giảm chứng say nhanh chóng hơn.
Ngoài ra, mặc dù đa số chúng ta đều biết đến tác dụng của bột sắn dây dùng để giải rượu, nhưng thực tế, hoa sắn dây còn có công dụng giải rượu tốt hơn. Bạn cũng có thể thử.
4. Giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh, đầy lùi lão hóa
Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng tổng số hàm lượng chất flavonoid trong sắn dây có tác dụng tương tự như phytoestrogen. Chất này có tác dụng điều trị bổ trợ nhất định trong việc cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Một số bài viết còn nói rằng uống bột sắn dây có thể kích thích tuyến vú phát triển, giúp ngực nở hơn, tuy nhiên điều này có vẻ như hơi cường điệu, chưa được chứng minh rõ ràng thông qua thực tiễn.
5. Giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bị tiểu đường
Nếu bạn duy trì thói quen uống nước bột sắn dây, ở một mức độ nào đó có thể hỗ điều tiết và điều trị nhất định đối với chứng bệnh tiểu đường, người có hàm lượng đường trong máu cao, đau đầu do huyết áp cao và đau cổ mạnh do huyết áp cao.
Những người mắc bệnh này có thể sử dụng 10 - 15g bột sắn dây mỗi ngày. Nên pha uống trong 2 lần, liên tục dùng trong 2 tuần sẽ có hiệu quả.
Mặc dù sắn dây được xem là "lương dược" tốt, nhưng nó cũng chống chỉ định với một số trường hợp khi dùng. Đối với những người bị cảm lạnh và nôn thì không nên dùng bột sắn dây. Ngoài ra, những người bị ra mồ hôi vào mùa hè và đặc biệt dễ bị đổ mồ hôi thì không nên sử dụng sắn dây.
Theo Ttvn.vn