Khi bạn bị huyết hư, can thận suy yếu, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sức khỏe của tóc. Hậu quả là rụng tóc nhiều và bạc sớm, đó là một dấu hiệu bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Để có một mái tóc đen, khỏe thì chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng là rất đáng quan tâm. Những món ăn sau đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.
1. Chè mè đen, khoai mài:
Nguyên liệu: Mè đen 30 gr, khoai mài (hoài sơn) 30 gr, đường phèn 15 gr.
Cách làm: Mè đen rang thơm, xay thành bột, khoai mài rang khô, tán thành bột, trộn hai thứ bột vào nhau. Nấu bột với 500 ml nước, dùng lửa lớn nấu sôi, nêm ít đường phèn, khuấy đều, nấu thêm chừng 5 phút là được. Món này dùng mỗi ngày một lần.
Màu đen trong vừng có tính bình, vị can nên có tác dụng bổ gan, thận, nhuận ngũ tạng… có tác dụng phòng ngừa hiện tượng bạc tóc, rụng tóc…
2. Thịt gà chưng rau bó xôi:
Nguyên liệu: Thịt gà 100-150 gr, rau bó xôi 80-120 gr, gia vị các loại.
Cách làm: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, sau đó đem chưng cách thủy. Rau bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ. Khi thịt gà chín mềm, cho rau bó xôi vào, chưng tiếp 20-30 phút. Món này nên ăn khi đói bụng.
Các chất có trong thịt gà giúp bạn dễ dàng hấp thụ sắt, đó là chất cần thiết để tạo ra hemoglobin giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan và các mô. Sắt tạo điều kiện thuận lợi cho các nang tóc hấp thu chất dinh dưỡng khác dễ dàng hơn bằng cách giúp cho máu lưu thông ở phần da đầu tốt hơn. Bên cạnh đó, rau bó xôi là nguồn cung cấp sắt, canxi, chất xơ và vitamin A, vitamin C tuyệt vời và là nơi sản xuất bã nhờn, chất nhờn để bảo vệ tóc khỏi bị khô.
3. Cá trê hầm đậu đen:
Nguyên liệu: Cá trê 250 gr, đậu đen 150 gr, gia vị các loại.
Cách làm: Cá trê làm sạch. Đậu đen đem nấu với lượng nước vừa đủ, sôi liu riu khoảng 1 giờ cho chín mềm. Cho cá trê vào nấu tiếp 20 phút, nêm gia vị vừa ăn. Món này nên dùng trong bữa cơm.
Đậu đen không chỉ có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu mà còn là loại thực phẩm dưỡng màu rất tốt. Đậu đen có tác dụng bổ gan, thận, tì, lưu thông mạch máu làm cho tóc đen và óng mượt. Bên cạnh đó, cá trê cũng rất tốt cho tóc.
4. Cháo hà thủ ô:
Nguyên liệu: Hà thủ ô 25 gr, đại táo 4 trái, gạo tẻ 100 gr.
Cách làm: Nấu hà thủ ô đã rửa sạch, ngâm mềm với 1 lít nước, sắc còn 500 ml, lọc lấy nước. Dùng nước sắc này để nấu với gạo tẻ, đại táo thành cháo nhừ, thêm ít đường phèn, đánh tan. Cháo hà thủ ô nên dùng vào lúc đói bụng.
Ngoài công dụng làm đen tóc, hà thủ ô còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét. Chất inositol có trong táo là một chất có khả năng bảo vệ và duy trì sự khỏe mạnh cho các nang chân tóc.
5. Bắp bò hầm hà thủ ô:
Nguyên liệu: Bắp bò 200 gr, hà thủ ô 30 gr, mè đen 30 gr, đại táo 6 quả, gừng sống 2 lát.
Cách làm: Nấu 1/2 lít nước trong nồi đất cho thật sôi, cho bắp bò, hà thủ ô, đại táo, gừng vào hầm đến khi chín nhừ (khoảng 2 giờ). Cho mè đen (rang chín, giã mịn) vào, nấu thêm 15-20 phút, vớt bắp bò ra, cắt lát mỏng, cho vào tô, múc nước hầm tưới lên bắp bò, dùng nóng trong bữa cơm. Người bị tiêu chảy không nên ăn món này.
Hà thủ ô là dược liệu quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Nó là vị thuốc bổ gan thận, bổ máu, chữa đau lưng mỏi gối, uống lâu làm đen râu tóc…
6. Trứng cút nấu long nhãn:
Nguyên liệu: Trứng chim cút 6-8 cái, long nhãn nhục 15 gr tươi hoặc 8 gr khô.
Cách làm: Cho 2 thứ vào nồi với 300 ml nước, nấu sôi khoảng 10 phút, ăn vào lúc đói bụng.
Trứng cung cấp lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể, thiếu vitamin này sẽ có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm. Lòng trắng trứng đặc biệt tốt cho tóc, không chỉ giúp tóc óng mượt, không bị xơ, chẻ mà còn tái tạo tế bào tóc rất nhanh chóng.
Những món ăn này là bài thuốc chống bạc tóc rất hiệu quả với cách làm thật đơn giản. Chúc các bạn có được mái tóc đen đẹp như ý muốn nhé!
Thùy Nam (Theo Giadinhvietnam.com)