Với chị em phái đẹp, Huyền Ny là một trong những cái tên không quá xa lạ. Cô vừa là một MC đắt show, vừa là một Tiến sĩ dược. Bằng vốn hiểu biết của mình, Huyền Ny thường chia sẻ những bí quyết làm đẹp, giữ gìn sức khỏe cho các chị em.
Mới đây, MC Huyền Ny đã chia sẻ những vitamin giúp bổ não, minh mẫm mà mọi người nên bổ sung mỗi ngày. MC Huyền Ny chia sẻ: "Quả thật trong xã hội hiện đại ngày nay, sức khoẻ não bộ đang được mọi người vô cùng chú trọng, đặc biệt là các thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ. Dưới đây là các loại thực phẩm chức năng bạn nên bổ sung mỗi ngày vì công dụng kì diệu của chúng.
1. Dầu cá bao gồm DHA & EPA
Công dụng lớn nhất của chúng đối với bộ não đó là giúp cải thiện trí nhớ, loại dầu cá này có nhiều trong các loài cá hoang dã và nhiều mỡ như cá hồi, cá cơm, cá mòi,... Một lưu ý quan trọng: hãy luôn xem xét lượng EPA và DHA, không phải tổng lượng dầu có trong viên dầu cá. Ví dụ, nếu viên dầu cá của bạn chứa 1000 mg nhưng tỷ lệ EPA và DHA thấp thì bạn vẫn chưa bổ sung được đầy đủ. Đó là lý do nhiều hãng dầu cá rất rẻ và nhiều loại có mức giá cao hơn thị trường chung, ngoài ra dầu cá chất lượng hơn còn tuỳ thuộc vào loại cá được sử dụng. Thường các loại cá có đời sống ngắn ngày sẽ tốt hơn vì chúng không chứa nhiều chất độc như thuỷ ngân,... Khuyến nghị: Hãy tìm kiếm khoảng 500 miligam DHA và 1000 miligam EPA triglyc.
MC Huyền Ny cho biết cá hồi chứa nhiều chất DHA & EPA.
2. Vitamin D3
Một phân tích tổng hợp gần đây đã phát hiện ra rằng trong tất cả các yếu tố làm sa sút trí tuệ, thấp lượng vitamin D là một trong những nguyên do mạnh nhất. Thiếu vitamin D cũng có thể làm giảm khả năng tổng hợp serotonin, dẫn đến giảm mức độ dẫn truyền thần kinh này trong não. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm và bệnh sương mù trí não, hay còn gọi là đờ đẫn. Để có vitamin D, cách phổ biến nhất là từ sự tổng hợp của ánh nắng mặt trời lên cơ thể. Người trẻ tạo ra nhiều vitamin D hơn người già. Ví dụ, một người bảy mươi tuổi tạo ra lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời ít hơn bốn lần so với một người hai mươi tuổi. Khuyến nghị: 2000 đến 5000 IU vitamin D3 mỗi ngày, được bác sĩ kiểm tra sáu tháng một lần để đảm bảo mức độ an toàn.
3. Folate, vitamin B12 & vitamin B6
Phức hợp vitamin B (vitamin B complex) bao gồm cả folate và vitamin B12. B12 rất quan trọng đối với việc duy trì hoạt động thần kinh diễn ra bình thường và ngăn ngừa thiếu máu (thiếu hụt các tế bào hồng cầu). Cung cấp đầy đủ folate (và B12) giúp giữ homocysteine, một axit amin độc hại, ở mức thấp. Loại axit amin này sẽ ảnh hưởng đến mức độ tiếp thu của bạn, mà còn tăng gấp đôi nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, đau tim và đột quỵ. Tỷ lệ co rút não ở những bệnh nhân có homocysteine cao gấp 10 lần so với những người bình thường. Khuyến nghị: Cố gắng lấy vitamin B từ nguồn thực phẩm. Bắt đầu với 400 microgam folate (dưới dạng methylfolate hoặc methyltetrahydrofolate), 500 microgam B12 (methylcobalamin) và 20 miligam B6 mỗi ngày.
4. Vitamin K2
Hấp thụ vitamin K2 giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tăng độ nhạy insulin, sức khỏe não bộ tốt hơn,... Nó tham gia vào quá trình cân bằng nội môi canxi, đảm bảo rằng khoáng chất này nằm ở những nơi cần thiết (như xương và răng của chúng ta) và không tích tụ ở trong động mạch và thật. Khuyến nghị: 50 đến 100 microgam K2 MK-7 mỗi ngày.
5. Nghệ
Nó có hai hợp chất đáng chú ý: curcumin, một polyphenol, đã được chứng minh khả năng chống viêm và aromatic turmeronecó thể giúp tăng cường tế bào gốc trong não. Bạn nên sử dụng nghệ trong nấu ăn và bổ sung khi cần thiết cho các tình trạng đau hoặc viêm. Khuyến nghị: 500 đến 1000 miligam nghệ khi cần thiết.
6. Astaxanthin
Là một loại carotenoid thường được tìm thấy trong dầu nhuyễn thể và là thứ tạo cho cá hồi hoang dã và hồng hạc có vẻ ngoài hơi đỏ. Astaxanthin đã được chứng minh là có lợi cho toàn bộ cơ thể, bao gồm tăng cường chức năng nhận thức, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện vẻ ngoài của da, bảo vệ mắt, giảm viêm, chuyển đổi lipid máu sang dạng bảo vệ tim mạch tốt hơn, cung cấp tác dụng chống oxy hóa mạnh và các gốc tự do gây ung thư. Khuyến nghị: 12 miligam mỗi ngày với bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có chứa chất béo.
7. Probiotics
Các loại thực phẩm chứa probiotic (chẳng hạn như kim chi và kombucha), ngoài ra chúng còn ở dạng bột như một loại thực phẩm bổ sung. Khuyến nghị: Nếu bạn chọn bổ sung, hãy tìm loại có nhiều chủng khác nhau và từ 5 đến 10 tỷ đơn vị CFU. Đảm bảo rằng bạn bổ sung probiotic với nguồn chất xơ prebiotic có thể giúp các sinh vật “bám trụ” tốt hơn trong môi trường đường ruột đầy tính cạnh tranh và khắc nghiệt.
Rất nhiều người cảm thấy lo sợ về những thay đổi khi già đi, nhưng già đi trong sự kiểm soát một điều tuyệt vời. Bởi vậy hãy bắt đầu thói quen sống lành mạnh sớm nhất có thể, vì bạn sẽ không cần cật lực để sữa chửa về sau".
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)