Ăn uống cũng đòi hỏi kỹ thuật. Khi ăn, bạn không biết nên ăn gì trước? Hai bát cơm trước hay một miếng thịt? Nếu không muốn tăng cân điên cuồng, bạn nên chú ý 3 trình tự ăn uống cực kỳ không thân thiện với quá trình giảm cân sau đây.
1. Uống canh sau bữa ăn
Uống canh sau bữa ăn là thói quen của nhiều người. Cái gọi là "lấp đầy khoảng trống", có người cho rằng thứ này có thể "làm loãng" món ăn nhiều dầu mỡ vừa rồi, có người lại cho rằng nó bổ dưỡng... Nếu bạn cũng làm như vậy, tất nhiên sẽ gây tích mỡ. Lý do là dù sao sau bữa ăn uống canh cũng tương đương với việc nạp nhiều calo hơn, đồng thời sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
2. Ăn thực phẩm chính trước
Ăn theo món, nhiều người lớn tuổi thích ăn theo cách này, ăn cơm trước rồi mới ăn món sau. Nhưng cũng do bạn ăn trước, nhất là các thức ăn nhiều tinh bột như cơm, mỳ cung cấp năng lượng nhanh, tiêu tốn ít năng lượng hơn chất đạm cho tiêu hóa và hấp thu nên dễ làm đường huyết tăng đột biến, kích thích tiết insulin gây béo.
3. Ăn thịt trước, ăn rau sau
Vậy còn ăn thịt trước thì sao? Khi đói, hầu hết mọi người đều không kiểm soát được lượng chất béo và chất đạm nạp vào cơ thể. Ăn thịt trước dễ dẫn đến ăn quá nhiều chất béo.
Ngay cả khi các món ăn nhẹ được bày trên bàn vào lúc này, nhưng vì chất đầy cá và thịt lớn, bạn thực sự không còn tâm trí để ăn chúng nữa. Tất yếu sẽ dẫn đến vấn đề mỡ máu tăng cao.
3 các ăn uống trên không thân thiện với quá trình giảm cân, không biết bạn thuộc trường hợp nào? Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao bạn không giảm cân ngay cả khi đã kiểm soát cái miệng của mình. Đừng lo lắng, bạn có thể tiếp tục giảm cân bằng cách thay đổi thứ tự các bữa ăn.
Nước uống hoặc súp nên được đặt trước bữa ăn tối. Ví dụ, bạn nên uống một ít nước đun sôi trước bữa ăn 30 phút, nước không có calo, một cốc nước trong bụng sẽ làm dịu cơn đói, giúp kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và bạn sẽ không ăn quá nhiều trong bữa ăn.
Uống canh cũng vậy. Trước bữa ăn uống một ít canh có thể giúp bôi trơn miệng và thực quản, ngăn ngừa thức ăn khô cứng kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.
Sau khi uống canh, bạn nên ăn rau tiếp theo. Có thể ăn nhiều loại rau có màu đậm và nhạt, bao gồm cả nấm. Những thực phẩm như vậy có đủ hàm lượng chất xơ và tạo cảm giác no lâu, có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn mạnh mẽ của mình.
Tốt nhất là nên ăn đồ luộc. Các phương pháp nấu ăn khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm soát chế độ ăn uống của bạn. Đặc biệt một số phương pháp như xào, ướp, sốt, chiên… rất dễ biến một món ăn đơn giản trở thành “quả bom calo”, điều này cần được đặc biệt chú ý. Tất nhiên, bạn cũng có thể thêm một số thực phẩm giàu protein vào rau, chẳng hạn như đậu phụ, cá và tôm để tăng thêm cảm giác no.
Thịt rất quan trọng đối với việc giảm cân, nó rất giàu protein, so với protein thực vật, nó dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng hơn. Và protein cũng là nguyên liệu quan trọng để cơ thể tổng hợp và sửa chữa cơ bắp. Nó có cơ sở phân tử lớn và tạo cảm giác no mạnh mẽ, giúp trì hoãn cơn thèm ăn sau bữa ăn. Lượng đường trong máu tăng tốc độ và ức chế sự hình thành chất béo.
Đối với cơm, tốt hơn hết là nên ăn cuối cùng. Dựa trên thực phẩm bạn đã ăn trước đây, bây giờ bạn không còn thèm ăn cơm, mì,... điều này có thể làm giảm lượng carbohydrate của bạn một cách hiệu quả và ngăn bạn béo phì.
Sau khi nắm vững thứ tự ăn uống ở trên, bạn sẽ thấy rằng dù có vẻ ăn nhiều nhưng bạn vẫn không bị béo. Bởi vì những gì bạn ăn là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và protein những vẫn ăn ngon, đây không phải là điều chúng ta muốn sao?
Nếu không muốn tăng cân thì khi ăn, bạn nên thực hiện những lưu ý sau:
1. Nhai kỹ từ từ
Những người ăn nhanh có xu hướng béo hơn. Điều này liên quan đến vấn đề "tín hiệu hài lòng". Mất khoảng 20 phút để não nhận được tín hiệu này và tốc độ ăn quá nhanh. Điều đó có nghĩa là có thể não chưa phản ứng và bạn đã ăn rất nhiều thức ăn.
2. Ăn ít và nhiều bữa
Ăn ít ba bữa trong ngày và cho ăn thêm một số bữa phụ. Điều này tương đương với việc rút ngắn thời gian giữa các bữa ăn và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn.
Ví dụ, bạn có thể sắp xếp cho mình một số đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe là chuối, sữa chua hoặc bánh mì vào khoảng thời gian giữa bữa sáng và bữa trưa, khoảng 11 giờ.
Tương tự như vậy, vào lúc bốn hoặc năm giờ chiều, bạn cũng có thể uống trà chiều, giúp bạn không ăn quá nhiều cá và thịt vào bữa tối.
3. Kiểm soát lượng thức ăn
Nếu bạn không chừa chỗ cho bữa ăn, dạ dày của bạn sẽ không thể chịu đựng được và dễ dàng xảy ra các vấn đề như khó tiêu.
Vì vậy, hãy biết kiềm chế, sau 7 phút ăn, dù ăn được nữa hay không thì bạn cũng nên dừng đũa.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)