Phụ nữ đến 45 tuổi, bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, ngoài những thay đổi tâm trạng, cảm xúc. Phụ nữ bắt đầu xuất hiện các đốm màu vàng trên da, chế độ ăn uống nên hoàn toàn cảnh giác. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể bổ sung estrogen trong thời gian này để giữ cho lão hóa chậm lại từ bên trong cơ thể.
1. Mật ong
Duy trì cơ thể khỏe đẹp có rất nhiều nhóm thực phẩm, mật ong là một trong số đó, đặc biệt là phụ nữ thích uống. Mật ong có giá trị dinh dưỡng cao, là một loại thuốc bổ, rất hiệu quả trong làm đẹp, cũng như để trì hoãn quá trình lão hóa của phụ nữ. Mật ong có chứa một số estrogen, và lý do quan trọng nhất làm phụ nữ lão hóa là sự suy giảm estrogen. Vì vậy, phụ nữ nên uống mật ong một cách kịp thời để bổ sung estrogen, mật ong cũng chứa một chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do của cơ thể.
2. Quả Việt quất
Quả Việt quất là loại quả có nguyền gốc từ Bắc Mỹ, có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do chất chống oxy hóa, Loại chất này có tác dụng phòng ngừa trên tất cả các khía cạnh của cơ thể, và ăn quả Việt quất thường xuyên có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Việt quất có tác dụng chống oxy hóa và vô hiệu hóa gốc tự do
Trong chế độ ăn uống, ngoài việc nhấn mạnh vào tăng cường ăn nhiều hơn hai loại thực phẩm trên. Phụ nữ sau 45 tuổi cũng cần chú ý chế độ ăn uống "3 không", để tái tạo estrogen, chống lão hóa. 3 không gồm: thực phẩm giàu chất béo; thực phẩm có axit oxalic cao; thức ăn cay.
1. Thực phẩm giàu chất béo
Hoạt động của cơ thể đòi hỏi phải có các axit béo cho các nhu cầu vận động của cơ thể nhưng nếu quá trình ăn uống có quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo, sẽ dẫn đến sự tăng acid béo trong cơ thể, đồng thời tác động xấu đến quá trình hấp thụ estrogen. Vì vậy, phụ nữ sau 45 tuổi cần hạn chế thực phẩm giàu chất béo trong khẩu phần ăn.
Phụ hữ sau tuổi 45 cần hạn chế thực phẩn có nhiều chất béo trong khẩu phần ăn
2. Thực phẩm có Axit oxalic cao
OxalicTacid được gọi là axit, và cơ thể người không dễ để hấp thụ. Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu axit oxalic, sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ estrogen của cơ thể, kết quả là mất quá nhiều estrogen, thực phẩm như vậy bao gồm củ cải và khoai môn... có chứa thức ăn Axit oxalic.
Trong khoai môn có nhiều axit oxalic. Bạn có biết không?
3. Thức ăn cay
Như chúng ta đã biết, thức ăn cay là một thực phẩm nhiều chất kích thích. Phụ nữ tiền mãn kinh ăn nhiều thức ăn cay sẽ tác động đến gan và thận, gây khó chịu và sẽ ảnh hưởng đến sự sản sinh estrogen, dẫn đến rối loạn nội tiết. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi này, chế độ ăn uống càng ít ăn thức ăn cay càng tốt.
Nhìn chung, phụ nữ đến 45 tuổi, tất cả các khía cạnh của cơ thể không tốt như trước đây, đặc biệt là quá trình lão hóa là rất rõ ràng, muốn duy trì sự trẻ trung, phụ nữ cần chú ý đến chế độ ăn uống nhiều hơn, ăn nhiều thức ăn có thể bổ sung estrogen, để trì hoãn quá trình lão hóa và hạn chế một số món ăn làm tăng quá trình lão hóa.
Thanh Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)