Các nhà khoa học từ một số trung tâm y tế, trường y thuộc Đại học Harvard và Trung tâm Nghiên cứu lão khoa Hinda and Arthur Marcus (Mỹ) chứng minh rằng nếu bổ sung đủ một nhóm hợp chất gọi là flavonoid, bạn sẽ có cơ hội tránh được tình trạng suy nhược khi về già.
Suy nhược khi về già là một hội chứng lão khoa ảnh hưởng đến 10-15% người cao tuổi, dẫn đến nguy cơ té ngã, gãy xương, tàn tật, nhập viện và tử vong sớm cao hơn.
Nghiên cứu mới chỉ ra nhiều thực phẩm khác cũng có thể góp phần đem lại lợi ích này, giúp người cao tuổi sống lâu hơn. Trong đó đáng chú ý là những người ăn nhiều thức ăn chứa flavonoid - một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe - có tỉ lệ khởi phát suy nhược thấp hơn hẳn.
Kết quả nghiên cứu cho thấy với mỗi 10 mg flavonoid một ngày, bạn đã có thể giảm nguy cơ suy nhược khi về già tới 20%. Chất này có trong nhiều loại trái cây như táo, nho, dâu, việt quất, mâm xôi, cherry, bưởi bồ đào...
Theo lời khuyên của bác sĩ, mỗi lần ăn bạn chỉ nên dùng một lượng từ 80-100g. Lượng này tương ứng với một nửa đến 1 quả xoài nhỏ, 1 quả bơ cỡ vừa hoặc 10 quả nhãn/vải. Trong ngày, bạn cũng chỉ nên ăn tối đa 2 lần.
Ngoài ra khi đã ăn các loại quả nóng, hãy hạn chế các thực phẩm nóng khác như gia vị cay nồng, thịt mỡ hay nội tạng động vật. Thay vào đó, bạn hãy tăng cường rau xanh, tính mát và các loại hoa quả có tính nhuận tràng như thanh long, lê, bưởi, cam, quýt… Hàng ngày, bạn cũng hãy dành ra một khung giờ nhất định để giải độc gan và giảm nóng cơ thể bằng cách đơn giản: Sau bữa ăn, uống một ly nước mát như rau má hoặc bột sắn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)