Vì lượng calo của loại thực phẩm này không hề thấp nhưng nhiều người không để ý có thể không biết lý do béo lên, tất nhiên không phải bạn sẽ béo lên sau khi ăn những thực phẩm này mà là lượng calo tương đối cao. Nếu bạn không chú ý đến lượng nạp vào cơ thể, thường sẽ dẫn đến lượng calo tổng thể cao và gây béo phì.
1. Hạt dưa
Trong số các loại thực phẩm này, hạt hướng dương rang muối có hàm lượng calo cao nhất, đạt 625 kcal trên 100 gam, gần gấp 6 lần so với gạo, do hàm lượng muối thấp, ăn quá nhiều muối dễ gây tích nước trong cơ thể và giảm cân. Sẽ tăng lên tương đối nhanh chóng.
Hạt hướng dương rất giàu axit béo không bão hòa, trong đó axit linoleic, rất cần thiết cho cơ thể con người, chiếm khoảng 50% đến 60%. Ngoài việc giàu axit béo không bão hòa, hạt hướng dương còn chứa nhiều loại vitamin, axit folic, sắt, kali, kẽm và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể con người, hạt hướng dương có rất nhiều chất xơ.
Hạt hướng dương rất giàu vitamin E có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, sterol và phospholipid thực vật chứa trong hạt hướng dương có thể ức chế sự tổng hợp cholesterol trong cơ thể con người, ngăn ngừa quá mức cholesterol trong huyết tương và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Tuy dinh dưỡng phong phú nhưng lượng calo quá cao nên bạn phải kiểm soát việc ăn hạt hướng dương trong thời gian giảm cân, vì thứ này khi ăn vào rất dễ gây nghiện, ăn hoài không dứt, ăn nhiều lúc nào không biết.
2. Đậu phộng
Protein trong đậu phộng có ít sự khác biệt về dinh dưỡng với protein động vật và nó không chứa cholesterol, protein trong đậu phộng có giá trị sinh học là 58 và hiệu giá protein là 1.7, giá trị dinh dưỡng của nó chỉ đứng sau protein đậu nành trong protein thực vật. Trong quả lạc còn chứa chất béo, đường, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác, chứa 8 loại axit amin và axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm lecithin, Choline, caroten, chất xơ thô và các chất khác, đậu phộng chứa choline và lecithin mà các loại ngũ cốc nói chung rất hiếm có, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện trí tuệ, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Đậu phộng chiên có lượng calo cao, 601 kcal trên 100g và hạt đậu phộng thô có lượng calo thấp hơn một chút, 589 calo trên 100g, và lượng calo của hạt đậu phộng thô là 574 kcal trên 100 gam, không phải là thấp, vì vậy người giảm cân cũng cần kiểm soát kỹ lượng ăn vào.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)