1. Trà nước lạnh, trà qua đêm
Những người thường uống trà có xu hướng để trà nguội trước khi uống hoặc để qua đêm. Nếu để lá trà quá lâu, chất dinh dưỡng trong đó sẽ bị mất đi, nếu để ở trạng thái không thông gió cũng sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển.
2. Pha nhiều lần, trà không vị
Thông thường trà càng ngày càng nhạt, nếu bạn chần chừ không thay lá trà và pha nhiều lần thì cuối cùng hương vị của trà gần như gần với nước đun sôi. Nếu thời gian pha quá lâu hoặc pha quá nhiều lần, dinh dưỡng và hương thơm của trà sẽ bị cạn kiệt, không chỉ mất vệ sinh mà còn làm mất đi thú vị khi uống trà.
3. Lượng trà nhiều, nước trà đậm
Nếu bạn pha trà trong cốc uống 250mL theo thói quen, thì liều lượng duy nhất thường là khoảng 5g. Trà được pha theo tỷ lệ này sẽ thơm và đầy hương hơn, hương vị sẽ đạt trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cho quá nhiều trà vào một lúc và trà quá đặc, nó có thể làm tổn thương dạ dày vì kích ứng mạnh.
4. Trà kém chất lượng, có phụ gia
Thật giả lẫn lộn, để mưu cầu lợi nhuận khủng, một số thương nhân vô lương tâm không chỉ sử dụng trà kém chất lượng mà còn đóng gói trà kém chất lượng. Ví dụ, thêm hương liệu, chất màu và các chất khác để làm cho trà gần với trà cao cấp hơn về màu sắc và hương thơm. Uống quá nhiều trà có phụ gia nhất định sẽ có hại cho sức khỏe.
5. Trà mốc, chè hôi
Nấm mốc hoặc mùi hôi thường xuất hiện ở một số người mới làm quen. Những người này chưa hình thành thói quen uống trà hàng ngày, để chè trôi nước, nếu điều kiện bảo quản không tốt thì lá chè sẽ bị nấm mốc hoặc có mùi. Nấm mốc và mùi đặc biệt cho thấy trà đã bị biến chất hoặc có lẫn tạp chất, không nên uống tiếp.
Dù uống trà ngon nhưng cũng cần chú ý đến cách uống trà và chất lượng trà. Uống trà sai cách, trà kém chất lượng, trà hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm uống trà, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)