Đối với những người tiêu hóa kém nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, axit béo trong các loại thực phẩm thịt này có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư.
1. “Giàu” là yếu tố gây ung thư đại trực tràng
Theo phân tích dịch tễ học, những nơi có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất trên thế giới là những khu vực kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngay cả ở nước ta, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn ở các vùng phát triển kinh tế. Vì vậy, ung thư đại trực tràng là “căn bệnh của cải” rất thích tìm đến nhà giàu.
Điều này là do những người có điều kiện sống tốt có chế độ ăn uống tinh tế hơn, chứa ít chất xơ hơn và nhiều chất béo và protein, không có lợi cho việc duy trì sức khỏe đường ruột. Hơn nữa, nhóm người này ít hoạt động thể lực hàng ngày, nếu thiếu vận động sẽ dễ mắc bệnh béo phì, là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Di truyền cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư ruột, nếu trong gia đình có người từng mắc ung thư đại trực tràng thì khả năng mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng gấp đôi. Với tuổi tác, khả năng mắc ung thư ruột sẽ tăng lên đối với những người trên 45 tuổi .
Hút thuốc không chỉ hại phổi mà còn hại đường tiêu hóa, gây ung thư đường ruột; uống ít rượu thì không nguy hiểm, nhưng uống nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.
Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh túi mật mãn tính, polyp ruột gia đình và các bệnh mãn tính khác của đường tiêu hóa cũng là những yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư đại trực tràng.
2. Các triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng là gì
Nếu ung thư ruột kết xảy ra, các triệu chứng ban đầu chủ yếu là những thay đổi trong đại tiện, chẳng hạn như số lần đại tiện tăng lên, táo bón, tiêu chảy hoặc hai triệu chứng này luân phiên xuất hiện, có thể có máu, mủ hoặc chất nhầy trong phân và có thể đau âm ỉ ở bụng xuất hiện vô thời hạn. Nếu sờ thấy khối u hoặc có các triệu chứng như tắc ruột, sút cân, thiếu máu… thì có thể bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối.
Nếu ung thư trực tràng xảy ra, các triệu chứng ban đầu chủ yếu là kích thích trực tràng, chẳng hạn như đại tiện thường xuyên nhưng cảm giác đại tiện không hết, cảm giác căng phồng ở hậu môn và mót rặn. Nếu nó phát triển đến giai đoạn giữa và cuối, có thể xuất hiện máu, mủ hoặc các triệu chứng như tắc ruột trong phân.
3. Tầm soát và phòng ngừa ung thư đại trực tràng
Nhìn chung, sự phát triển của ung thư đại trực tràng là rất chậm, từ sự tăng sinh bất thường của tế bào đến sự hình thành cuối cùng của ung thư, ước tính một cách dè dặt rằng sẽ mất từ 5 đến 10 năm. Do đó, chỉ cần thực hiện tầm soát kịp thời, ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện sớm và có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.
Nội soi đại tràng là cách tốt nhất để tầm soát ung thư đại trực tràng, không chỉ có thể nhìn thấy trực quan đường ruột mà còn có thể trực tiếp loại bỏ những tổn thương nhỏ đáng ngờ. Tuy nhiên, chi phí khám cao, quá trình khám tương đối đau, thường nên tiến hành khám dưới gây mê. Những người trên 45 tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao và nên tầm soát 5 năm một lần.
Về chế độ ăn uống, ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư đường ruột. Giảm ăn thịt (bao gồm thịt đỏ và xúc xích chế biến, thịt ăn trưa,...) cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đường ruột.
Những người không tập thể dục có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 15% so với những người tập thể dục thường xuyên; những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 30% so với những người có cân nặng tiêu chuẩn. Do đó, kiên trì tập thể dục và tìm cách kiểm soát cân nặng cũng có thể làm giảm đáng kể xác suất ung thư đại trực tràng.
Những người hút thuốc phải bỏ hút thuốc, điều này không chỉ có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tốt nhất là không nên uống rượu , nếu nhất định phải uống thì phải khống chế lượng rượu, khuyến cáo mỗi ngày không nên uống quá 25 gam.
Tóm lại, những người có điều kiện sống tốt nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, luôn ăn nhiều đạm, nhiều chất béo và ít chất xơ thì sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng, đường ruột, bạn phải duy trì một chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Những người trên 45 tuổi là nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng và nên tầm soát thường xuyên.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)