Việc bảo vệ sức khỏe của não là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên, não cũng là một cơ quan rất mỏng manh và rất dễ bị tổn thương nếu không được bảo vệ, thậm chí có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
Nhồi máu não cấp tính là bệnh về não do tắc nghẽn cung cấp máu lên não, có tỷ lệ mắc bệnh, tàn tật và tử vong cao, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của con người.
Một khi nhồi máu não xảy ra sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não và gây ra nhiều biến chứng khác nhau, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải tích cực ngăn chặn sự xuất hiện của nhồi máu não.
Khi nói về nguyên nhân gây nhồi máu não, hầu hết mọi người sẽ nghĩ tới việc ăn quá nhiều chất béo, vậy suy nghĩ này đúng hay sai? Vì sao bệnh nhồi máu não ngày càng gia tăng qua từng năm?
Thói quen sống xấu
Ít vận động, làm việc quá sức, thức khuya và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
Bệnh mãn tính
Số lượng bệnh nhân mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao cũng ngày càng tăng qua từng năm, những bệnh này sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
Cơ cấu chế độ ăn uống không hợp lý
Ví dụ, ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo và thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng đến lipid máu và huyết áp, do đó làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
Hút thuốc và uống rượu
Hút thuốc và uống rượu sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe mạch máu, đặc biệt là tổn thương nội mạc mạch máu sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
Yếu tố tuổi tác
Với sự xuất hiện của một xã hội già hóa, số lượng người cao tuổi ngày càng tăng và người cao tuổi có nhiều khả năng bị nhồi máu não hơn.
Các yếu tố khác
Yếu tố di truyền, béo phì, hội chứng chuyển hóa… cũng có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu não.
Ngày nay tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não ngày càng gia tăng, việc chủ động phòng ngừa là rất quan trọng, một số người cho rằng bệnh nhồi máu não có liên quan đến việc ăn quá nhiều thịt mỡ, câu nói này có đáng tin không?
Sự xuất hiện của nhồi máu não có liên quan đến chất béo?
Nhồi máu não chủ yếu là do xơ cứng động mạch, xơ cứng động mạch chủ yếu là do mỡ máu cao, nguyên nhân gây mỡ máu cao rất phức tạp, một số có liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng phần lớn là do tổng hợp cholesterol quá mức. Cholesterol là chất quan trọng được tổng hợp trong cơ thể, nguyên liệu để tổng hợp cholesterol là từ chất béo và protein trong cơ thể, yếu tố dinh dưỡng chỉ chiếm 1/3.
Ăn thịt mỡ có những tác dụng tốt và xấu đối với cơ thể, ăn thịt mỡ vừa phải có thể khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn cholesterol và lecithin, những chất này là thành phần quan trọng của tim, gan, não và các cơ quan khác của con người. Ngoài ra, lipid trong thịt mỡ còn là nguyên liệu để tổng hợp các hormone lipid trong cơ thể như hormone sinh dục, cholesterol trong thịt mỡ còn có thể dùng làm chất vận chuyển nhiều hormone, thúc đẩy cơ thể hấp thu hormone.
Vì vậy, ăn thịt mỡ hợp lý sẽ không gây ra vấn đề nhồi máu não, tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt mỡ trong thời gian dài sẽ kích thích tổn thương mạch máu, dẫn đến tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch, nhồi máu não. Vì vậy, giữa chất béo và nhồi máu não quả thực có mối liên hệ nhất định, tuy nhiên khi xét đến nguyên nhân thực sự gây ra nhồi máu não thì không thể đổ lỗi cho chất béo, nếu muốn phòng ngừa nhồi máu não tốt hơn thì bạn cần ăn ít thực phẩm dưới đây.
Trên thực tế, một trong những nguyên nhân gây nhồi máu não là do thực phẩm chứa axit béo chuyển hóa, hàm lượng axit béo chuyển hóa trong các thực phẩm tự nhiên như thịt bò, thịt cừu không cao, vô hại với cơ thể con người.
Tuy nhiên, axit béo chuyển hóa có trong các món tráng miệng tổng hợp khác nhau, khoai tây chiên và các món ăn nhẹ khác có thể gây hại cho cơ thể. Khi cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thúc đẩy tổn thương mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch và tăng lipid máu.
Đồng thời, axit béo chuyển hóa cũng có thể đẩy nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch và huyết khối, tiêu thụ lâu dài thực phẩm chứa các axit béo này cũng có thể gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu cơ tim cấp tính và nhồi máu não.
Vì vậy, thực phẩm chứa axit béo chuyển hóa có thể nói là nguyên nhân chính gây ra bệnh nhồi máu não, để giữ cho mạch máu luôn thông thoáng, việc giảm lượng thức ăn chứa axit béo chuyển hóa là rất quan trọng.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)