Là loại đậu đen nhỏ này bề ngoài không có gì nổi bật nhưng lại chứa năng lượng rất lớn, hàm lượng kali gấp 4 lần cà chua. Nó bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe và giữ tinh thần tốt.
1. Bí quyết dinh dưỡng của đậu đen
Đậu đen, là một thành viên của họ đậu nành, đã là vị khách thường xuyên trên bàn ăn của mọi người từ xa xưa. Nó rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B1, B2, niacin, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Điều đáng chú ý nhất là hàm lượng kali trong đậu đen cực kỳ cao.
Kali là một trong những chất điện giải quan trọng trong cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ tim. Vào mùa hè, nhiệt độ cao dễ khiến cơ thể đổ mồ hôi và mất đi một lượng lớn kali. Lúc này, việc ăn nhiều thực phẩm giàu kali là đặc biệt quan trọng để duy trì thể chất thoải mái.
2. Lợi ích của việc ăn nhiều đậu đen
Khi về già, nhiều người sẽ cảm thấy yếu ở chân và bàn chân, đi lại khó khăn. Điều này thường liên quan đến việc mất đi canxi, phốt pho và các khoáng chất khác trong cơ thể. Đậu đen không chỉ giàu canxi, phốt pho và các khoáng chất khác mà còn giàu vitamin D. Những thành phần này có tác dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe của xương và tăng cường sức khỏe cho đôi chân, bàn chân.
Ngoài lợi ích bổ sung canxi và củng cố xương, đậu đen còn có tác động tích cực đến trạng thái tinh thần. Khi cơ thể con người thiếu kali, tình trạng mệt mỏi, suy nhược dễ xảy ra. Đậu đen rất giàu kali, có thể bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể con người, giúp chúng ta tràn đầy năng lượng và tràn đầy năng lượng.
3. Nghệ thuật ẩm thực đậu đen
Đậu đen có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, như một món ăn chính hoặc một món ăn phụ, và có thể được chế biến thành nhiều món ăn nhẹ và món tráng miệng. Dưới đây là một số cách nấu đậu đen đơn giản và ngon miệng:
Nguyên liệu: đậu đen, sườn, gừng lát, hành lá, rượu nấu ăn, muối, tiêu
Cách làm: Đậu đen ngâm trước vài giờ cho mềm, rửa sạch, chặt sườn thành từng khúc rồi để riêng. Cho sườn, đậu đen, gừng lát, hành lá cắt khúc vào nồi, thêm lượng nước vừa phải, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 1-2 giờ. Cuối cùng thêm rượu nấu ăn, muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Món ăn này thơm ngon và bổ dưỡng, vị tươi mát của sườn và vị êm dịu của đậu đen bổ sung cho nhau khiến người ta có dư vị bất tận.
Nguyên liệu: đậu đen, đường trắng hoặc mật ong
Cách làm: Ngâm đậu đen trước vài giờ cho mềm rồi cho vào máy làm sữa đậu nành để làm sữa đậu nành. Chỉ cần thêm một lượng đường hoặc mật ong thích hợp vào khẩu vị tùy theo sở thích cá nhân.
Sữa đậu nành đậu đen có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng là lựa chọn tốt để giải tỏa cơn nóng trong mùa hè. Một cốc sữa đậu đen vào buổi sáng không chỉ có thể bổ sung năng lượng mà còn giúp bạn sảng khoái tinh thần.
Bánh đậu đen
Thành phần: đậu đen, bột nếp, đường, nước
Cách làm: Đậu đen ngâm trước vài giờ cho mềm rồi nấu chín rồi để riêng. Trộn đều bột gạo nếp và đường, thêm lượng nước vừa phải rồi khuấy đều thành hỗn hợp bột. Đổ bột vào khuôn, cho đậu đen đã nấu chín vào, hấp chín.
Bánh nếp đậu đen có vị mềm, dẻo, ngọt ngọt. Dù là cho bữa sáng hay trà chiều, nó đều có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc trọn vẹn.
5. Kết luận
Là thực phẩm bổ dưỡng, đậu đen đóng vai trò không thể thay thế trong mùa hè. Nó không chỉ cung cấp cho chúng ta lượng kali dồi dào và các chất dinh dưỡng khác nhau mà còn cải thiện các triệu chứng yếu ở chân, bàn chân và thiếu năng lượng. Vừa thưởng thức những món ăn ngon, chúng ta còn có thể cảm nhận được những lợi ích sức khỏe mà đậu đen mang lại. Hãy cùng chúng tôi thưởng thức hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà đậu đen mang lại trong mùa hè nhé!
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)