Ớt xanh là một thành phần bắt buộc trong các món ăn Ấn Độ, Thái Lan và Mexico. Ngày nay, với sở thích ăn cay mà loại gia vị này được phổ biến trên toàn thế giới với hương vị cay nồng tư nhiên.
Nó có một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và hoạt động như chống loét, chống ung thư, chống viêm, giảm đau, chống trĩ và chống động kinh. Nó cũng giúp kiểm soát bỏng, bệnh vẩy nến, đau nửa đầu mãn tính, tiểu đường và rối loạn tim. Đặc biệt, trong mùa đông nếu thường xuyên ăn ớt xanh sẽ có những tác dụng sau:
Giúp đối phó cảm lạnh và nhiễm trùng xoang
Chất capsaicin trong ớt xanh có tác dụng kích thích màng nhầy của mũi và xoang. Nhờ vậy, loại ớt này đắc dụng trong việc đối phó cảm lạnh và nhiễm trùng xoang.
Tốt cho hệ tim mạch
Nó làm giảm khả năng phát triển chứng xơ vữa động mạch bằng cách giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính, kết tập tiểu cầu, cũng như tăng hoạt động tiêu sợi huyết.
Hoạt động tiêu sợi huyết đề cập đến khả năng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Chống cảm cúm
Ớt xanh là một trong những loại gia vị cay nóng, chỉ cần ăn một chút đã thấy cơ thể nóng dần, người toát mồ hôi. Từ đó giúp đào thải độc tố ra ngoài, giúp làm sạch cơ thể và chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Sử dụng ớt xanh thường xuyên còn giúp làm giảm tình trạng đau tức ngực, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.
Tăng cường hệ miễn dịch
Là thực phẩm giàu vitamin C, ớt xanh chống oxy hóa hiệu quả. Chúng giúp duy trì sự toàn vẹn của mạch máu, da, cơ quan nội tạng và cả xương. Ăn ớt xanh thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh hoại huyết và hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn.
Có lợi cho làn da
Hàm lượng vitamin C trong ớt xanh là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh, cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Collagen là một trong những protein cấu trúc chính cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và tươi sáng.
Lưu ý:
Nhưng dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy nhưng chúng ta không nên ăn ớt xanh tùy tiện, đặc biệt ớt xanh không nên ăn cùng dưa chuột. Ớt xanh chứa nhiều vitamin C gấp 7-15 lần dưa chuột, trong khi dưa chuột có chứa men phân hủy vitamin C. Nếu hai loại này ăn cùng nhau, vitamin C sẽ bị phá hủy, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng. Mặc dù không có hại cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
Thu Hiền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)