Để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề bệnh tật, người ta đã đúc kết ra nhiều bí quyết nhỏ để chăm sóc sức khỏe thông qua việc tìm tòi và thực hành không ngừng.
Tôi tin rằng hầu hết các gia đình sẽ ăn mật ong, và vị của nó rất ngọt, uống nước mật ong điều độ không chỉ có thể ngăn ngừa táo bón mà còn có tác dụng giải rượu. Có thể nói đây là một sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Mật ong chiếm thị phần lớn và được đàn ông, phụ nữ và trẻ em ưa chuộng và yêu thích, một số người duy trì uống một cốc nước mật ong mỗi ngày. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể của họ sau một thời gian? Chúng ta hãy xem xét.
Uống một cốc nước mật ong mỗi ngày trong một khoảng thời gian, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
1. Dưỡng ẩm cho ruột và thuốc nhuận tràng
Mật ong có chứa nhiều loại axit hữu cơ và enzym, có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của đường tiêu hóa. Các thành phần độc đáo khác của mật ong cũng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và hỗ trợ bài tiết phân.
2. Thúc đẩy giấc ngủ
Mật ong rất giàu đường khô, giúp cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh và giảm căng thẳng thần kinh. Đồng thời, các khoáng chất có trong mật ong có thể làm dịu cảm xúc và giảm căng thẳng. Vì vậy, người bị rối loạn giấc ngủ có thể uống một ít nước mật ong trước khi đi ngủ 1-2 tiếng như mất ngủ, hay mơ màng, dễ tỉnh giấc,… có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả.
3. Giải tỏa mệt mỏi
Mật ong rất giàu monosaccharide như glucose và fructose, chiếm tỷ lệ cao từ 70% trở lên. Monosaccharid có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không bị tiêu hóa qua đường tiêu hóa. Tóm lại, mật ong có tác dụng đường huyết đáng kể, năng lượng của cơ thể con người, đặc biệt là não bộ và tế bào thần kinh gần như hoàn toàn phụ thuộc vào lượng đường trong máu và các nguồn cung cấp khác, có thể làm giảm mệt mỏi hiệu quả.
4. Làm đẹp và đào thải độc tố
Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, chẳng hạn như flavonoid, có thể tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hóa ở người và ức chế khả năng oxy hóa của các gốc tự do. Đồng thời, các hoạt chất như axit hữu cơ và enzym trong mật ong cũng có thể giúp đào thải chất độc và rác thải ra khỏi cơ thể, giúp da trắng sáng hơn.
5. Bổ khí và dưỡng huyết
Các monosaccharide và axit amin có trong mật ong có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các chất tạo máu trong cơ thể con người, và các khoáng chất như sắt và đồng có thể cải thiện đáng kể số lượng tế bào máu. Ngoài ra, các vitamin và chất chống oxy hóa tự nhiên có trong mật ong cũng có thể cải thiện chức năng tạo máu của cơ thể, để đóng vai trò dưỡng khí, dưỡng huyết.
6. Chống viêm và khử trùng
Glucose oxidase chứa trong mật ong có thể oxy hóa glucose và giải phóng hydrogen peroxide. Đồng thời, các enzym lytic có trong mật ong có thể làm tan thành tế bào của vi khuẩn gây bệnh và làm tan vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, chất flavonoid có trong mật ong còn có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng tự nhiên nên uống nước mật ong có tác dụng giảm viêm nhiễm và vi khuẩn rất hiệu quả.
7. Cải thiện khả năng miễn dịch
Mật ong có chứa nhiều loại khoáng chất và hoạt chất, có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển miễn dịch, ngoài ra, các vitamin, axit amin và các thành phần khác trong mật ong cũng có thể cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của miễn dịch. hiệu quả hàng đầu.
8. Tốt cho phổi và giảm ho
Mật ong rất giàu chất kháng khuẩn tự nhiên, có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây ra ở các đường hô hấp khác nhau, có thể giải quyết cơ bản các vấn đề như long đờm, ho do các bệnh nhiễm trùng, đào thải nhanh đờm ra ngoài.
Chống chỉ định dùng nước mật ong:
1. Nghiêm cấm sử dụng cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi
Do bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum có thể xuất hiện trong mật ong tự nhiên, đường ruột của bé chưa phát triển hoàn thiện để phân hủy các thành phần của mật ong, do đó có khả năng bé bị ngộ độc lậu cầu botulinum. Để an toàn, bạn nên đợi cho đến khi trẻ trên 2 tuổi rồi mới bắt đầu cho trẻ ăn mật ong.
2. Cấm bệnh nhân tiểu đường ăn
Vì mật ong chứa nhiều đường như sucrose, fructose, glucose, v.v. Hơn nữa, những loại đường này rất dễ được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ, khiến nồng độ đường huyết trong cơ thể tăng nhanh trong thời gian ngắn.
3. Không dùng quá liều
Thành phần chính của mật ong là đường. Không nên ăn quá no để tránh tiêu thụ quá nhiều calo và đường. Tốt nhất là giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn dưới 3 muỗng cà phê. Cách lý tưởng để dùng là uống khoảng 1 muỗng canh một lần một ngày.
4. Không ăn với sữa đậu nành, sữa
Protein trong sữa sẽ kết tủa và tạo thành vôi hóa, không chỉ khiến người bệnh khó hấp thu chất dinh dưỡng trong đó mà còn gây ra sỏi vôi hóa, trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)