Đơn cử như 4 loại thực phẩm sau, nếu không muốn ung thư rình rập mình trong tương lai thì cần tránh xa ngay:
Nhiều người có thói quen ăn đồ thừa
Thức ăn thừa nếu để trong thời gian ngắn thì không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu để quá 6 tiếng, thậm chí để qua đêm thì ăn vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Siêng năng và tiết kiệm là đức tính truyền thống của con người, nhưng bất kỳ thực phẩm nào bị mốc, khuyên bạn nên vứt bỏ nó, tiết kiệm những gì bạn cần và vứt bỏ những gì bạn không thể ăn càng sớm càng tốt, đồng thời làm ô nhiễm các thực phẩm khác được đặt cùng nhau, bởi vì nó chứa độc tố Aspergillus flavus, được công nhận là một loại chất gây ung thư, dễ gây ung thư gan và ung thư tuyến tụy.
Thực phẩm hun khói
Sau khi thịt nướng được nướng ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy sẽ nhỏ giọt trên than hồng bên dưới, sau đó kết hợp với protein trong thịt để tạo ra benzopyrene, đồng thời, trong khói còn có hắc ín gỗ, benzanthracene và các chất khác có hại cho cơ thể con người lớn hơn
Thời xa xưa, việc hun khói chỉ xuất hiện do điều kiện kỹ thuật còn hạn chế, nhưng trong xã hội hiện đại, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh không còn là vấn đề, việc cung cấp các loại thực phẩm tươi sống tương đối đầy đủ và kịp thời.
Vì vậy, trong điều kiện ngày nay, hãy cố gắng ăn ít thực phẩm hun khói, ăn một số thực phẩm bảo quản và rau quả tươi, không chỉ có thể giảm thiểu sự xuất hiện của ung thư dạ dày mà còn có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Cảnh giác với đồ ăn nóng
“Ăn nóng, uống nóng, nguội không ngon…” Những câu chào hỏi tương tự thường được nghe thấy trên bàn ăn.
Thông thường, khi chúng ta ăn một thứ gì đó nóng trong miệng, chúng ta có xu hướng nuốt nó một cách nhanh chóng. Thực quản và dạ dày của con người được bao phủ bởi màng nhầy, nhưng khả năng tiếp nhận nhiệt độ của màng nhầy có hạn, chỉ cần nhiệt độ thức ăn vượt quá 65°C, có thể gây bỏng nhẹ trên bề mặt màng nhầy, nếu trào ngược axit, ợ chua, nôn mửa, chướng bụng và đau bụng cùng các cảm giác khó chịu khác, bạn nên đến bệnh viện kịp thời, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.
Đồ chiên
Có rất nhiều "acrylamide" trong thực phẩm chiên. Acrylamide được hình thành khi thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao. Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như khoai tây và ngũ cốc được chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khoai tây chiên thông thường của chúng ta, giăm bông chiên và các loại sườn gà,... có hàm lượng acrylamide cao, tăng đáng kể khi kéo dài thời gian chiên.
Thỉnh thoảng ăn một chút cho thỏa cơn thèm, vì căn bản ung thư không phải ngày một ngày hai mà là kết quả của sự tích lũy lâu ngày và thường xuyên tiếp xúc, chỉ cần đừng thường xuyên là được.
Muốn tránh ung thư phải chú ý đến chế độ ăn uống tươi, hợp vệ sinh, ăn ít hoặc không ăn thực phẩm chế biến sẵn. Tiếp nhận các chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách cân bằng, tránh kén ăn và thực dưỡng một phần, hạn chế uống nước có đường, hình thành thói quen tích cực uống nước.
Tuy nhiên, không thể khái quát hóa, mối quan hệ giữa bất kỳ chất gây ung thư nào và ung thư không phải là tuyệt đối, điều này dựa trên sự tiếp xúc lâu dài và quy mô lớn, nguy cơ ung thư của mỗi người là khác nhau.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)