Không chỉ ở Việt Nam, ở nước ngoài chuối là thực phẩm được ưa chuộng. Sau Tết chuối bắt đầu chín nhiều nhưng khi ăn loại quả này cần lưu ý:
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam lưu ý chúng ta không nên dùng chuối lúc cơ thể đang đói, dạ dày trống rỗng. Nguyên nhân là chuối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng 2 chất gồm magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể.
Những người có bụng dạ "yếu" nên tránh ăn sữa chua với chuối vì dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bạn cũng không nên kết hợp chuối với dưa hấu vì cả hai loại trái cây này đều giàu kali, không tốt với bệnh nhân suy thận.
Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thì bạn tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Lợi ích khi ăn chuối:
Ngăn ngừa loãng xương
Báo Lao động dẫn nguồn trang Medicinenet cho biết, Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) chỉ ra, việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu kali như chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy, chế độ ăn giàu kali và giàu bicarbonate làm giảm đáng kể tình trạng mất xương (giảm mật độ xương).
Chuối cũng chứa 16% giá trị mangan cần thiết hằng ngày, đây là chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và loãng xương.
Duy trì trao đổi chất
Vitamin B trong chuối giúp cơ thể duy trì quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ sức khỏe liên quan đến bệnh đái tháo đường loại 2. Chúng cũng quan trọng đối với hệ thần kinh và giúp cơ thể chúng ta sản xuất các tế bào bạch cầu.
Chuối cũng giúp chúng ta khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ ung thư thận và thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.
Duy trì năng lượng
Chuối là thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn nhẹ trước buổi tập luyện vì hỗn hợp đường chuyển động chậm cộng với chất điện giải có thể giúp duy trì mức năng lượng của chúng ta ổn định.
Kali và magie trong chuối có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi bị chuột rút vào ban đêm và trong khi tập luyện.
Cải thiện sức khỏe thận
Kali rất cần thiết cho chức năng thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Là nguồn cung cấp kali tuyệt vời trong chế độ ăn uống, chuối có thể đặc biệt có lợi với sức khỏe của thận.
Một nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu đã liên kết kali với việc
Mặt khác, một số người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang lọc máu cần hạn chế lượng kali nạp vào. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng kali.
Chống lại ung thư
Chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng Delphinidin vào tế bào ung thu dạ dày sẽ gây ức chế sự phát triển của khối u.
Chống lại bệnh tật
Mặc dù chuối không có Vitamin A, nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Lý do, chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.
Giúp đại tiện dễ dàng hơn
Nếu bạn có con nhỏ, có thể áp dụng cách này. Lượng chất xơ cao trong chuối sẽ giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ hơn, chưa hết nó cũng giúp ích cho người bị tiêu chảy vì lượng Probiotic bên trong nó. Bất cứ ai có vấn đề về đường ruột cũng nên sử dụng chuối để cải thiện tình hình.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)