Người Nhật hay ăn cá
Xét cho cùng, Nhật Bản là một quốc đảo và việc có cá trong mỗi bữa ăn là điều bình thường. Cá rất giàu axit béo omega 3, có thể bảo vệ hiệu quả sức khỏe của tim người và duy trì lưu thông máu trong cơ thể.
Thịt cá còn chứa nhiều selen, rất có ích cho việc chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, nhóm vitamin B trong cá có tác dụng duy trì hoạt động sinh lý bình thường của não bộ con người một cách hiệu quả.
Người Nhật ăn nhạt
Một trong những đặc điểm lớn nhất của ẩm thực Nhật Bản là sự nhẹ nhàng và họ chú trọng đến việc tận hưởng hương vị nguyên bản của thực phẩm. Hơn nữa, một số người sành ăn Nhật Bản đã nhiều lần đề cập rằng ẩm thực Nhật Bản rất ưa chuộng các món ăn luộc và hấp. Hầu hết các món ăn là ít muối, ít dầu, ít gia vị và có vị ngon nhẹ nhàng và tự nhiên hơn.
Từ góc độ sức khỏe và dinh dưỡng của con người, phương pháp nấu ăn nhạt này có thể bảo tồn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ở mức tối đa. Đồng thời các chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hoạt chất khác cũng làm giảm việc sản xuất một số chất gây ung thư có hại cho sức khỏe và cơ thể con người.
Người Nhật yêu thể thao
Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng muốn sống được tốt, sống được trường thọ, cần vận động một cách đầy đủ. Tập các bài tập thể dục dưỡng sinh đều đặn vào buổi sáng và tối; hay sống cuộc sống sinh hoạt lao động của người nông dân, mỗi ngày đều nên cố gắng vận động đầy đủ. Việc nặng, việc nhẹ không quan trọng, nhưng vận động là tối cần thiết.
Theo quan niệm của người Nhật, đi bộ đường dài hàng ngày tốt hơn là đi tập thể dục. Điều này nghe có vẻ bất thường, nhưng sự thật, cách sống của họ đã được chứng minh là tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Người Nhật có quan niệm rằng: “Người già đừng nên ngồi cả ngày trên ghế, nên vận động vì sự sống của chính bản thân mình”.
Người Nhật chú trọng đến "0,8 cuộc đời"
Cái gọi là cuộc sống 0,8 được đề xuất bởi một bác sĩ nổi tiếng người Nhật. Đó là một cách sống rất lành mạnh và trường thọ, không vắt kiệt sức lực vào mọi việc, mà hãy dành ra 80% sức lực là đủ, dùng 20% sức lực còn lại để “phòng vệ”, vốn liếng để nạp năng lượng, tái tạo sức khỏe cho cơ thể.
Trên thực tế, nguyên tắc này cũng rất dễ hiểu và được chấp nhận. Ví dụ, một người thích uống rượu thường biết tửu lượng của mình là 10 phần, một khi vượt quá cơ thể sẽ không chịu nổi, thì họ sẽ chỉ uống tới tối đa 8 phần và kiểm soát bản thân không uống nữa. Điều này sẽ có ích cho sức khỏe, tuổi thọ và sự an toàn của bản thân.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)