Ngày nay, những lời đồn đại về việc “ăn gì để bổ này”, đã dần bị bác bỏ, nhưng ký ức về dạ dày lợn vẫn được mọi người lưu giữ và được coi là “sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Trên thực tế, dạ dày lợn không chỉ là món phụ của những thập kỷ gần đây mà còn là một loại thực phẩm kết hợp dinh dưỡng được người dân yêu thích và đón nhận, nó đã được ghi lại trong "Compendium of Materia Medica" của Li Shizhen từ rất lâu.
Trong cuốn "Materia Medica Compendium" đã đề cập: "Bụng lợn có tính ấm, vị ngọt, thuộc kinh lá lách và dạ dày". Theo quan điểm của Trung y, ăn bụng lợn thường xuyên có thể bồi bổ lá lách và dạ dày một cách hiệu quả và bổ sung cho sự suy nhược của cơ thể.
Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta thậm chí còn có câu nói “một miếng bụng lợn có mười vị thuốc”, vậy việc thường xuyên ăn dạ dày lợn có lợi ích gì? Ai cần ăn nhiều hơn? Hôm nay chúng tôi sẽ đưa các bạn hiểu rõ ràng.
1. Giá trị dinh dưỡng của dạ dày lợn là gì?
Theo quan điểm của y học cổ truyền, bụng lợn có tác dụng bổ tỳ, bổ khí thiếu hụt, thăng dương, rất thích hợp cho người già, suy thoái, bào thai yếu, hư khí. Nó cũng có tác dụng điều hòa tích cực đối với bệnh vàng da, suy dinh dưỡng, tiểu đường và các vấn đề khác ở trẻ em.
Bụng thịt lợn không chỉ có thể nấu chín để ăn mà còn có thể chế biến thành thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ điều hòa cơ thể, một số dược liệu có tác dụng bồi bổ và cải thiện khí được kết hợp với bụng lợn để đạt được tác dụng bổ ích.
Theo phân tích dinh dưỡng liên quan hiện đại cho thấy, cứ 100 gam thịt bụng lợn tươi thì lượng calo có thể đạt khoảng 190 calo, hàm lượng protein có thể đạt tới 16 gam, hàm lượng chất béo không cao, chỉ khoảng 5,6 gam.
Ngoài ra, bụng lợn còn giàu canxi, kali, kẽm, phốt pho, sắt, magie, selen, natri, axit folic và các nguyên tố vi lượng khác, cũng như vitamin a, vitamin e, vitamin b1, vitamin b2 và các chất dinh dưỡng khác.
Những chất dinh dưỡng này có tác dụng nổi bật trong việc chống lão hóa, phòng chống bệnh tật và duy trì hoạt động của cơ thể, vì vậy, quả thực có những dữ liệu liên quan ủng hộ câu nói “một bụng lợn mười vị thuốc”.
2. "Một miếng dạ dày lợn bằng mười viên thuốc" nghĩa là gì?
“Một miếng bụng heo bằng mười viên thuốc” là câu tục ngữ dân gian, có nghĩa là ăn một dạ dày lợn tương đương với ăn mười thang thuốc.
Ý nghĩa của câu tục ngữ này là bụng lợn có giá trị dinh dưỡng, dược liệu rất cao và có thể chữa được nhiều bệnh, bụng lợn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong y học cổ truyền, bụng lợn được dùng chữa các bệnh đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ này là dạ dày lợn là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể chữa được nhiều bệnh.
Nhưng nhắc nhở mọi người rằng tuy ăn bụng lợn không thể thay thế hoàn toàn tác dụng chữa bệnh của thuốc nhưng nó có thể được dùng như một phương pháp điều trị phụ trợ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
3. Tục ngữ có câu “Một miếng bụng lợn có mười vị thuốc”, ăn thịt bụng lợn thường xuyên có lợi ích gì?
- Cung cấp chất đạm
Bụng thịt lợn là một nguồn giàu protein, cần thiết cho việc sửa chữa và tái tạo mô cơ thể, đồng thời rất quan trọng cho sự phát triển của tế bào và hoạt động bình thường của các chức năng cơ thể.
- Tăng cường sức khỏe đường ruột
Bụng thịt lợn rất giàu collagen, rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất
Bụng thịt lợn rất giàu vitamin A, B và C cũng như các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi, những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho hoạt động bình thường và duy trì sức khỏe của cơ thể.
- Cải thiện độ đàn hồi của da
Sự hiện diện của collagen giúp cải thiện độ đàn hồi và mịn màng của da, giảm nếp nhăn và chảy xệ.
- Hỗ trợ sức khỏe khớp
Collagen không chỉ tốt cho da mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe khớp, giảm đau khớp, viêm nhiễm và thúc đẩy sự linh hoạt của khớp.
4. 3 kiểu người nên ăn
- Người có lá lách và dạ dày yếu
Bụng thịt lợn giàu protein và nhiều loại axit amin, đối với những người suy nhược, mắc các bệnh về lá lách, dạ dày thì giá trị dinh dưỡng và giá trị chữa bệnh của bụng lợn càng nổi bật hơn.
Thứ hai, bụng lợn có tác dụng làm ấm dạ dày, bồi bổ lá lách và dạ dày theo lý thuyết của y học cổ truyền. Đối với các bệnh như tỳ vị yếu, khó tiêu, lạnh bụng, đau bụng, bụng lợn có thể được dùng làm thực phẩm quan trọng, chủ yếu để điều hòa cơ thể.
- Người làm việc quá sức
Nếu áp lực trong cuộc sống luôn như một ngọn núi không thể vượt qua, khiến con người lúc nào cũng kiệt sức, tinh thần căng thẳng, thời gian nghỉ ngơi trở nên xa xỉ, điều này sẽ dẫn đến cơ thể không được hồi phục đầy đủ, đau nhức, cứng khớp ở các cơ, khớp.
Đối với những người làm việc quá sức này, bụng lợn đã trở thành một sản phẩm thực phẩm trị liệu lý tưởng. Bụng lợn được mệnh danh là “vua thịt”, rất giàu chất dinh dưỡng. Theo quan điểm của y học cổ truyền, bụng lợn là một sản phẩm bổ ích lá lách. Một sản phẩm tốt để tạo cảm giác ngon miệng, tiếp thêm sinh lực, cải thiện tình trạng mệt mỏi và các tác dụng khác.
Đối với những người làm việc quá sức, ăn dạ dày lợn có thể giúp cải thiện các triệu chứng sức khỏe phụ một cách hiệu quả, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường thể lực và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, để mọi người có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh trong cuộc sống bận rộn.
- Thích hợp cho người yếu, sợ lạnh
Trong cuộc sống hàng ngày, có một nhóm người cần chú ý giữ ấm, đó là những người có cơ thể yếu, sợ lạnh, đặc biệt khi ngủ vào ban đêm việc đắp chăn là rất quan trọng.
Nếu cơ thể suy nhược, sắc mặt tái xanh, dễ có cảm giác đau lưng, đau bụng khi hành kinh, để cải thiện tình trạng này, những người như vậy có thể ăn nhiều dạ dày lợn một cách thích hợp.
Bụng lợn rất giàu chất dinh dưỡng, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời bụng lợn còn có tác dụng ấm trung, bổ khí, trừ hàn, làm ấm cơ thể. là món ăn rất thích hợp cho người suy nhược, sợ lạnh.
5. Dạ dày lợn ngon nhưng không dành cho những người này
1. Người có chức năng tiêu hóa yếu: Bụng thịt lợn chứa nhiều chất béo và protein, đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu, ăn nó có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy, chướng bụng và các triệu chứng khó chịu khác.
2. Người mắc bệnh gan: Bụng thịt lợn chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu người mắc bệnh gan ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
3. Người mắc bệnh thận: Hàm lượng protein trong bụng lợn cao, đối với người mắc bệnh thận, ăn thịt lợn có thể làm tăng gánh nặng cho thận và làm bệnh nặng hơn.
4. Người bị dị ứng: Bụng thịt lợn có thể chứa một số chất gây dị ứng, những người bị dị ứng có thể gặp phản ứng dị ứng như phát ban trên da và khó thở sau khi ăn.
Dạ dày lợn có thể ăn hàng ngày được không?
Ăn dạ dày lợn mỗi ngày có thể không phải là một lựa chọn sáng suốt.
Dạ dày lợn tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu ăn nhiều cholesterol trong thời gian dài.
Hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa cũng có liên quan đến các tình trạng như béo phì, huyết áp cao và tiểu đường, vì vậy nên tiêu thụ thịt bụng lợn ở mức độ vừa phải, như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng trong chế độ ăn và dựa trên sức khỏe cá nhân. và dinh dưỡng cần phải cân bằng lượng ăn vào.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)