Ung thư dạ dày là căn bệnh liên quan đến ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, sau ung thư phổi và gan. Đất nước ta là một đất nước chiếm tỉ lệ cao bệnh ung thư dạ dày.
Tục ngữ có câu “mười bụng chín bệnh”, nhịp sống hối hả cộng với thói quen ăn uống không lành mạnh khiến con người mắc ung thư dạ dày ngày càng sớm. Không hiếm những người trẻ ở độ tuổi 20 bị viêm dạ dày mãn tính và gây ra ung thư dạ dày.
Những thói quen xấu này đang hủy hoại dạ dày của bạn:
- Quá mặn
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người là 6 gam. Nếu vượt quá hàm lượng này, chất dịch ưu trương trong muối sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu ngày dễ gây ung thư dạ dày. Vì vậy, dưa chua, xúc xích, thịt xông khói… cũng là những thực phẩm chứa nhiều muối nên ăn ít lại.
- Hút thuốc
Hàng nghìn chất độc hại có trong thuốc lá sau khi đi vào dạ dày qua đường miệng sẽ trực tiếp gây rối loạn tiết axit dạ dày, gây tổn hại sức khỏe niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch con người, gián tiếp khiến vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập.
Hình thành thói quen tốt khám sức khỏe định kỳ, về cơ bản bạn có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư của chính mình. Nội soi dạ dày vốn phổ biến trong y học lâm sàng cũng là biện pháp đầu tiên giúp quan sát sát sao tình trạng bệnh nhân.
- Không ăn sáng
Để tiết kiệm thời gian, nhiều dân văn phòng chọn cách nhịn ăn sáng trong thời gian dài. Cách làm này rất bất lợi cho sức khỏe dạ dày, trong tình trạng nhịn ăn lâu ngày sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do axit dịch vị tiết ra liên tục. Nó sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về dạ dày trong đó có ung thư dạ dày, vì vậy muốn có một dạ dày khỏe mạnh thì bạn phải ăn sáng đúng giờ.
- Không chú ý đến vệ sinh
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, vì vậy để phòng ngừa ung thư dạ dày, mọi người nên chú ý vệ sinh tay sạch sẽ và cố gắng hình thành thói quen rửa tay trước khi ăn.
- Thức khuya
Các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày có tuổi thọ ngắn, trung bình 2-3 ngày cần được thay mới và quá trình này thường dừng lại vào ban đêm. Khả năng sửa chữa của màng nhầy sẽ bị giảm.
Ngoài ra, một số người thích ăn tối trước khi đi ngủ, điều này sẽ kích thích axit dịch vị tiết ra với số lượng lớn, dễ gây tổn thương và bào mòn niêm mạc dạ dày, gây ra hàng loạt bệnh về dạ dày.
- Quá nhiều áp lực
Những người có áp lực công việc cao, đời sống không được thỏa mãn sẽ dễ mắc các bệnh về dạ dày. Tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài ở những bệnh nhân này dẫn đến rối loạn thần kinh tự chủ: rối loạn tiết dịch vị, giảm cung cấp máu niêm mạc dạ dày… Trường hợp nhẹ biểu hiện chán ăn, nặng có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và cấp tính. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thường nói với bệnh nhân rằng viêm loét dạ dày là một loại “nỗi phiền muộn”.
Từ "viêm dạ dày" đến "ung thư dạ dày" thường mất bao lâu?
Viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra và là một trong những bệnh về hệ tiêu hóa phổ biến nhất. Theo mức độ nghiêm trọng của khởi phát lâm sàng, nó thường được chia thành hai loại: viêm dạ dày cấp tính và mãn tính; theo các nguyên nhân khác nhau, nó có thể được chia thành viêm dạ dày do Helicobacter pylori, viêm dạ dày do căng thẳng, viêm dạ dày tự miễn dịch,...
Có sự khác biệt đáng kể trong khu vực về tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở các vùng ven biển phía tây bắc và phía đông của đất nước tôi cao hơn đáng kể so với các khu vực phía nam. Tuổi khởi phát là trên 50 tuổi và tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 2:
Một khi đã mắc bệnh dạ dày, giả sử không được kiểm soát thì sự phát triển của hầu hết ung thư dạ dày đều tuân theo quy luật sau:
Viêm dạ dày không teo - viêm teo mạn dạ dày - chuyển sản ruột - loạn sản - ung thư dạ dày
1. Viêm dạ dày không teo lúc này là tổn thương nhẹ niêm mạc. Nếu nguyên nhân được kiểm soát kịp thời, viêm dạ dày bề mặt có thể được khắc phục kịp thời và tổn thương có thể đảo ngược.
2. Viêm teo dạ dày, niêm mạc dạ dày mỏng đi ở giai đoạn này nói chung là không hồi phục. Sau khi các yếu tố kích hoạt được loại bỏ kịp thời, niêm mạc dạ dày không thể trở lại bình thường hoàn toàn.
3. Chuyển sản ruột, nói một cách đơn giản là niêm mạc dạ dày trở nên mỏng như niêm mạc ruột. Nếu không được kiểm soát điều trị kịp thời, nó sẽ tiếp tục tiến triển thành chứng loạn sản và giai đoạn này càng không thể đảo ngược.
4. Loạn sản: Loạn sản thường bao gồm loạn sản nhẹ, loạn sản vừa và loạn sản nặng. Loạn sản cấp độ cao cũng thường được gọi là tổn thương ung thư sớm hoặc tiền ung thư và thường không thể phân biệt được với ung thư dạ dày sớm.
Mặc dù chỉ có bốn bước trong quá trình từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày, nhưng quá trình từ viêm dạ dày đến ung thư dạ dày lại rất dài. Nói chung, phải mất vài năm để phát triển từ viêm teo dạ dày mãn tính thành ung thư dạ dày, từ mười năm đến vài năm, và hàng chục năm đến hàng chục năm.
Người ta đã chứng minh lâm sàng rằng bệnh nhân bị viêm dạ dày mắc ung thư dạ dày tương đối ít và khả năng phát triển ung thư dạ dày chỉ khoảng 1%.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng viêm teo dạ dày từ trung bình đến nặng, chuyển sản ruột từ trung bình đến nặng hoặc tăng sản bất thường là những tổn thương tiền ung thư, khả năng phát triển ung thư dạ dày sẽ tăng lên rất nhiều, cần phải điều trị kịp thời.
Và trong quá trình phát triển từ viêm dạ dày sang ung thư, có người có triệu chứng, có người không. Vì vậy, nội soi dạ dày định kỳ có thể chẩn đoán tình trạng xấu đi của tổn thương dạ dày và phát hiện ung thư sớm.
Bác sĩ: Đừng trì hoãn 4 triệu chứng này:
- Một khối u ở vùng bụng trên
Xuất hiện một khối không xác định ở vùng bụng trên, khối này cứng và mềm, khối này tăng nhanh theo thời gian, lan đến lưng, ngực và các bộ phận khác, dẫn đến đau thắt lưng và đau ngực.
- Trào ngược axit
Nguyên nhân là do khi mắc các bệnh về dạ dày, người bệnh thường tiết ra quá nhiều axit dịch vị và dễ bị trào ngược axit. Và bởi vì axit dạ dày mạnh, và thực quản của cơ thể con người có tính kiềm, nên khi axit dạ dày trào ngược, rất dễ ăn mòn niêm mạc thực quản của cơ thể con người.
- Rõ ràng là giảm cân
Bất kỳ bệnh nhân loét dạ dày nào trên 40 tuổi có các triệu chứng như chán ăn, chán ăn, buồn nôn, nôn, nôn ra thức ăn để qua đêm hoặc thức ăn có màu đỏ sẫm, suy dinh dưỡng, sút cân rõ rệt, mệt mỏi và các triệu chứng khác trong thời gian ngắn, như cũng như điều trị bằng thuốc hiệu quả kém, có thể là tín hiệu chuyển hóa ác tính của.
- Phân chuyển sang màu đen
Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ chèn ép các mô dạ dày khi nó phát triển, dẫn đến không gian mô dạ dày bị thu hẹp, tổn thương và chảy máu.
Khi máu ngấm vào ruột và ra ngoài cùng với phân sẽ làm cho bề mặt phân có máu. Khi máu trong phân bị oxy hóa bởi không khí sẽ xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen. Vì vậy, khi phân chuyển sang màu đen khó hiểu, bạn cũng nên cảnh giác với khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày và đi khám và điều trị kịp thời.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)