Tác dụng của trứng với sức khoẻ
Trứng là loại thực phẩm khá tuyệt vời. Trứng rẻ, ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được coi là siêu thực phẩm vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trứng cũng dễ chế biến thành nhiều loại món ăn. Bạn có thể rán hoặc luộc trong vòng vài phút.
Trứng là thực phẩm đa năng và giàu dinh dưỡng.
Nếu bạn từng tranh luận liệu trứng luộc có thực sự tốt hơn trứng rán hay không thì bạn không phải người duy nhất. Chính các nhà khoa học cũng dành nhiều thời gian để xem xét về giá trị dinh dưỡng của trứng với hai hình thức chế biến này.
Một quả trứng luộc chứa khoảng 77,5 calo với 6,3g protein, 0,6g carbohydrate và 5,3g chất béo. Trứng cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác ngoài choline. Lượng vitamin A, selen, vitamin B6, B9, B12, phốt pho, kẽm và sắt trong trứng cũng cao.
Trứng luộc và trứng ốp la cái nào tốt hơn?
Bà Kanikka Malhotra - nhà dinh dưỡng và giáo dục về bệnh tiểu đường (Ấn Độ) – phân tích về giá trị dinh dưỡng của trứng luộc và trứng ốp la, bao gồm:
Trứng luộc
Cung cấp calo, protein, chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, trứng luộc giàu vitamin B12, D, A và các khoáng chất như sắt và kẽm.
Trứng luộc vẫn giữ được chất dinh dưỡng tự nhiên mà không cần thêm bất kỳ chất béo hoặc calo nào, khiến chúng trở thành lựa chọn ít calo nhưng giàu dinh dưỡng.
Trứng ốp la
Một quả trứng ốp la có hàm lượng protein và calo tương đương với một quả trứng luộc. Tuy nhiên, các thành phần bổ sung trong món ăn này như dầu mỡ, thậm chí là rau, phô mai hoặc thịt vẫn được nhiều người áp dụng, có thể làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của trứng ốp la khi chúng ta ăn kèm với các thực phẩm phụ.
- Sự khác biệt chính
Trứng luộc
Ít dầu mỡ: Trứng luộc không sử dụng dầu mỡ trong quá trình chế biến, giúp giảm lượng calo và chất béo bổ sung. Điều này làm cho trứng luộc trở thành lựa chọn tốt cho những ai muốn kiểm soát cân nặng hoặc duy trì chế độ ăn ít chất béo.
Giữ nguyên dưỡng chất: Quá trình luộc trứng giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng như protein, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, vitamin B12, vitamin D, và sắt được bảo toàn tốt trong trứng luộc.
An toàn: Trứng luộc, khi được nấu chín đúng cách, sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn (như salmonella) so với trứng sống hoặc chưa chín kỹ.
Trứng ốp la
Dùng dầu mỡ: Trứng ốp la thường được chiên với dầu mỡ, điều này làm tăng lượng calo và chất béo trong món ăn. Nếu sử dụng dầu mỡ không tốt cho sức khỏe (như dầu chiên đi chiên lại hoặc dầu có chứa nhiều chất béo chuyển hóa), trứng ốp la có thể không tốt cho tim mạch.
Hương vị ngon miệng: Trứng ốp la có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn so với trứng luộc, do dầu mỡ tạo ra lớp vỏ giòn và màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dầu mỡ không lành mạnh hoặc chiên quá nhiều, món trứng này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và các vấn đề về sức khỏe.
Tăng cường hấp thu vitamin: Khi chế biến trứng với dầu, một số vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E có thể dễ dàng hấp thu hơn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều dầu mỡ, bạn cũng sẽ tiêu thụ thêm calo và chất béo không cần thiết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, nếu bạn muốn ăn trứng một cách lành mạnh, trứng luộc sẽ là lựa chọn tốt hơn, trong khi trứng ốp la có thể được thưởng thức thỉnh thoảng, nhưng cần lưu ý về lượng dầu mỡ sử dụng.
Ai nên tránh những loại thực phẩm này?
Trứng luộc: Những người bị dị ứng với trứng hoặc có tình trạng sức khỏe cần theo dõi chặt chẽ lượng cholesterol.
Trứng ốp la: Những người đang kiểm soát lượng calo hoặc chất béo nạp vào cơ thể nên tránh ăn trứng ốp la vì chứa dầu.
Ngọc Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)