Theo số liệu dinh dưỡng thực phẩm được biết, một số món ăn để qua đêm rất dễ sinh ra các thành phần cao phân tử trong quá trình bảo quản, một số người có thể lực kém thường sẽ kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm khác khi ăn phải.
1. Ăn cơm qua đêm trong thời gian dài có thực sự gây ung thư?
Có người cho rằng ăn rau để qua đêm dễ gây ung thư, điều này đã gián tiếp khiến đám đông có tâm lý rối ren, kết luận về câu nói này là đúng hay sai?
Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng chất nitrit dễ dàng sinh ra trong các bữa ăn qua đêm được lưu trữ lâu ngày, chúng tương tự như các hạt bột màu trắng và vàng nhạt có trong các loại rau củ quả giàu cacbon.
Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của y học chỉ ra rằng cơ thể con người nạp liên tục 0,5 gam nitrit mỗi ngày rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nếu ăn quá 3,5 gam dễ dẫn đến đột tử.
Danh sách các chất gây ung thư do Viện Ung thư Quốc gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới công bố xếp nitrit là chất gây ung thư bậc 2. Sau khi ăn vào cơ thể con người, hiện tượng phân chia tế bào xảy ra gián tiếp, dẫn đến phát sinh các bệnh ung thư, chẳng hạn như: thực quản, ung thư gan, ung thư thận.
Sau khi nitrit được ăn vào cơ thể con người, tổn thương đầu tiên trên bề mặt niêm mạc miệng sẽ được thực quản gián tiếp theo đó lưu lại đường tiêu hóa để lưu thông và hấp thụ, sau đó đi vào gan thận để giải độc và chuyển hóa. Mỗi cơ quan bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, phản ứng viêm có những thay đổi về chất.
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hàm lượng nitrit trong cơ thể con người cần được kiểm soát ở mức khoảng 0,4 mg mỗi ngày. Hàm lượng nhỏ hơn 0,25 mg, và sẽ không gây bệnh ung thư.
Khuyên bạn nên sử dụng kiến thức y khoa khoa học, hợp lý để đối mặt, chớ nên tin một số lời đồn thổi mà vì sức khỏe của chính mình, cũng nên tránh để lâu các món ăn qua đêm sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
2. 4 loại đồ ăn không hâm nóng lại được, ăn không hết thì vứt đi, đừng tiết kiệm mù quáng
Loại 1: Hải sản
Hải sản là loại thực phẩm có hàm lượng đạm thấp và ít calo được một số chị em vô cùng yêu thích, đặc biệt là hàm lượng đạm chất lượng cao trong đó có tác dụng bổ sung lượng nước thiếu hụt trong cơ thể ở mức độ nhất định và có tác dụng làm chậm tốc độ lão hóa.
Các loại hải sản như tôm, cua, bào ngư có mùi vị khác nhau thông qua kỹ thuật nấu nướng nhất định mà chất dinh dưỡng trong chúng vẫn không bị mất đi, mang lại cho chúng một lượng dinh dưỡng bổ dưỡng nhất định, nhưng những loại thực phẩm như vậy không được khuyến khích để ăn qua đêm.
Sau 12 giờ bảo quản, một số lượng lớn các thành phần biến chất, mùi vị sẽ thay đổi khi đun lần 2. Để tránh các chất độc hại đó và tăng gánh nặng, áp lực cho thận và cơ quan gan, do vậy để không làm tổn hại đến sức khỏe của cơ thể vì mục đích tiết kiệm.
Khuyến cáo khi chế biến các món ăn hải sản, bạn nên chuẩn bị cho việc lựa chọn số lượng vừa đủ, để tránhgây lãng phí.
Loại 2: Tremella (Mộc nhĩ trắng)
Mộc nhĩ trắng có tác dụng làm thông phổi và giảm ho trong y học cổ truyền, mộc nhĩ trắng cũng được sử dụng trong quá trình dược phẩm của xi-rô ho thông qua quá trình tinh chế nhất định, ở một mức độ nhất định làm chậm chu kỳ hệ thống hô hấp của những người có phổi yếu.
Khuyến cáo mọi người nên chú ý đến cách bảo quản và thời gian bảo quản khi ăn mộc nhĩ trắng, tránh để qua đêm vì một lượng lớn nitrit sinh ra, sau khi ăn vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của toàn bộ cơ thể và ảnh hưởng đến tình trạng giãn và co mạch.
Thành phần protein trong máu cao dẫn đến gián tiếp hiện tượng tắc nghẽn chức năng tạo máu, và ở một mức độ nhất định sẽ gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ cho cơ thể, đối với loại thực phẩm này, tránh để qua đêm, phải ăn kịp thời.
Loại 3: Nấm
Thực phẩm từ nấm, thường được các hộ gia đình sử dụng như một người bạn để nấu các sản phẩm từ thịt.
Tuy nhiên, không nên đun nóng thứ cấp đối với các loại thực phẩm như nấm, và phải tránh bảo quản qua đêm. Bảo quản trong thời gian dài sẽ chỉ làm tăng sản xuất nitrit và ở một mức độ nhất định, một lượng axit oxalic nhất định sẽ được hình thành, điều này sẽ được ăn vào cơ thể con người, sau đó sẽ thêm gánh nặng, áp lực lên niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ bình thường.
Khi nấm mua về được đông lạnh trong tủ lạnh, có thể dùng phương pháp cách ly bằng màng nilon để tránh mất độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đó, nấm sau khi nấu không ăn được nên vứt bỏ.
Số 4: Lá hẹ
Trong y học cổ truyền, lá hẹ được mệnh danh là thần dược cho các bạn nam, những người thận yếu, dương khí không đủ có thể giải tỏa căng thẳng cho cơ thể bằng cách ăn lá hẹ.
Các thành phần chống oxy hóa và thành phần chất xơ có trong lé hẹ thúc đẩy sức sống nhu động của đường tiêu hóa sau khi được ăn vào cơ thể con người. Một lượng lớn muối ăn được thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến.
Nếu lại bảo quản qua đêm sẽ chỉ làm tăng khả năng sinh ra axit oxalic, sau khi ăn vào cơ thể người sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa của cơ thể, trường hợp nặng còn dẫn đến hiện tượng tiêu chảy và đau dạ dày dai dẳng.
Đối với lá hẹ không ăn được thì nên vứt bỏ kịp thời, đừng mù quáng gây tổn hại cho sức khỏe của bản thân.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)