Thời điểm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư là một trải nghiệm đáng sợ, căng thẳng và gần như suy sụp. Cho dù không phải lúc nào ung thư cũng có nghĩa là tử vong. May mắn thay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số loại thực phẩm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, hãy bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày nhé.
Dâu tây
Dâu tây rất giàu chống oxy hóa, cũng như chất hóa học từ thực vât - axit ellagic. Các chất chống oxy hóa và axit trong dâu tây được biết là ngăn ngừa ung thư có thể ảnh hưởng đến da, mô vú, phổi và thậm chí cả bàng quang của bạn. Tiêu thụ dâu tây thường xuyên sẽ rất tốt vì nó có khả năng chống lại apoptosis trong tế bào ung thư vú.
Để tận dụng tối đa tác dụng của dâu tây, tốt nhất bạn nên uống 1 cốc nước ép dâu tây mỗi ngày. Chuyên gia dinh dưỡng Nigel Denby cho biết: "Dâu tây có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống viêm và đặc biệt là chống ung thư. Nó được xếp vào nhóm những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới".
Cà chua đã nấu chín
Mặc dù bạn có thể ăn cà chua sống để giúp chống lại bệnh ung thư, nhưng cà chua chín có nhiều sức mạnh hơn trong việc chống lại bệnh ung thư hơn so với những quả cà chua sống. Cà chua phát huy tác dụng nhiều nhất khi được nấu chín, bởi quá trình làm nóng giúp tăng lượng lycopene mà cơ thể có thể hấp thu. Lycopene được biết là làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong cơ thể, giúp bạn có cơ hội thoát khỏi nó với các phương pháp điều trị khác. Ăn khoảng ½ chén cà chua 5 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tới 60%.
Các loại rau màu xanh
Các loại rau màu xanh như cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh đều chứa các hợp chất đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ các enzym bảo vệ của cơ thể và loại trừ các hóa chất gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Các loại rau này có chứa glucosinolates, một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư. Vì vậy, hãy bổ sung các loại rau xanh vào mọi món ăn tùy thích càng nhiều càng tốt nhé.
Cá bơn
Giống như hầu hết các loài cá khác, cá bơn rất giàu các axit béo omega-3, được biết đến để ngăn ngừa tình trạng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 cũng được biết là giúp ngăn chặn sự khởi đầu và lây lan của các tế bào ung thư.
Tiến sĩ Mehmet Oz, MD cho biết: "Thay vì tôm, bạn có thể thay thế bất kỳ loại hải sản nào có hàm lượng axit béo omega-3 cao như cá hồi, cá tuyết, cá bơn và cá mòi".
Cá bơn rất hiệu quả trong việc phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của ung thư đại trực tràng. Điều này cho thấy những bệnh nhân tiêu thụ nhiều axit béo Omega-3 đáp ứng tốt hơn với phương pháp điều trị và sống lâu hơn. Để có kết quả tốt nhất, mỗi người nên ăn cá này 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 28 gram.
Atisô
Atisô chứa một chất chống oxy hóa được gọi là silymarin, có thể giúp ngăn ngừa biểu bì ung thư. Nghiên cứu về các chất chống oxy hóa dự phòng ung thư ở atisô cho thấy các chất chống oxy hoá có thể gây ra sự chết rụng tế bào, thậm chí làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Loại thực phẩm này là lựa chọn tốt nhất để phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư bạch cầu.
Đồng sáng lập ra Yoga Ung thư Vú, Dawn Bradford Lange cho biết: "Thói quen thường xuyên tiêu thụ Atisô được coi là thói quen tốt, giúp chống lại tình trạng bệnh ung thư, giàu chất chống oxy hoá nhất là quả và lá atisô, chúng có thể chống lão hóa và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thoái hoá khác".
Để tận dụng tối đa atisô của bạn và giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, bạn nên ăn ¼ chén atisô mỗi ngày.
Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)