1. Lợi ích của bí đỏ
Phần ăn được của bí ngô chỉ chứa 23 calo, hàm lượng đường không cao. Bí ngô chứa nhiều chất xơ và đường fructose, có thể làm tăng cảm giác no, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giữ ẩm cho ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đại tiện, thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, muốn giảm cân.
Bí ngô chứa pectin có tác dụng hấp thụ và bài tiết độc tố kim loại nặng, ngoài ra còn chứa vitamin C có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa. Bí ngô rất giàu mủ, không chỉ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, thúc đẩy nhu động của dạ dày mà còn có tác dụng rất tốt cho mắt và tim, đồng thời có thể chống ung thư hiệu quả.
Không nên ăn quá nhiều bí đỏ để tránh bị đầy hơi, gây bất lợi cho việc giảm cân.
2. Có 5 loại thực phẩm chính không tương thích với bí đỏ
Chà là đỏ
Chà là đỏ chứa nhiều vitamin C, vị hơi ngọt, tính ấm. Bí ngô cũng là thực phẩm có tính ấm nên khi ăn chung cả hai sẽ phá hủy vitamin C, gây khó tiêu trầm trọng và các triệu chứng khác.
Giấm
Giấm có chứa axit axetic ăn mòn, bí ngô rất giàu vitamin C. Ăn cả hai cùng lúc sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm giá trị dinh dưỡng nên không thể ăn cùng nhau được.
Cá hố
Cá hố chứa protein chất lượng cao và giàu axit béo không bão hòa, vitamin A, D và DHA. Thường xuyên sử dụng cá hố sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng tác dụng của nó cũng tương tự như bí đỏ nên tránh ăn chung.
Đậu bắp
Cả bí ngô và đậu bắp đều giàu vitamin C, nhưng bí ngô còn chứa một loại enzyme phân hủy vitamin C nên không thích hợp ăn cùng nhau.
Thịt cừu
Bí ngô và thịt cừu đều có tính ấm, thịt cừu là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nếu ăn cùng lúc sẽ dễ gây nóng trong, thậm chí có thể dẫn đến các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, mọi người phải cẩn thận không ăn chúng cùng nhau.
3. Những món có thể ăn kèm với bí ngô
Khoai từ
Thời tiết càng ngày càng lạnh, khả năng lá lách và dạ dày của mọi người bị lạnh cũng ngày càng tăng. Ăn một ít khoai từ vào thời điểm này có thể bảo vệ chúng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, thích hợp dùng vào mùa thu đông.
Bạn có thể nấu cháo khoai từ bí đỏ và uống để bổ tỳ vị, bồi bổ cơ thể.
2. Rau cải
Rau cải có hàm lượng chất béo thấp và giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm lipid máu một cách hiệu quả. Ăn cùng bí đỏ giúp bổ sung vitamin cho cơ thể.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)