Mặc dù chất lượng cuộc sống của con người đang dần được cải thiện mỗi ngày, sức khỏe của chúng ta giờ đây lại trở nên suy yếu hơn qua từng năm. Nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, và ngay cả các chuyên gia y tế hàng đầu cũng chưa tìm được cách giải quyết cho những vấn đề nan giải ấy. Trong đó, ung thư vẫn được nhắc đến như kẻ “tử thần” đáng sợ nhất, gieo rắc tai ương lên mỗi ngôi nhà.
Ung thư có thể xem như một bản án tử đối với nạn nhân. Bởi vậy, càng phòng ngừa tốt, cơ hội sống của chúng ta càng cao hơn. Và một trong số những cách phòng tránh ung thư hiệu quả nhất chính là chú ý đến thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng mà cơ thể tiếp nhận mỗi ngày.
Dưới đây là ba loại thực phẩm đặc biệt chứa nhiều các chất gây ung thư mà bạn nên ngừng ăn ngay lập tức:
1. Đồ chiên rán
Những món ăn chiên rán đang ngày càng trở nên phổ biến bởi tính tiện dụng và hương vị thơm ngon quyến rũ. Thế nhưng, đây cũng là loại thực phẩm hàng đầu gây đến vô số hệ lụy cho sức khỏe, bao gồm cả bệnh ung thư.
Lí do các nhà khoa học đưa ra là quá trình chiến rán thực phẩm trong nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide – một loại hợp chất gây độc thần kinh và có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của con người. Theo báo cáo của FAO/WHO năm 2002, acrylamide cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư trên cơ thể người.
2. Thực phẩm giàu cholesterol
Các loại thực phẩm khác nhau chứa hàm lượng cholesterol cao rất có khả năng gây hại cho cơ thể người tiêu thụ. Đặc biệt, các loại thực phẩm như mỡ và gan động vật có thể dễ dàng dẫn đến ung thư ruột.
Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do axit mật (các axit steroid được tìm thấy chủ yếu trong mật của động vật) kết hợp với một số vi khuẩn trong ruột có thể dễ dàng tạo ra chất gây ung thư.
3. Các loại hạt bị mốc
Các loại hạt đã bị mốc sẽ sản sinh ra ra aflatoxin và aflatoxin – hai cái tên hàng đầu trong danh sách đen những chất gây ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm mốc, đặc biệt là các loại hạt mốc, trong thời gian dài sẽ gây ra vô số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Có thể bạn vẫn nghĩ rằng nhìn hạt mốc thì ai chẳng biết, mà chẳng ai lại tự nhiên đi ăn đồ mốc cả. Vậy nguy cơ thực sự ở đây là gì? Điều có thể bạn chưa biết là kể cả ngay sau khi những loại hạt này đã mốc, các công ty kinh doanh thực phẩm hoàn toàn có khả năng biến chúng trở lại “tươi mới” như ban đầu.
T.T (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)