Từ sự so sánh của hai phương pháp, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của sữa nguyên chất và sữa bột là tương đương nhau, vì sau khi chế biến sữa nguyên chất, hầu hết các chất dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa không thay đổi, chẳng hạn như protein, chất béo, vitamin nhóm B, các axit amin khác nhau,...
Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất và hầu hết các doanh nghiệp sẽ bù đắp điều này bằng cách tăng cường một số chất dinh dưỡng và sữa bột để tăng chất dinh dưỡng, vì vậy chúng đều là chất bổ sung canxi không bắt buộc. Nhưng một số người hỏi rằng sữa nguyên chất có thể uống trực tiếp được hay không sẽ làm mất đi phần lớn chất dinh dưỡng sau khi đun.
Vậy nên dùng nước ấm hay nước đun sôi để pha sữa bột hàng ngày?
Một số người cho rằng nước ấm là cách tốt nhất để đánh giá vị của sữa, giống như ngâm nước chanh, nước chanh dây, nước ấm là ngon nhất. Theo bình chọn trên mạng, nhiều người khuyên nên dùng nước 40 độ C để pha sữa bột.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, nước pha sữa bột không được thấp hơn 70 độ C, có thể ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn Cronobacter spp. (Enterobacter sakazakii). Đối với người lớn, bạn có thể không cần lo lắng về vấn đề này, ngay cả đối với những người già yếu dạ dày, dùng nhiệt độ thấp hơn để pha sữa bột, thường sau khi nhiễm vi khuẩn Enterobacter sakazakii chỉ là một triệu chứng thông thường như tiêu chảy, khả năng miễn dịch kém và các vấn đề khác.
Nếu là gia đình có con nhỏ ở nhà, khi bé đang pha sữa bột, một khi nhiệt độ của nước thấp hơn 70 độ C sẽ dễ bị các triệu chứng hơn. Ánh sáng lờ đờ, nước da ngăm đen, sốt, vì triệu chứng bệnh tương đối nhẹ, người lớn không dễ phát hiện. Nặng hơn còn có thể xuất hiện các triệu chứng viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm đại tràng,… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bé.
Vì vậy, nếu cha mẹ pha sữa bột cho con thì tốt nhất nên dùng nước sôi nóng để pha sữa, sợ nhiệt độ quá cao sẽ làm môi và lưỡi bé bị phỏng nên để nguội một lúc rồi mới cho bé dùng. Nếu là người lớn pha sữa bột thì tốt nhất nên để ở nhiệt độ này.
Nên dùng nước sôi nóng để pha sữa
Uống theo một tỷ lệ nhất định có lợi cho cơ thể để bổ sung canxi, có lợi để ngăn ngừa loãng xương, duy trì sức khỏe của răng và xương.
Ngoài ra, khi mua sữa bột, bạn phải xem kỹ thành phần trong danh sách thành phần ở phía sau, không mua sữa bột có đường, nhất là đối với người béo phì, không có lợi cho việc duy trì trọng lượng cơ thể.
Nếu mua sữa chua, bạn nên chọn sữa chua có hàm lượng carbohydrate thấp và protein cao, sữa chua không đường là lựa chọn tốt nhất, sẽ không tạo thêm gánh nặng vật chất cho cơ thể, là nguồn cung cấp canxi hàng ngày bổ sung các sản phẩm từ sữa.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)