Trên thực tế, đôi khi tóc bạc có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng nào đó. Bài viết này sẽ tìm hiểu 3 chất dinh dưỡng có thể khiến tóc bạc và đưa ra những gợi ý tương ứng để bạn tham khảo.
1. Vitamin B12
Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước, cần thiết cho sự hình thành hồng cầu, sức khỏe hệ thần kinh và tổng hợp DNA.
Thiếu vitamin B12 có thể gây bạc tóc vì thiếu vitamin này ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tế bào hắc tố, tế bào tạo ra màu tóc.
Vì vậy, đối với những người bị tóc bạc sớm, nên cân nhắc việc tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B12 như thịt bò, trứng, các sản phẩm từ sữa, v.v.
2. Nguyên tố sắt
Sắt là thành phần quan trọng của hồng cầu trong máu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến mọi bộ phận của cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn có thể ảnh hưởng đến màu tóc.
Khi cơ thể thiếu sắt, số lượng hồng cầu giảm dẫn đến lượng oxy cung cấp không đủ, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào hắc tố.
Nếu không có đủ hoạt động của tế bào hắc tố, tóc sẽ dễ mất đi màu sắc ban đầu và dần chuyển sang màu trắng. Để duy trì màu tóc khỏe mạnh, nên ăn một lượng thực phẩm giàu chất sắt thích hợp như thịt nạc, gan động vật, các loại đậu. vân vân.
3. Nguyên tố đồng
Mặc dù hàm lượng đồng trong cơ thể con người rất nhỏ nhưng không thể bỏ qua tác động của nó đối với sức khỏe của tóc. Đồng là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, rất quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý.
Các nang lông của da và da đầu chứa các tế bào hắc tố, tổng hợp melanin thông qua tyrosinase, do đó làm cho da và tóc có màu sắc phong phú.
Thành phần tyrosinase có chứa ion đồng, nếu thiếu ion đồng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tyrosinase khiến tyrosinase không thể tổng hợp melanin bình thường, dễ gây ra tóc bạc.
Vì vậy, việc duy trì đủ lượng đồng trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì màu tóc. Thực phẩm giàu đồng bao gồm các loại hạt, hải sản, đậu, v.v.
Viết ở cuối
Ngoài 3 chất dinh dưỡng trên, kẽm còn là nhân tố quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin. Nếu cơ thể thiếu kẽm có thể dẫn đến giảm sắc tố hoặc mất hoàn toàn, dẫn đến bạc tóc và các hiện tượng khác.
Ngoài ra, còn có những yếu tố khác cũng có thể gây ra tóc bạc như di truyền, căng thẳng, ô nhiễm môi trường, lối sống,… Chúng ta phải phản ứng một cách khoa học tùy theo tình trạng của chính mình.
Nếu nhận thấy mình có mái tóc bạc, bạn cũng có thể kiểm tra xem chế độ ăn uống của mình đã cân bằng hay chưa. Có thể đó chỉ là cơ thể đang nhắc nhở bạn rằng bạn cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)