Và xu hướng ngày càng trẻ hóa, nếu có vấn đề về gan sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, nếu phát triển thêm sẽ mang đến những tác hại khôn lường cho gia đình.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của bệnh gan, nguyên nhân quan trọng nhất là con người không thể tránh khỏi, đó cũng là điểm chung của hầu hết mọi người, đó là chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.
Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh gan, trước tiên bạn phải biết những loại thực phẩm sẽ gây hại cho gan của bạn.
Tổ chức y tế kêu gọi: hãy dừng ngay việc ăn "1 vàng 2 xanh", hay còn gọi là "chất gây" ung thư gan, hãy vứt bỏ càng sớm càng tốt.
1. Mầm đậu nành (giá đỗ) không rễ
Giá đỗ là loại rau thông dụng trong đời sống hàng ngày, được nhiều người thích ăn nhưng bệnh nhân mắc bệnh gan thì không thể ăn nhiều, do nhiều cơ sở kinh doanh muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển của giá đỗ nên đã kích thích bởi dung môi hóa học và chứa nhiều chất có hại, nếu hấp thụ quá nhiều chất đó sẽ làm tăng khối lượng công việc của gan, ngoài ra trong giá đỗ không rễ còn có một số nhân purin cũng không thân thiện với gan.
2. Bắp cải
Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu xenlulo và nhiều khoáng chất, là thực phẩm cần thiết trên bàn ăn của nhiều gia đình, nhưng cần lưu ý trong bắp cải có chứa nhiều glucosinolate;
Khi hấp thụ quá nhiều chất này vào cơ thể người sẽ ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng của tế bào gan, dẫn đến tiết mật bất thường, do đó, những bệnh nhân mắc bệnh gan không thích hợp ăn quá nhiều bắp cải, chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
3. Đậu lăng
Loại rau này khi xào có vị rất ngon nhưng lại không thích hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan, vì trong đậu lăng có chứa một lượng lớn saponin, nếu cơ thể người tiêu thụ nhiều hơn nguyên tố này sẽ làm tăng khối lượng công việc của gan;
Nó không có lợi cho quá trình thanh nhiệt giải độc của gan, rất có hại cho gan, lâu dần dễ gây ra các bệnh về gan.
Nếu gan không tốt, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường sau đây, bạn có thể tự mình kiểm tra nhé!
1. Gội đầu hàng ngày, tóc vẫn nhờn bất thường, gàu tăng, rụng tóc nghiêm trọng;
2. Thị lực ngày càng mờ, có quầng thâm quanh mắt, ngứa và khô mắt bất thường;
3. Da mặt xỉn màu, không căng bóng, dễ mọc mụn trứng cá, mụn bọc;
4. Chảy máu cơ thể bất thường, chảy máu nướu răng và chảy máu mũi là phổ biến;
5. Bề mặt móng không đều, có sọc dọc rõ ràng, móng giòn, dễ gãy;
6. Màu nước tiểu vàng, phân đen, mùi hắc;
7. Suy nhược cơ thể, thiếu sinh lực, tinh thần cả người kém, dễ buồn ngủ;
8. Bụng chướng, không thể kiểm soát đánh rắm liên tục;
9. Lòng bàn chân tăng lên, nứt nẻ nặng gót chân;
10. Đau vùng bụng trên bên phải, đôi khi cơn đau bức xạ sẽ tiếp tục sang vai phải;
Nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan, hãy gắn bó với hai điều trong cuộc sống hàng ngày, lá gan mới biết ơn bạn
1. Uống nhiều nước
Nếu gan không bình thường, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống, ăn ít đồ ăn dầu mỡ, đồ cay, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan của chúng ta, thông thường bạn có thể uống nhiều nước hơn, có thể Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho gan;
Selen có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, đồng thời có thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong gan và ổn định hoạt động của chức năng gan;
Nếu gan không tốt, hãy bổ sung uống nước để khôi phục độ đàn hồi của mô gan và phục hồi sức khỏe cho gan.
2. Tập thể dục thêm
Tập thể dục không có hại cho sức khỏe của bạn, nó có thể thúc đẩy tốc độ trao đổi chất và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, cần lưu ý về phương pháp tập thể dục, chọn bài tập phù hợp với bạn;
Chủ yếu tập thể dục nhịp điệu, tránh vận động quá mạnh gây tổn thương thứ phát cho gan.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)