Danh mục

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu! Chủng mới của COVID-19, KP.2, đang lây lan dữ dội và WHO khẩn trương đưa ra cảnh báo toàn cầu!

Thứ năm, 20/06/2024 14:39

KP.2 là một chủng tiểu biến thể SARS-CoV mới thuộc họ biến thể Omicron, được gọi là họ FLiRT "phụ 2". Hiện tại, họ này đang lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ và một số quốc gia ở Châu Âu.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỷ lệ ca mắc bệnh KP ở Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 1% vào giữa tháng 3 lên 28,2% vào ngày 11 tháng 5 và tốc độ lây lan nhanh hơn dự kiến.

Ở Anh, KP.2 và biến thể tương đối của nó là KP đã chiếm 40% số ca nhiễm mới 1.1.

KP.2. Có một số vị trí đột biến bổ sung trên protein tăng đột biến, có thể tăng cường khả năng liên kết của virus với tế bào người và cải thiện hiệu quả lây nhiễm.

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy KP.2 có thể tự sao chép trong tế bào người để tạo thành chủng virus mới.

Một số dữ liệu nghiên cứu sơ bộ cho thấy KP.2 có thể có khả năng lây truyền qua không khí mạnh mẽ, nhưng phương pháp lây truyền cụ thể và hiệu quả cần được nghiên cứu thêm. Mặc dù khả năng lây truyền tăng lên nhưng các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra rằng KP.2 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể Omicron trước đây. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mặc dù các loại vắc xin hiện có có thể gặp khó khăn trong việc ngăn ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm nhưng chúng vẫn có thể mang lại sự bảo vệ nghiêm trọng.

Liên quan đến chủng KP., biến thể phụ Omicron mới, hiệu quả của vắc-xin COVID-19 hiện có trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm bệnh nghiêm trọng vẫn còn phải được đánh giá và quan sát thêm. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng vắc xin KP hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ nhất định, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, dựa trên các kháng thể trung hòa và phản ứng miễn dịch tế bào do vắc xin tạo ra.

Thử nghiệm trung hòa in vitro của các nhà khoa học Đức cho thấy hiệu suất trung hòa kháng thể của chủng vắc xin KP.2 và BA là khoảng 0,1/3. Mặc dù giảm đi nhưng vẫn có một số hoạt động trung hòa.

Ngoài việc tạo ra kháng thể trung hòa, vắc xin còn kích thích phản ứng của tế bào T với protein của virus.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các biến thể Omicron không hoàn toàn thoát khỏi sự nhận biết và tiêu diệt của tế bào T.

Mặc dù protein tăng đột biến KP. có nhiều vị trí đột biến nhưng nó vẫn giữ lại vùng bảo tồn của protein chủng vắc xin, do đó các kháng thể tương ứng vẫn có thể phát huy tác dụng trung hòa một phần.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả với Omicron, vắc-xin vẫn có thể giảm hơn 80% nguy cơ nhập viện và bệnh nặng, đặc biệt là sau khi tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ cụ thể có thể khác nhau tùy theo các yếu tố như loại vắc xin, độ tuổi và các bệnh lý có từ trước.

Nói chung, mặc dù các loại vắc xin hiện tại có thể khó ngăn chặn hoàn toàn tình trạng lây nhiễm KP.2 nhưng chúng vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng ở một mức độ nhất định, đặc biệt là sau khi được tiêm nhắc lại.

Các chuyên gia gợi ý rằng các nhóm có nguy cơ cao và nhóm dễ mắc bệnh nên được tiêm chủng kịp thời để có được sự bảo vệ tối đa. Đối mặt với biến thể KP mới, dịch bệnh coronavirus mới ở Hoa Kỳ đang trở nên phức tạp hơn sau khi xuất hiện. Là báo cáo KP đầu tiên trên thế giới, tại quốc gia có ca bệnh thứ 2, Mỹ đang phải đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của chủng biến thể này.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), KP. đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm trùng chỉ trong vài tuần, làm dấy lên lo ngại về áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Để giải quyết thách thức này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có kế hoạch tổ chức một cuộc họp quan trọng vào đầu tháng 6 để thảo luận về việc điều chỉnh công thức cho vắc xin mùa thu. Cuộc thảo luận này sẽ đề cập đến cách thiết kế chiến lược vắc xin cho JN 1. Các biến thể dẫn xuất của nó, bao gồm cả KP 2.

Để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới, điều này có thể bao gồm việc cập nhật các thành phần vắc xin hiện có. Đồng thời, một số dự án thử nghiệm lâm sàng tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) đang tích cực hành động và bắt đầu.

Một nghiên cứu quan trọng đang khám phá các phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng lâu dài của COVID-19. COVID-19, vấn đề sức khỏe vẫn tồn tại sau khi khỏi bệnh, đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc sống của nhiều bệnh nhân. Những nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cơ chế bệnh lý của Covid-19 và tìm ra các phương pháp điều trị tiềm năng.

Các gã khổng lồ dược phẩm như Pfizer và Moderna cũng đang đẩy nhanh việc phát triển thế hệ vắc xin mới cho biến thể Omicron, với mục tiêu tiêm chủng cho công chúng vào mùa thu. Vắc-xin được thiết kế để kích thích phản ứng miễn dịch mạnh hơn, đặc biệt là chống lại các biến thể hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai. Ngoài ra, các sở y tế tiểu bang và địa phương ở Hoa Kỳ đang nỗ lực mở rộng phạm vi tiêm chủng, đặc biệt là tiêm chủng châm cứu.

Họ nhấn mạnh rằng mặc dù vắc xin có thể không ngăn ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm nhưng chúng vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê chủng biến thể phụ KP.2 là "Biến thể đang được giám sát", cho thấy rằng nó có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO kêu gọi các nước chú ý đến sự lây lan và diễn biến của KP.2. Tính đến giữa tháng 5, theo dữ liệu mới nhất do WHO công bố, KP. Trong số đó, Hoa Kỳ, Anh, Đức và các quốc gia khác có tỷ lệ phát hiện cao nhất. Mặc dù KP hiện chỉ chiếm chưa đến 10% thế giới nhưng tốc độ lây lan của nó rất đáng lo ngại.

KP.2 mang 35 đột biến đặc biệt, bao gồm một số đột biến chính có thể tăng cường khả năng lây nhiễm và khả năng trốn tránh miễn dịch của nó.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy KP làm giảm độ nhạy cảm của các loại vắc xin và liệu pháp kháng thể đơn dòng hiện có, đặt ra những thách thức mới cho việc phòng ngừa và điều trị. Đáng lo ngại hơn nữa, KP.2 có thể chỉ là khởi đầu cho quá trình phát triển của các biến thể Omicron.

Nhiều chủng biến đổi hơn có khả năng lây nhiễm và trốn tránh miễn dịch tương tự hoặc cao hơn có thể xuất hiện trong tương lai. Nếu KP.2 hoặc các biến thể tiếp theo lây lan trên quy mô lớn, rất có thể sẽ gây ra một đợt đại dịch mới. Đây là phép thử lớn cho nỗ lực chống dịch toàn cầu và là lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại. Dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và virus vẫn đang biến đổi.

Các quốc gia phải hết sức cảnh giác, tăng cường giải trình tự gen và giám sát dịch bệnh, đồng thời phát hiện kịp thời các chủng đột biến mới. Đồng thời, việc tiêm chủng toàn cầu vẫn cần được đẩy mạnh.

Theo số liệu của WHO, vẫn còn 57 quốc gia trên thế giới có tỷ lệ bao phủ vắc xin dưới 40%. Tiêm chủng rộng rãi không chỉ làm giảm bệnh nặng và tử vong mà còn làm chậm quá trình đột biến của virus. Ngoài ra, việc tăng cường hợp tác quốc tế là rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Chia sẻ thông tin và phối hợp các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan virus. Một dịch bệnh địa phương có thể nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu.

Sự xuất hiện của KP.2 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở chúng ta rằng dịch bệnh còn lâu mới kết thúc. Cộng đồng quốc tế cần hết sức cảnh giác và hành động để giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang diễn ra này.

Mặc dù cho đến nay không có trường hợp nhiễm biến thể KP.2 nào được tìm thấy ở Trung Quốc, nhưng di chứng của các trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới vẫn rất đáng được quan tâm.

Một số cư dân mạng cho biết họ vẫn cảm thấy khó chịu về thể chất ở nhiều mức độ khác nhau sau khi hồi phục sau COVID-19, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Theo dữ liệu nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố, khoảng 13% số người đã hồi phục sau Covid-19 mắc phải hội chứng Covid-19 kéo dài.

Mệt mỏi là một trong những di chứng thường gặp nhất.

Nhiều bệnh nhân cho biết họ cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi chỉ hoạt động nhẹ nhàng. Trạng thái này có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nhiều bệnh nhân cho biết đờm vẫn còn trong cổ họng, gây ho dai dẳng. Đồng thời, họ cũng có thể cảm thấy khó thở trong các hoạt động hàng ngày.

COVID-19 có thể gây ra một số tổn thương cho hệ thống tim mạch. Các báo cáo cho thấy một số bệnh nhân đã hồi phục xuất hiện các triệu chứng như huyết áp cao và nhịp tim bất thường.

Một số bệnh nhân cho biết họ khó ngủ hoặc thường xuyên bị đánh thức bởi những cơn ác mộng, dẫn đến chất lượng giấc ngủ giảm sút. Bao gồm mất tập trung, mất trí nhớ, v.v. Ngoài ra còn có các triệu chứng khó chịu khác như nhức đầu, đau khớp, đau nhức cơ, phát ban,… Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này khác nhau ở mỗi người.

Để đối phó với hội chứng COVID-19, Ủy ban Y tế Quốc gia đã triển khai các tổ chức y tế liên quan để tăng cường theo dõi lâu dài các bệnh nhân đã hồi phục và xây dựng các kế hoạch phục hồi cá nhân hóa.

Đồng thời, bệnh nhân phục hồi chức năng cũng được khuyến khích duy trì lối sống, nghỉ ngơi tốt và thực hiện các bài tập phù hợp.

Các chuyên gia cho rằng theo thời gian, hầu hết các triệu chứng của Covid-19 sẽ giảm dần hoặc biến mất. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể bị ảnh hưởng lâu dài.

Vì vậy, vấn đề này vẫn cần được quan tâm chặt chẽ và điều trị liên tục. Các cơ sở y tế các cấp cũng đang tích lũy kinh nghiệm và nỗ lực xây dựng kế hoạch chẩn đoán, điều trị hợp lý hơn cho bệnh nhân mắc Covid-19. Trên khắp thế giới, các chính phủ đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là đối phó với các biến thể mới của COVID-19.

Trước sự phát triển không ngừng của các loại virus như Alpha, Beta và Gamma, các quốc gia phải áp dụng các chiến lược chủ động và toàn diện hơn để ngăn chặn các đợt bùng phát mới như Delta và Omicron.

Để xác định và theo dõi các biến thể mới nhanh hơn, các quốc gia cần nâng cấp và mở rộng mạng lưới giám sát sức khỏe cộng đồng, bao gồm bổ sung thêm nhiều địa điểm và phòng thí nghiệm xét nghiệm virus. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu lớn có thể giúp dự đoán xu hướng và điểm nóng dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phối vắc xin toàn cầu một cách công bằng. Tính đến tháng 2 năm 2024, khoảng 68% dân số thế giới đã nhận được ít nhất một liều lượng vắc-xin, nhưng tỷ lệ tiêm chủng rất khác nhau giữa các quốc gia.

Các chính phủ cần tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng, bao gồm cả các mũi tiêm nhắc lại, đặc biệt đối với những người bị suy giảm miễn dịch hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ. Người dân cần tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch cơ bản như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội, rửa tay thường xuyên và sử dụng chất khử trùng. Ngoài ra, nhằm giảm thiểu tụ tập ở nơi công cộng, thanh toán không tiếp xúc, làm việc và học tập từ xa được thúc đẩy.

Các quốc gia nên tối ưu hóa các mô hình dịch tễ học để dự đoán tác động có thể có của các biến thể mới và xây dựng, điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Điều này bao gồm việc thực hiện các biện pháp khóa cửa có mục tiêu, hạn chế đi lại và truy tìm dấu vết liên lạc.

Các bệnh viện và cơ sở y tế cần đảm bảo có đủ giường, máy thở và các thiết bị quan trọng khác để xử lý số ca nhiễm tăng đột biến. Đồng thời, việc đào tạo, dự bị nhân lực y tế cũng hết sức quan trọng.

Để cải thiện vắc xin và phương pháp điều trị hiện có, các tổ chức nghiên cứu khoa học nên tăng tốc nghiên cứu về đặc điểm của các biến thể mới. Chia sẻ thông tin quốc tế và phân bổ nguồn lực có thể đẩy nhanh cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tinh-trang-kha.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tinh-trang-khan-cap-toan-cau-chung-moi-cua-covid-19-kp2-dang-lay-lan-du-doi-va-who-khan-truong-dua-ra-canh-bao-toan-cau-vz97535.html

Tin được quan tâm

Tỉnh nào của Việt Nam có thành phố nhiều hơn huyện?

Tỉnh này có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện và 5 thành phố; là tỉnh có nhiều thành phố nhất cả...
Kiến thức 3 ngày, 15 giờ trước

Thành Long, Lý Liên Kiệt cùng loạt sao nam nổi tiếng Hoa ngữ phải trả giá đắt và bị dư luận lên án suốt nhiều năm vì bỏ rơi con cái

Dù là những ngôi sao nổi tiếng nhưng loạt sao nam Hoa ngữ này suốt nhiều năm qua vẫn bị chỉ trích vì bỏ bê...
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Không cần thẻ ATM, người dân vẫn có thể rút tiền tại cây ATM bằng thẻ căn cước công dân

Dùng thẻ căn cước công dân, người dân có thể rút tiền tại cây ATM của một số ngân hàng.
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Trong bốn quả táo, quả nào là quả vẽ? Kiểm tra xem bạn thực sự thông minh hay giả vờ thông minh?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một quả táo mà bạn cho là vẽ. Đáp án sẽ nói cho...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Hà Hồ - Kim Lý ở Thụy điển: Lisa ngày càng giống mẹ một điểm, Subeo lộ diện bất ngờ

Hà Hồ và Kim Lý đã tranh thủ đưa các con sang Thụy Điển nghỉ hè.
Chuyện làng sao 2 ngày, 5 giờ trước

Dù nắp chai có chặt đến đâu bạn cũng có thể mở nó trong 1 giây chỉ bằng một thanh gỗ. Cách sử dụng rất đơn giản và dễ dàng!

Đôi khi nắp chai rất khó mở. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy làm theo cách sau nhé!
Làm sao 3 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Tôi phải làm gì nếu vô tình nuốt phải dịch tiết dịch âm đạo của phụ nữ? Nó có gây bệnh không? Đừng hoảng sợ, đây là câu trả lời của bác sĩ

Dịch tiết ở phụ nữ là chất lỏng được tạo ra bởi âm đạo và cổ tử cung, bao gồm nước, vi khuẩn, tế bào,...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 2 phút trước

Bác sĩ cảnh báo: Nếu có 3 dấu hiệu này ở chân nghĩa là bạn sắp đột tử không xa, hãy nhanh chóng đi khám

Là một bác sĩ già hành nghề y nhiều năm, tôi đã chứng kiến ​​vô số câu chuyện về sức khỏe, trong đó có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 44 phút trước

Khi bị xương cá mắc kẹt trong họng, đừng uống giấm và nuốt cơm, tôi sẽ dạy bạn một mẹo, xương cá sẽ tự 'chảy' ra ngoài

Trong cuộc sống, cá là món ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc thưởng thức những món ăn ngon cũng có thể mang...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 40 phút trước

Các bác sĩ đã nhiều lần nhắc nhở: Càng lớn tuổi, bạn thà ăn vài miếng thịt mỡ còn hơn ăn nhiều 3 loại rau này

Ăn thịt mỡ không hẳn là xấu, mấu chốt là ở chỗ ăn như thế nào và ăn bao nhiêu. Đối với người cao tuổi,...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 12 phút trước

Những người già có thể sống tới 80 tuổi về cơ bản sẽ ngừng làm 6 điều này khi đến tuổi 60!

Cùng với sự lão hóa dân số, nhiều người có thể hình dung rằng trong tương lai, tuổi nghỉ hưu có thể sẽ kéo dài...
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 52 phút trước

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là bao nhiêu tuổi?

Người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao nếu so với các quốc gia có cùng mức sống.
Chăm sóc sức khỏe 15 giờ, 45 phút trước

Tin mới cập nhật

Lễ Thất Tịch (Lễ Trùng Thất) là ngày nào, lễ này có ý nghĩa gì?

Hàng năm, Lễ Thất Tịch sẽ diễn ra vào ngày 7/7 Âm lịch. Trong ngày này, những cặp đôi yêu nhau sẽ cùng nhau đi...
Kiến thức 5 giờ, 1 phút trước

Sau khi sử dụng bếp gas nên tắt van hay tắt lửa trước? Nhiều người đã luôn mắc sai lầm

Ngày nay, mức sống của chúng ta ngày càng cao, công nghệ không ngừng phát triển. Sống trong xã hội này là một điều rất...
Kiến thức 5 giờ, 5 phút trước

Bị phát hiện cắt Minh Triệu khỏi khung ảnh, Kỳ Duyên đáp thế nào?

Kỳ Duyên bị phát hiện cắt Minh Triệu ra khỏi khung ảnh với Tuấn Ngọc.
Chuyện làng sao 6 giờ, 13 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh chia sẻ hành trình sinh nở lần hai nhân ngày quý tử Luca tròn 2 tháng tuổi

Siêu mẫu Hà Anh kể lại hành trình sinh nở lần hai khiến netizen không khỏi quan tâm.
Chuyện làng sao 6 giờ, 24 phút trước

Hoàng Thùy công bố đoạn tin nhắn gây sốc giữa drama với dược sĩ Tiến, Thanh Hằng bất ngờ bị gọi tên

Tin nhắn được Hoàng Thùy công bố khiến khán giả vô cùng ngạc nhiên.
Chuyện làng sao 6 giờ, 27 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 17/7/2024: Tuổi Ngọ may mắn, Tý có điềm báo bị tiểu nhân ngáng trở

Xem tử vi thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 7 giờ, 59 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Con mắt nào thu hút bạn nhất? Kiểm tra xem bây giờ có bao nhiêu người đang thầm thích bạn!

Trong thế giới cảm xúc rộng lớn, những làn sóng tình yêu luôn lên xuống một cách tiềm ẩn và mong manh. Chắc hẳn ai...
Đời sống số 10 giờ, 6 phút trước

Đừng vứt hạt sau khi ăn quả, hãy gọt bỏ hạt và trồng thành chậu cây nhỏ chỉ sau vài bước đơn giản, nó sẽ đơm hoa kết trái vài năm kế tiếp

Thông thường chúng ta sẽ vứt lõi hạt trái cây sau khi ăn xong. Nhưng nhiều người bạn khéo tay sẽ giữ lại một số...
Kiến thức 11 giờ, 41 phút trước

Dầu luôn bắn tung tóe khắp nơi khi nấu nướng? Dạy bạn một mẹo nhỏ để dầu không bắn tung tóe và làm bẩn bếp

Trong cuộc sống, ai cũng luôn gặp phải một số vấn đề khi nấu nướng. Dầu bắn tung tóe chắc chắn là vấn đề thường...
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 44 phút trước

Ở Việt Nam, nơi có trữ lượng vàng lớn nhất nằm ở tỉnh nào?

Đây là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất cả nước. Nhưng vì nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến môi trường nên mỏ vàng...
Kiến thức 11 giờ, 44 phút trước