Danh mục

Thường xuyên 'nhuộm tóc' có thể gây ung thư, đúng hay sai? Kết quả nghiên cứu được công bố giúp nâng cao kiến ​​thức

Chủ nhật, 04/12/2022 09:38

Nhuộm tóc bây giờ rất phổ biến, tôi từng nghĩ tóc đen và tóc tự nhiên trong veo mới đẹp. Với sự thay đổi của thời đại, mọi người ngày càng chú ý đến hình ảnh bên ngoài của chính mình, vì vậy nhiều người bắt đầu thích nhuộm tóc.

Màu tóc vàng, xanh lam, đỏ và thậm chí là màu hồng rất phổ biến trong cuộc sống và chúng thực sự rất chói mắt. Phụ nữ một năm thay đổi màu tóc hai ba lần thực sự rất đáng suy nghĩ, nhuộm tóc thường xuyên có thực sự tốt? Như nó có gây ung thư không? Hãy cùng tìm hiểu.

nhuộm tóc, ung thư

Hiểu biết về thuốc nhuộm tóc:

Nguyên tắc nhuộm tóc:

Nguyên tắc của nó là tạo thành một lớp màng sắc tố trên bề mặt tóc, quấn chặt tóc và làm cho tóc lên màu. Các sản phẩm nhuộm tóc truyền thống không thể đi vào lỗ sắc tố do các hạt lớn của chúng, vì vậy chúng phải được bọc ở lớp ngoài của tóc.

Do tóc được quấn lâu không thở được, độ nâng đỡ bên trong không êm nên thường dễ gây khô xơ, gãy rụng.

Danh mục thuốc nhuộm tóc:

1. Nhuộm tóc tạm thời

Nó thường bao gồm một số thuốc nhuộm hoặc sắc tố cao phân tử, do trọng lượng phân tử lớn nên không thể đi vào bên trong sợi tóc và về cơ bản bám trên bề mặt sợi tóc nên rất dễ gội sạch bằng dầu gội và nước. Nhưng loại thuốc nhuộm tóc này hiếm khi làm hỏng chất tóc, không dễ thấm vào da nên rất an toàn.

2. Thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn

Nói chung, điều đó có nghĩa là nó có thể chịu được 6-12 lần gội đầu trước khi phai màu. Thoa thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn lên tóc, giữ trong 20-30 phút, xả sạch với nước và tóc có thể lên màu. Vì nó không cần sử dụng hydro peroxide và sẽ không làm hỏng tóc nên nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

3. Màu tóc vĩnh viễn

Có ba loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn: vĩnh viễn thực vật, vĩnh viễn kim loại và vĩnh viễn oxy hóa.

nhuộm tóc, ung thư

Màu tóc có thể kéo dài bao lâu?

Hiệu quả tốt nhất có thể duy trì trong khoảng 2 tháng sau khi nhuộm tóc. Màu tóc có thể giữ được bao lâu sau khi nhuộm là khác nhau ở mỗi người, tốc độ phai màu của tóc liên quan đến màu nhuộm, tình trạng của tóc và tần suất gội đầu sau đó.

Tóc nhuộm càng sẫm màu thì chất lượng tóc càng khỏe và càng ít gội đầu thì màu sẽ phai càng chậm nhưng nhìn chung màu có thể giữ được khoảng 2 tháng sau khi nhuộm.

Khoảng hai tháng sau khi nhuộm, tóc bị oxy hóa bởi không khí, nước, ánh sáng mặt trời,... các hạt sắc tố liên tục bị mất đi và màu sẽ nhạt dần. Cũng giống như một bộ quần áo mới, màu sắc sẽ tự nhiên phai đi sau nhiều lần mặc và giặt.

nhuộm tóc, ung thư

Thường xuyên "nhuộm tóc" có thể gây ung thư, đúng hay sai? Công bố kết quả nghiên cứu

Đại học Bắc Carolina và Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia đã thực hiện một báo cáo nghiên cứu đặc biệt về khả năng gây ung thư của việc nhuộm tóc. Trong cuộc khảo sát của họ, 50.000 phụ nữ ở các độ tuổi và chủng tộc khác nhau đã được chọn và theo dõi trong 8 năm.

Việc sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng được thống kê trong giai đoạn này và người ta phát hiện ra rằng gần 2.000 phụ nữ nhuộm tóc trong thời gian dài đã mắc bệnh ung thư vú. Những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn khoảng 28% so với những phụ nữ không nhuộm tóc .

Điều này chủ yếu là do thuốc nhuộm tóc chứa nhiều yếu tố gây ung thư (phenylenediamine) và các chất hóa học, thường tiếp xúc với các mô da và xâm nhập trực tiếp vào mạch máu của con người qua da và niêm mạc. Vì vậy, nếu sử dụng lâu dài sẽ mang đến nguy cơ ung thư nhất định cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Nó có thể làm tăng xác suất phát triển bệnh bạch cầu, ung thư da và các bệnh khác. Nhưng một bộ phận nghiên cứu khác lại đưa ra quan điểm ngược lại, cho rằng tài liệu về nhuộm tóc và ung thư chỉ là báo cáo ca bệnh, không có ý nghĩa chung chung.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê p-phenylenediamine là một trong ba chất gây ung thư chính. Tức là nó bị nghi ngờ là chất gây ung thư cho con người, việc nhuộm tóc có gây ung thư hay không vẫn cần phải nghiên cứu thêm trong tương lai.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên nhuộm tóc, chất phenylenediamine có trong thuốc nhuộm tóc sẽ gây hại cho chất lượng tóc của những người đó và còn gây tổn thương da đầu. Sau đó, dẫn đến rụng tóc ở nhóm người này, và gây kích ứng da tại chỗ của bệnh nhân trong thời gian dài.

Do tế bào da tại chỗ của bệnh nhân bị ung thư nên thỉnh thoảng có thể nhuộm tóc nhưng không nên nhuộm thường xuyên để không gây hại cho cơ thể.

nhuộm tóc, ung thư

Những lưu ý khi nhuộm tóc:

Nhuộm tóc nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể đang mắc phải một số thói quen sai lầm. Những sai lầm dễ mắc phải khi nhuộm tóc, xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu thủ thuật?

Một: Kiểm tra da trước khi nhuộm tóc

Nhiều người nhuộm tóc không biết cần phải soi da trước khi nhuộm, khi chúng ta đến tiệm cắt tóc để yêu cầu nhuộm tóc, nhà tạo mẫu tóc sẽ không yêu cầu bạn soi da mà chỉ yêu cầu giá.

Khi thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da. Do đó, trước khi nhuộm tóc, bạn nên thử da ở cổ tay hoặc sau tai để biết mình có bị dị ứng với sản phẩm nhuộm tóc hay không.

nhuộm tóc, ung thư

Thứ hai: chọn thuốc nhuộm tóc phù hợp

Trên thị trường có thuốc nhuộm tốt và xấu, khi lựa chọn phải chọn phải thuốc nhuộm tóc chính hãng, chất lượng cao an toàn thông qua các kênh chính quy, không dùng hàng rẻ tiền kém chất lượng.

Và khi lựa chọn, bạn phải xem kỹ sản phẩm có đạt tiêu chuẩn quốc gia hay không, nồng độ tối đa của PPD ( p-phenylenediamine ) trong thuốc nhuộm tóc không được vượt quá 6% .

nhuộm tóc, ung thư

Thứ ba: không nên nhuộm tóc và uốn tóc cùng lúc

Nếu bạn muốn uốn và nhuộm tóc, tốt nhất nên uốn trước rồi nhuộm cách tuần. Nếu bạn nhuộm và uốn cùng lúc có thể khiến tóc mới nhuộm bị mất màu trong quá trình uốn.

Hoặc mái tóc xoăn vừa uốn không còn xoăn do nhuộm tóc, sở dĩ phải uốn trước rồi mới nhuộm là vì trong quá trình nhuộm tóc các vảy tóc sẽ bung ra, dễ ảnh hưởng đến kiểu tóc uốn.

Thứ tư: Cố gắng không tẩy hoặc phai màu

Một số người theo đuổi những màu tóc cá tính, chẳng hạn như xanh lam, hồng, v.v. Những màu này cần được tẩy hoặc làm phai màu để tóc lên màu đẹp hơn.

Tuy nhiên, tẩy và phai màu rất có hại cho tóc nên không nên nhuộm. Bạn có thể chọn một số màu tóc phổ biến và dễ nhuộm hơn, điều này cũng làm giảm phần nào sự hư tổn cho tóc.

nhuộm tóc, ung thư

Phần mở rộng đọc: Năm kiểu người này nên suy nghĩ kỹ trước khi nhuộm tóc!

1. Phụ nữ mang thai: Không nên nhuộm tóc sau khi mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, việc tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc dễ gây dị tật thai nhi.

2. Trẻ em: Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ em tương đối yếu, dễ mắc bệnh nên phải tránh xa.

3. Người bị rụng tóc: Những người dễ bị rụng tóc tốt nhất không nên nhuộm tóc, vì sau khi rụng tóc, tóc sẽ rụng rõ ràng, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

nhuộm tóc, ung thư

4. Người có da đầu bị tổn thương: Dù bạn là người trung niên hay thanh niên thì trước khi nhuộm tóc cũng nên kiểm tra da đầu, nếu da đầu có sẹo, gãy, nhọt, viêm da thì tốt nhất không nên nhuộm tóc.

5. Người nhỏ tuổi hoặc lớn tuổi: Đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi, đừng nhuộm tóc nếu có thể. Da trẻ sau khi sử dụng kem nhuộm tóc rất dễ bị dị ứng.

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

nhuộm tóc, ung thư

Vivian (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc.. Nguồn: https://baove.congly.vn/thuong-xuyen-nhuom-toc-co-the-gay-ung-thu-dung-hay-sai-ket-qua-nghien-cuu-duoc-cong-bo-giup-nang-cao-kien-thuc-40923.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Con gái Quyền Linh bắt trend dễ thương, khoe visual ngọt ngào liền nhận ngay cơn mưa lời khen

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khi làm trứng hấp thêm 2 bước nữa, trứng ăn ngon mềm mịn không có lỗ

Ăn món trứng hấp thế này rất bổ dưỡng và ngon miệng. Vào mùa đông, bạn có thể làm cho cả gia đình, rất nhanh...
Địa chỉ ăn ngon 26 phút trước

Nói thật, khi phụ nữ ngoại tình, phần lớn đều liên quan đến 3 kiểu 'người quen' sau

Có thể thấy đối với phụ nữ, trong các cuộc ngoại tình, đối tượng phản bội chủ yếu là người quen.
Tâm sự 27 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm cùng gia đình đi chúc Tết: Chị ba Bảo Ngọc xỉn 'quắc cần câu', Út Phin vẫn hớn hở

Những khoảnh khắc đầy dễ thương của gia đình Lê Dương Bảo Lâm đã khiến dân tình thích thú.
Chuyện làng sao 27 phút trước

Tom Brady và David Beckham tận hưởng đêm tiệc vui vẻ cùng các con giữa tin đồn tình cảm của vợ cũ Gisele với Joaquim Valente

Tom Brady và David Beckham đã có một đêm vui vẻ bên các cô con gái nhỏ của họ.
Chuyện làng sao 29 phút trước

Từ Hy Viên lại lộ bụng lùm lùm dấy nghi vấn mang bầu với chồng mới

Mới đây, hình ảnh Từ Hy Viên tụ tập với gia đình trở thành tâm điểm chú ý khi dấy nghi vấn đang mang thai...
Chuyện làng sao 35 phút trước

Ảnh cách đây 14 năm và hiện tại cho thấy sự biến đổi nhan sắc của 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines'

Nữ diễn viên Marian Rivera vừa có dịp tái ngộ bạn diễn nhí trong bộ phim gây sốt giúp tên tuổi của cô trở nên...
Chuyện làng sao 36 phút trước

Hoa hậu Đặng Thu Thảo thoải mái xả ảnh hai con cực yêu trong chuyến nghỉ dưỡng đầu năm

Đặng Thu Thảo hiếm hoi cho hai con là Sophie và Liam lên trang cá nhân và nhanh chóng thu hút sự quan tâm.
Chuyện làng sao 37 phút trước

Hòa Minzy lên tiếng đính chính khi bị nói kiếm nhiều tiền lì xì từ con trai

Ca sĩ Hòa Minzy đã nhanh chóng lên tiếng đáp lại bình luận của một netizen.
Chuyện làng sao 38 phút trước

Quỳnh Lương bức xúc khi con trai bị tác động vật lý tại nhà hàng

Diễn viên Quỳnh Lương thừa nhận con trai cô cũng sai khi đá bóng trúng em bé, tuy nhiên, cô cũng rất bức xúc trước...
Chuyện làng sao 39 phút trước

Fan thay Hoài Lâm đáp trả thuyết phục khi nam ca sĩ bị body shaming

Fan của Hoài Lâm đã tung clip chứng minh nam ca sĩ đã lấy lại phong độ ngoại hình.
Chuyện làng sao 41 phút trước

15 nữ diễn viên nổi tiếng trông như thế nào khi mới bắt đầu sự nghiệp?

Bạn sẽ bất ngờ trước ngoại hình của Elisabeth Moss, Joey King, Selena Gomez... khi họ mới bước chân vào nghiệp diễn.
Bật mí điện ảnh 5 giờ, 48 phút trước

Để làm thịt xiên nướng vàng thơm và mềm, đừng bỏ qua bí quyết này

Thịt xiên nướng ăn vào trời lạnh thì 'tuyệt cú mèo', để món ăn được ngon, bí quyết trong khâu chọn thịt và tẩm ướp...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 49 phút trước

Tại sao Ngọc Hoàng trong 'Tây Du Ký' ban đầu không dám giết Tôn Ngộ Không? Xem 'lai lịch' của Thạch Hầu mới hiểu

Trong "Tây Du Ký", Ngọc Hoàng là người mang trong mình một nguồn sức mạnh tiềm tàng lớn nhất và cai quản thiên đình. Nhưng...
Kiến thức 5 giờ, 50 phút trước

Bạn gái đến nhà ra mắt, chị gái đá chân tôi lúc đang ăn, cúi mặt xuống hôm sau tôi quyết chia tay

Tôi đưa bạn gái về ra mắt bố mẹ. Hôm ấy, mẹ chuẩn bị nhiều món ăn để tiếp đãi.
Tâm sự 5 giờ, 50 phút trước

7 thói quen đi bộ tiết lộ các vấn đề về sức khỏe của bạn

Việc đi bộ của là một quá trình phức tạp: mỗi bước đều liên quan đến hệ thống thần kinh và hệ thống xương. Một...
Khỏe đẹp 5 giờ, 53 phút trước

Diễn viên Nhật - Milla Chiba tự tử sau khi tố cáo bị một đạo diễn nổi tiếng 61 tuổi tấn công tình dục

Truyền thông Nhật bản mới đây đưa tin thi thể nữ diễn viên Milla Chiba được tìm thấy tại nhà riêng của cô vào cuối...
Chuyện làng sao 5 giờ, 55 phút trước

Loạt ảnh đáng yêu mới nhất về hai con song sinh của anh chồng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Hai cháu của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sở hữu gương mặt đáng yêu và có cuộc sống trong 'nhung lụa' từ nhỏ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 55 phút trước

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị bắt gặp đến Nhật hẹn hò hậu vướng nghi vấn trục trặc tình cảm

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ loạt ảnh gặp Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng hẹn hò tại một nhà hàng ở Nhật...
Chuyện làng sao 5 giờ, 57 phút trước

Vợ chồng trẻ đem vàng ra cân rồi ghi sổ ngay trong đêm tân hôn

Ngay trong đêm tân hôn, cặp vợ chồng trẻ lại có hành động kiểm kê tài sản khá hài hước là mang vàng được tặng...
Đời sống trẻ 5 giờ, 57 phút trước

Từ 29/1 - 31/1, tài lộc rủng rỉnh, hỷ sự ập đến, tài lộc tứ phương rước về, 3 con giáp kiếm bộn tiền

Ngày mai, từ 29/1 - 31/1, những con giáp Mùi, Sửu, Tuất làm ăn phát tài phát lộc, thăng quan tiến chức.
Đời sống số 6 giờ, 44 phút trước

Khung ảnh gia đình nhà Kim Tử Long: 2 ái nữ xinh như mĩ nhân, quý tử bụ bẫm đáng yêu

Con gái thứ ba của Kim Tử Long đã khoe khung ảnh đầu xuân bên người cha nổi tiếng và các anh chị em của...
Chuyện làng sao 6 giờ, 54 phút trước

Ngọc Trinh lên tiếng về tin đồn bí mật sinh con, tiết lộ xúc động về việc nhận nuôi cháu gái

Ngọc Trinh cho biết cô đã nhận nuôi cháu gái ruột để đỡ đần cho anh trai của mình.
Chuyện làng sao 6 giờ, 55 phút trước

Cường Đô La thích thú khoe khoảnh khắc con gái hào hứng cosplay hình ảnh game thủ của anh trai

Cường Đô la khoe loạt ảnh con gái cưng khiến dân tình lụi tim vì quá đáng yêu.
Chuyện làng sao 6 giờ, 55 phút trước

Hiện trạng những ngôi làng không có tử cung ở Ấn Độ: Phụ nữ chọn cách cắt bỏ tử cung để không có kinh nguyệt, người trẻ nhất mới 20 tuổi

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai trong nước nghĩ thế nào về Ấn Độ, tôi tin rằng nhiều người sẽ đề cập đến hệ thống...
Kiến thức 7 giờ, 35 phút trước

Tư thế cầm vô lăng tiết lộ 'tính cách chủ xe'. Cư dân mạng: Những kiểu người này không phù hợp để lái xe

Hành vi và cách cư xử của một người có thể bộc lộ chi tiết tính cách của anh ta, điều này cũng được phản...
Kiến thức 7 giờ, 4 phút trước

15 truyền thống từ các quốc gia khác nhau khiến cả thế giới phải ngẩn ngơ

Tất cả chúng ta đều đã trải qua các bất ngờ về văn hóa lúc này hay lúc khác. Ví dụ, khi đi du lịch...
Kiến thức 7 giờ, 4 phút trước

13 lần các diễn viên tỏ lòng kính trọng với nhân vật mà họ đóng bằng cách ăn mặc

Bước vào thảm đỏ, các ngôi sao cẩn thận suy nghĩ về hình ảnh của họ và cố gắng thêm một chút niềm say mê...
Toàn cảnh 7 giờ, 4 phút trước

Nếu bạn có 2 quả trứng và 1 bát bột mì, bạn có thể làm món bánh trứng hình óc chó vàng ruộm, giòn rụm, ngon khó cưỡng

Các thành phần để làm món bánh này rất đơn giản, không hề phức tạp, dù là người lớn hay trẻ em đều thích ăn....
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 10 phút trước

Phụ nữ muốn có địa vị trong nhà chồng thì không ỷ vào sức mạnh, độc đoán mà phải đạt được 3 điểm này

Việc sống như thế nào để khi bước vào gia đình chồng luôn hòa hợp, êm ấm và yên bình chính là điều mà nàng...
Tâm sự 8 giờ, 11 phút trước

Bốn kiểu phụ nữ tụ tài phú quý, vượng phu ích tử, chồng ít vất vả mười năm!

Đối với bốn kiểu phụ nữ sở hữu đặc điểm dưới đây thì xác định đó là người rất thông minh, năng lực vượt trội,...
Kiến thức 8 giờ, 11 phút trước

Không muốn bị các quảng cáo làm phiền, nhưng làm thế nào để ngăn chặn các nhà quảng cáo theo dõi bạn trên Internet?

Có thể bạn đã biết, các trang web theo dõi bạn khi bạn truy cập. Nhưng tại sao và như thế nào hay làm thế...
Xài gì 8 giờ, 11 phút trước

Mẫu nhà hai tầng đầy đủ tiện ích, thiết kế hiện đại cho năm 2023

Thiết kế nhà hai tầng dưới đây phù hợp với cả vợ chồng trẻ và những gia đình có đông thành viên.
Mẫu nhà đẹp 8 giờ, 11 phút trước

MONO bị khui lại màn biểu diễn thời cấp 3, ngoài hát hay còn 'tấu hài' rất duyên dáng

Màn biểu diễn thời cấp 3 của MONO đã khiến khán giả không khỏi thích thú.
Chuyện làng sao 8 giờ, 11 phút trước

Brooklyn Beckham tiếp tục bị chỉ trích vì sử dụng nguyên liệu xa hoa để làm tagliatelle trong video nấu ăn mới

Mới đây, Brooklyn Beckham đăng tải một đoạn video ngắn lên Insagram, hướng dẫn mọi người làm món tagliatelle kem truffle.
Chuyện làng sao 8 giờ, 12 phút trước

Chase Sui Wonders khoe thân hình nóng bỏng sau khi hôn bạn trai Pete Davidson đắm đuối

Pete Davidson và Chase Sui Wonders tiếp tục kỳ nghỉ lãng mạn trên bãi biển ở Hawaii.
Chuyện làng sao 8 giờ, 14 phút trước