Vì vậy, đặc biệt là đối với một số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mạch máu não thì không dám ăn trứng.
Ngoài những người có vấn đề về mạch máu, những người mắc bệnh về gan cũng rất sợ ăn trứng, bởi vì ăn quá nhiều trứng sẽ dễ làm tăng độ nhớt của máu, cũng dễ làm tăng gánh nặng cho gan.
Trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng cao rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và protein, ăn trứng thường xuyên có lợi cho sức khỏe.
Vậy ăn trứng thường xuyên thì bổ gan hay hại gan? Hôm nay tôi sẽ đưa bạn hiểu rõ ràng, tôi hy vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý sau khi đọc nó.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn một quả trứng luộc mỗi ngày là gì?
- Trì hoãn lão hóa não
Trứng chứa nhiều choline tốt cho sức khỏe của não bộ, giúp trì hoãn quá trình lão hóa não bộ.
Ngoài ra, đối với trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể phát triển tốt trí thông minh, giúp tăng cường trí nhớ và hiệu quả học tập.
- Cải thiện bộ nhớ
Trứng chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin, đồng thời cũng chứa một lượng nhất định chất kiềm, có thể tổng hợp chất acetylcholine trong cơ thể.
Những chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và có thể tăng cường hiệu quả sự chú ý và trí nhớ của cơ thể.
- Bảo vệ mắt
Trứng chứa nhiều lutein và lecithin, những dưỡng chất này cơ thể dễ hấp thụ, đi vào cơ thể giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa các tổn thương ở mắt.
Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm hiệu quả khả năng thoái hóa của các mảng lão hóa, đồng thời giúp bảo vệ thị lực và mắt.
- Xương khỏe mạnh
Trứng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, ai cũng biết canxi giúp xương chắc khỏe rất tốt.
Nhưng trên thực tế, vitamin D có tác dụng thúc đẩy hấp thu canxi rất quan trọng, vitamin D trong trứng có thể thúc đẩy hấp thu canxi, đồng thời giúp xương chắc khỏe, bảo vệ răng.
Thường xuyên ăn trứng luộc, là “bổ gan” hay “hại gan”?
Ăn trứng luộc một cách hợp lý trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trứng luộc là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, giàu khoáng chất, protein, vitamin và chất béo, đồng thời có tác dụng tăng cường cảm giác no, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trứng luộc sẽ dễ làm tăng lượng thức ăn, dễ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan, dễ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong trứng luộc rất cao, nếu bạn luôn tiêu thụ quá nhiều còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho cơ thể.
Vì vậy, chỉ có ăn trứng đúng cách và hợp lý mới có lợi hơn cho sức khỏe, nhưng cũng cần chú ý đến thời gian và lượng sử dụng, không nên ăn quá nhiều, tốt nhất nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, và tránh ăn vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.
Cần ăn uống đúng cách để có đủ chất dinh dưỡng, nhưng cũng phải chú ý đến việc bảo vệ các cơ quan nội tạng, nếu ăn uống không đúng cách trong thời gian dài rất dễ làm tăng áp lực cho dạ dày và gan, gây suy nhược cơ thể. đồng thời làm tổn thương gan. Ăn một quả trứng luộc mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng gì đến gan mà ngược lại có thể tăng cường sức khỏe cho gan.
Ngoài ra, khi ăn trứng, bạn cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình, kết hợp sao cho hợp lý, tránh ăn quá nhiều một món sẽ khó đảm bảo cân đối lượng dinh dưỡng, gây bất lợi cho sức khỏe.
Bác sĩ: Cần lưu ý 3 điểm khi ăn trứng
- Chọn trứng tươi
- Không ăn quá nhiều một lúc
Trứng tuy là một loại thực phẩm rất tốt nhưng không có nghĩa là càng ăn nhiều càng tốt, vì lúc đầu trứng chứa nhiều protein nên sau khi ăn sẽ khó tiêu hóa.
Nếu tiêu thụ quá nhiều trứng mỗi ngày sẽ dễ làm tăng áp lực tiêu hóa khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, xì hơi thường xuyên.
Vì vậy, không nên ăn quá nhiều trứng một lúc, đối với người trưởng thành chỉ cần ăn 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày là đủ.
- Nấu ăn và ăn
Nhiều người cho rằng trứng sống sẽ ngon hơn, ăn kèm với các nguyên liệu Nhật Bản hay các món ăn khác sẽ giúp người ăn ngon miệng hơn, nhưng ở đây chúng tôi cần nhắc nhở mọi người rằng không nên ăn trứng sống.
Một số người cho rằng trứng luộc chín có thể tránh nhiệt độ cao phá hủy chất dinh dưỡng nên không nấu chín hẳn trứng, thực tế làm như vậy không tốt cho sức khỏe, dễ khiến cơ thể nhiễm khuẩn Salmonella sẽ dễ dàng dẫn đến các vấn đề nhiễm trùng xuất hiện.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)