1. Chất chống oxy hóa: Bản thân đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa. Việc bổ sung giấm càng giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
2. Giảm mỡ và giảm cân: Axit axetic trong giấm có thể giúp điều hòa lipid máu và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo. Đối với những người muốn kiểm soát cân nặng, đậu đen ngâm giấm có thể trở thành thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống.
3. Bảo vệ thận và nuôi dưỡng làn da: Ngâm đậu đen trong giấm giúp thải độc thận, đồng thời chất isoflavone trong đậu đen giúp chị em làm đẹp, nuôi dưỡng làn da và có những công dụng nhất định trong việc cải thiện tình trạng da.
4. Giảm mệt mỏi: Đậu đen rất giàu vitamin B, có thể được giải phóng sau khi ngâm giấm, giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi.
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một chút kỹ năng làm đậu đen ngâm giấm đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng.
Đậu đen ngâm giấm:
1. Rửa sạch, ngâm
Lấy một lượng đậu đen vừa đủ cho vào chậu, thêm nước sạch rồi ngâm qua đêm.
Thao tác này không chỉ giúp làm sạch bề mặt của đậu đen mà còn giúp đậu đen mềm và dễ nấu hơn.
2. Rang
Sau khi để ráo nước, bạn cho đậu đen vào chảo và xào liên tục cho đến khi nước trong đậu đen bay hơi hết.
Chú ý trong quá trình rang luôn để lửa nhỏ đừng để thời gian rang lâu quá, khi thấy nứt vỏ thì có thể tắt lửa.
3. Thêm giấm vào ngâm
Lấy một chai thủy tinh sạch, cho đậu đen đã rang vào.
Sau đó, đổ một lượng giấm thích hợp vào, vừa ngập mặt đậu đen.
4. Lưu trữ
Cuối cùng, đậy kín miệng lọ và để nơi thoáng mát trong vòng một tuần.
Sau một tuần, bạn sẽ thấy hạt đậu đen nở ra rất nhiều so với trước, nước giấm trong chai cũng vơi đi rất nhiều.
Lúc này bạn có thể cho thêm giấm, có lợi cho việc bảo quản đậu đen được lâu.
Với cách này, món đậu đen ngâm giấm thơm ngon, bổ dưỡng đã sẵn sàng! Bạn nào sợ chua thì có thể cho thêm chút mật ong vào sẽ ngon hơn.
Một số bạn có thể hỏi, đậu đen ăn trực tiếp rất tốt, tại sao lại phải ngâm?
Điều này là do đậu đen đã ngâm giấm sẽ được cơ thể dễ tiêu hóa hơn và các chất dinh dưỡng cũng dễ hấp thụ hơn.
Bạn đã học được mẹo nhỏ này để làm món đậu đen chưa? Bạn có biết các cách nấu chè đậu đen khác không?
Mặc dù việc ngâm đậu đen trong giấm có vẻ đơn giản nhưng những nguyên tắc khoa học và trí tuệ truyền thống đằng sau nó rất đáng để chúng ta nghiên cứu và thực hành chuyên sâu. Tuy nhiên, thể trạng của mỗi người là khác nhau. Khi ăn, bạn cần tiêu thụ một lượng thích hợp tùy theo thể chất và tình trạng sức khỏe của mỗi người để tránh dùng quá nhiều có thể gây khó chịu. Nhìn chung, đậu đen ngâm giấm như một loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều khả năng mới cho cuộc sống lành mạnh của chúng ta.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)