Khi mua thịt lợn, nhiều người thường mua nhiều một lúc và bảo quản trong tủ lạnh ở nhà, khi muốn ăn sẽ thuận tiện hơn.
Nhưng bạn có biết rằng mặc dù tủ lạnh có thể kéo dài thời gian bảo quản thịt lợn nhưng cũng có một nhược điểm là nếu bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh lâu ngày thì chất dinh dưỡng có thể bị mất đi, nếu để quá lâu thì có thể xảy ra. Có hiện tượng hư hỏng nên không phải bạn mua quá nhiều hay ăn không hết mà chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh thôi, thực ra bạn không cần phải lo lắng. Vì sức khỏe của gia đình bạn, hãy bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh Nếu quá thời gian này, đừng sợ lãng phí, hãy vứt đi càng sớm càng tốt!
Bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh không nên vượt quá thời gian này.
Một số người cho trực tiếp thịt lợn mua về vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ lạnh thường là 0-5 độ C thì việc giữ thịt lợn tươi trong 3 ngày không có vấn đề gì, nhưng sau 3 ngày thì sẽ bị hư. Một số mầm bệnh hoạt động trên bề mặt thịt lợn sẽ bắt đầu sinh sôi với số lượng lớn, phân hủy protein và mỡ của thịt lợn khiến thịt lợn có mùi hôi, thiu sẽ không ăn được, nên nếu không thể ăn hết miếng thịt vừa mua về trong vòng 3 ngày, bạn cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh!
Để thịt vào tủ đông đá cũng có thời hạn sử dụng. Nói chung, thịt lợn tươi có thể bảo quản trong tủ đông đá tối đa 6 tháng. Không nên ăn quá thời gian này. Do thịt để đông quá lâu nên mùi hôi trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào thịt khiến thịt không còn mùi vị, đồng thời protein và mỡ trong thịt sẽ bị biến tính nếu để đông lạnh quá lâu. Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn để lâu cũng tương đối thấp. Mỗi lần bảo quản thịt lợn, bạn phải nhớ hạn sử dụng. Ngoài ra còn có những thủ thuật bảo quản thịt lợn trong tủ đông, bạn không chỉ cần cho thịt lợn trực tiếp vào tủ đông mà còn cần biết cách bảo quản thịt lợn đúng cách để không bị thay đổi hương vị sau 6 tháng.
Tiếp theo mình sẽ chia sẻ với các bạn cách bảo quản thịt lợn đúng cách.
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt lợn, rượu trắng, màng bọc thực phẩm và lượng nước thích hợp.
Phương pháp chuẩn bị:
Bước đầu tiên: Không rửa thịt lợn mua về, thịt rửa sạch sẽ bị nhão và ảnh hưởng đến mùi vị của thịt. Trước khi bảo quản thịt tươi, bạn cần chia thịt thành từng miếng khoảng 200 gram, vì cả miếng thịt sẽ đông cứng sau khi đông lạnh. Nếu ăn không xong, đông lạnh sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt, vì vậy bạn không nên chia nhỏ theo bữa ăn rồi đông lạnh khi muốn ăn lấy ra bao nhiêu tùy thích.
Bước 2: Xếp thịt đã cắt ra đĩa, sau đó rưới một ít rượu trắng nồng độ cao lên bề mặt từng miếng thịt. Rượu trắng nồng độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt miếng thịt và còn khử mùi hôi trên bề mặt miếng thịt lợn. Bước này rất quan trọng và cũng là bí quyết giữ thịt lợn luôn tươi ngon.
Bước 3: Chuẩn bị một lượng màng bọc thực phẩm vừa đủ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín từng miếng thịt lợn để không khí lọt vào thịt lợn. Nếu nhà có máy hút chân không, bạn có thể cho thịt lợn vào túi hút chân không, sau đó hút chân không để bảo quản thịt lợn sẽ ngon hơn và mùi hôi trong tủ lạnh sẽ khó bám vào thịt lợn hơn.
Bước 4: Cho toàn bộ thịt lợn đã gói vào tủ đông.
Khi rã đông thịt lợn, bạn không được ngâm thịt lợn trong nước nóng, vì nước nóng sẽ khiến thịt bị co lại nhanh chóng, khi nấu sẽ khó có mùi vị. Vì vậy, bạn nên cho thịt lợn rã đông bằng cách bỏ ra ngăn mát trước, có thể cho thịt ra trước một đêm hoặc một giờ.
Cách bảo quản thịt lợn không chỉ có thể bảo quản thịt lợn mà còn có thể bảo quản thịt bò, thịt cừu, cá, vịt, ngỗng,… tại nhà bạn có thể áp dụng cách này để bảo quản và tốt nhất nên ăn trong vòng 6 tháng. Nếu bạn đang tìm mua tôm, cua và các loại hải sản tươi sống thì nên ăn trong vòng 3 tháng, vì nếu để hải sản quá lâu, độ tươi và mùi vị sẽ giảm đi rất nhiều.
Khi bảo quản thịt lợn tươi, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được tối đa 3 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đá, có thể bảo quản đến nửa năm. Sau khoảng thời gian này nên vứt đi, nhớ báo cho gia đình bạn biết nhé!
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)