1. Kali quan trọng như thế nào, tại sao hạ kali máu lại gây tử vong đột ngột?
So với canxi, sắt, kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khoáng chất khác, kali không được biết đến nhiều nhưng điều này không có nghĩa là nó không quan trọng.
Kali là một trong những nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể con người, là chất điện giải duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Kali được tìm thấy trong tế bào và cơ bắp. Đồng thời, kali cũng có mặt trong các cơ quan quan trọng như tim, gan, thận và đóng vai trò cân bằng chất lỏng trong cơ thể, chuyển hóa tế bào bình thường và ổn định huyết áp.
Trong trường hợp bình thường, khi chức năng thận tương đối bình thường, nồng độ kali huyết thanh ở người lớn được duy trì trong khoảng 3,5-5,5 mmol/L, natri và kali trong cơ thể được cân bằng. Khi nồng độ kali huyết thanh dưới 3,5 mmol/L được coi là hạ kali máu.
Hầu hết bệnh nhân bị hạ kali máu không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, nhưng khi bị hạ kali máu nặng (nồng độ kali huyết thanh dưới 2,5mmol/L ), bệnh nhân sẽ bị đau cơ, thậm chí tắc ruột, rối loạn nhịp tim và liệt cơ hô hấp. nó thậm chí có thể đe dọa tính mạng.
Phó khoa Tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh trực thuộc Đại học Y Thủ đô, cho biết khi lượng kali trong máu xuống quá thấp, lượng kali đi vào tế bào sẽ giảm, chức năng tim sẽ bị rối loạn, dẫn đến rối loạn nhịp tim và thậm chí đột tử.
Trong cuộc sống hàng ngày, người cao tuổi dễ bị thiếu kali hơn người trẻ, các số liệu liên quan cho thấy hàm lượng kali ở người cao tuổi thấp hơn 1/5 so với người trẻ, được cho là do ba lý do chính:
Đầu tiên, khi tuổi tác tăng lên, chức năng của hệ tiêu hóa của người cao tuổi sẽ suy giảm và cảm giác thèm ăn cũng kém đi, dẫn đến lượng kali nạp vào không đủ. Ngoài ra, một số người cao tuổi mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm đại tràng mãn tính cũng có thể bị mất quá nhiều kali do tiêu chảy kéo dài.
Thứ hai là do ảnh hưởng của yếu tố thuốc, nhiều người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính, cần dùng thuốc lợi tiểu lâu dài như mannitol, furosemide... Dùng các thuốc này sẽ lấy đi một lượng lớn kali khi đi tiểu, dễ dẫn đến táo bón, tình trạng thiếu hụt kali ở người già.
Thứ ba, bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin lâu dài dễ dẫn đến việc vận chuyển ion kali qua màng, khiến kali máu ngoại bào chuyển vào bên trong, dẫn đến thiếu hụt kali ngoại bào.
2. Bốn triệu chứng xuất hiện ở người trung niên và người cao tuổi, cho thấy bạn có thể bị thiếu kali
Khi cơ thể thiếu kali, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng bất thường, việc xuất hiện những triệu chứng này đòi hỏi phải có sự nghi ngờ cao độ rằng nguyên nhân là do thiếu kali.
1. Co giật cơ và mệt mỏi
Quá ít kali có thể gây hưng phấn cơ bất thường, dẫn đến co thắt bất thường và các triệu chứng co giật, thường xảy ra ở ngón tay, chân và bụng (11 ). Đồng thời, hạ kali máu cũng sẽ khiến năng lượng cung cấp cho cơ không đủ, gây ra tình trạng cơ yếu bất thường, mệt mỏi, suy nhược rõ rệt khi hoạt động hàng ngày.
2. Khó tiêu
Hạ kali máu cũng có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi … Đồng thời cũng có thể có triệu chứng chán ăn , sau khi lượng thức ăn ăn vào giảm sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tạo thành một vòng luẩn quẩn.
3. Chứng loạn nhịp tim
Hạ kali máu có thể gây ra những bất thường trong hoạt động điện của tim, biểu hiện là rối loạn nhịp tim như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và nhịp tim không đều.
4. Biến động huyết áp
Ion kali có tác dụng đối kháng với ion natri và có thể ức chế sự gia tăng huyết áp, khi lượng ion kali trong cơ thể không đủ, nồng độ ion natri sẽ tăng cao, dẫn đến tăng co mạch và huyết áp dao động bất thường.
3. Ăn thêm 5 loại thực phẩm giàu kali để giúp bổ sung kali
Theo khuyến nghị, người lớn nên tiêu thụ 2.000 mg kali mỗi ngày và lượng kali tiêu thụ hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh mãn tính là 3.600 mg.
Nếu muốn bổ sung kali, bạn có thể ăn thêm 5 loại thực phẩm giàu kali sau đây.
1. Nấm
Thực phẩm nấm có nhiều kali. Trong số đó, hàm lượng kali trong nấm có thể đạt tới 3106mg/100g . Ngoài ra, hàm lượng kali trong nấm phỉ là 732mg/100g, nấm Agaricus bisporus là 350mg/100g, nấm Pleurotus ostreatus là 208mg/100g, nấm kim châm là 195mg/100g. Lấy nấm làm ví dụ, bạn chỉ cần ăn 70g mỗi ngày là có thể đáp ứng đủ nhu cầu kali của cơ thể.
2. Đậu
Các loại đậu như đậu đỏ adzuki, đậu xanh , đậu thận cũng là những lựa chọn tốt để bổ sung kali. Hàm lượng kali trong 100g đậu thường có thể đạt trên 800 mg. Hàm lượng kali trong các loại đậu như đậu Hà Lan khô, đậu tằm khô, đậu nành vàng, đậu nành đen thậm chí có thể đạt tới 800 mg/100g, đạt 1000mg.
3. Rong biển
Rong biển và tảo bẹ là những loại thực phẩm rong biển phổ biến, hàm lượng kali trong rong biển có thể đạt tới 1796mg/100g, hàm lượng kali trong tảo bẹ có thể đạt tới 246mg/100g, bạn có thể ăn nhiều hơn để bổ sung kali nhưng người bệnh tuyến giáp cũng không nên ăn nhiều.
4. Quả hạch
Các loại hạt là thực phẩm có hàm lượng kali cao. Ví dụ, các loại hạt phổ biến bao gồm quả hồ trăn , hạnh nhân , đậu phộng, quả phỉ , hạnh nhân , hạt điều, quả óc chó và quả hạch Brazil. Ví dụ, 100 gam quả hồ trăn chứa 1020 mg kali và 100 gam hạt bí ngô chứa 1020 mg kali, hàm lượng kali là 809, v.v.
5. Rau củ quả
Các loại trái cây giàu kali bao gồm bơ, chuối, cam,… Hàm lượng kali trong bơ khoảng 507mg/100g và trong chuối là 358mg/100g. Các loại rau giàu kali bao gồm măng, rau bina, mướp đắng, cải dầu... Hàm lượng kali trong măng là 389mg/100g và trong rau bina là 311mg/100g.
Kali rất quan trọng đối với sức khỏe, khi thiếu kali cơ thể sẽ có hàng loạt biểu hiện bất thường, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta phải quan tâm đầy đủ đến vấn đề này và can thiệp càng sớm càng tốt sau khi phát hiện tình trạng thiếu kali.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)