Trong thực tế, một nghiên cứu mới của trường Cao đẳng Y học Thể thao Mỹ phát hiện ra rằng, những phụ nữ hoạt động nhiều mà bị thiếu sắt thì có thể gây đau nhức cơ bắp và thể lực sẽ khó phục hồi được. Vì vậy, hãy đảm bảo thực đơn hàng ngày có đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt để tăng cường năng lượng cho bản thân nhé.
Đậu lăng
1 chén (99 g) = 6,59 mg sắt
Đậu lăng rất đa dạng trong cách chế biến. Bạn có thể sử dụng đậu lăng như một loại rau thêm vào các món xào nấu, hoặc cũng có thể trộn và thưởng thức như một món salad tươi. Đậu lăng đặc biệt giàu chất xơ và vitamin A.
Cơm trắng
1 chén (200 g) = 7,97 mg sắt
Ngoài cơm trắng, những loại ngũ cốc như ngô, lúa mạch, kê… cũng là nguồn cung cấp sắt, vitamin B1, B3 và chất xơ hoàn hảo. Đây là thực phẩm hàng đầu mà bạn nên lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.
Thịt bò
100 g = 6,24 mg sắt
Đây là một trong những thực phẩm giàu sắt cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhờ hàm lượng protein, vitamin B6, B12 và các khoáng chất kali, magiê, kẽm… lý tưởng. Không chỉ là thịt bò đóng gói với sắt, nồng độ cao của protein có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, thịt bò còn có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Đậu đỏ
1 chén (99 g) = 5,2 mg sắt
Từ lâu đậu đỏ đã được biết đến là món ăn bổ dưỡng cho cả tinh thần và trí tuệ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao: chất xơ, chất chống oxy hóa, đường, protein, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, B6… Đậu đỏ cũng là thực phẩm bổ máu nhờ chứa nhiều sắt. Khi làm việc nhiều, cảm thấy cơ thể và trí óc nặng nề, bạn nên ăn một chén canh đậu đỏ mặn để giảm bớt cảm giác này.
Cà chua
1 chén (150 g) = 3,39 mg sắt
Cà chua là thực phẩm giàu sắt rất bổ dưỡng và dễ kiếm. Hơn nữa, ca chua cũng chứa nhiều vitamin C và A, đặc biệt là giàu carotene và lycopeme, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Đậu gà (chickpea)
1 chén (99 g) = 4,74 mg sắt
Ngoài ra, đậu gà cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng nhiều vitamin và các khoáng chất khác như protein, acid folic, kẽm và magiê, có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol và duy trì một sức khoẻ lành mạnh.
Khoai tây
1 củ khoai tây nhỏ (150 g) = 2,7 mg sắt
Trong một củ khoai tây còn vỏ có kích thước trung bình 150 g, cung cấp 27 mg vitamin C (45% giá trị hàng ngày), 620 mg kali (18% giá trị hàng ngày), 0,2 mg vitamin B6 (10% giá trị hàng ngày) và một lượng rất nhỏ khoáng chất khác. Khoai tây cũng là thực phẩm có hương vị thơm ngon, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Bạn cũng có thể ăn khoai tây để bổ sung sắt cho cơ thể.
Trí Thức Trẻ