Hiện nay, thời tiết mùa này nóng bức, mọi người dễ đổ mồ hôi, cáu gắt, khô miệng, bồn chồn. Quả mơ rất giàu protein, cellulose thực vật, niacin, carotene, vitamin C, vitamin B, cũng như kali, kẽm, selen, đồng và các ion khác, giúp sản xuất chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát, làm ẩm phổi và giảm hen suyễn, giải độc, trừ hỏa, bảo vệ tim mạch, làm đẹp và dưỡng ẩm, v.v. Ăn một vài quả mơ vào thời điểm này sẽ khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều trong mùa nắng nóng này.
So với các loại trái cây khác, nhiều người có thể có ấn tượng mơ hồ về quả mơ, không phải vì nó có vị khó chịu mà vì thời gian thưởng thức quá ngắn và thời gian bảo quản cũng không dài khi nói rằng ăn mơ phải “chộp” lấy. Nếu bỏ lỡ những ngày này mà không để ý, bạn sẽ không bao giờ gặp lại chúng nữa. Muốn ăn chúng thì phải đợi đến năm sau. Vì vậy nếu bây giờ bạn bắt gặp quả mơ thì đừng ngần ngại, hãy dành thời gian để nếm thử chúng nhé.
Tất nhiên, những người biết ăn chắc chắn sẽ nghĩ ra nhiều cách khác nhau để kéo dài “thời kỳ trân trọng” của quả mơ, vì vậy, quả mơ không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành các món ngon khác, có thể khuếch đại hương vị tuyệt vời của chúng và đồng thời hãy thưởng thức nó một lúc. Bây giờ xin chia sẻ với các bạn hai món ngon làm từ mơ, một hấp và một luộc. Mỗi món đều có vị chua ngọt, ăn ngon và giảm mệt mỏi.
Mơ đóng hộp
1. Khi làm mơ đóng hộp, bạn nên chọn những quả mơ có độ cứng chắc để giữ ngon. Nếu mơ đã chín sẽ dễ bị thối trong quá trình hấp. Sau khi chọn những quả mơ, bạn chà sạch từng quả mơ, chải sạch những sợi lông tơ và bụi bẩn nhỏ trên bề mặt, lau khô sau khi rửa sạch, dùng dao cắt từng quả một và bỏ lõi để sử dụng sau.
2. Hũ cần được xử lý trước. Sau khi làm sạch, tốt nhất nên tráng qua nước sôi và lau thật khô. Cho mơ vào từng lọ cho đến khi đầy 8/10, sau đó cho từng viên đường phèn vào, cuối cùng cho một ít nước đun sôi vào mỗi lọ.
3. Sau đó đậy nắp từng hũ và vặn nhẹ nhàng để đảm bảo hũ không bị rơi ra. Đảm bảo không vặn chặt để đảm bảo không khí lưu thông, nếu không hũ sẽ bị nổ trong quá trình hấp. Đặt hũ vào nồi hấp và bắt đầu hấp. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun trong 8 phút rồi tắt bếp.
Sau đó đeo găng tay chống bỏng, lấy từng quả ra, vặn chặt khi còn nóng rồi nhanh chóng úp ngược chúng xuống bàn. Sau khi nguội hoàn toàn, chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, nếu chưa mở nắp sẽ không bị hỏng sau khi ăn trong vòng một năm rưỡi. Bạn có thể cho vào tủ lạnh một lúc trước khi ăn để ăn ngon hơn, mát hơn và vị ngọt nổi bật hơn.
Nước sốt mơ
1. Dùng mơ để làm nước sốt cũng là một cách hay. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mơ nào, cứng hay mềm. Để món mơ nấu chín có hương vị tinh tế hơn, tốt nhất bạn nên bóc từng lớp vỏ bên ngoài.
2. Sau đó chúng ta chuẩn bị một ít đường phèn tùy theo khẩu vị của quả mơ rồi cho vào. Tất nhiên, chúng ta cũng nên làm theo khẩu vị của mình nếu thích ngọt thì có thể cho thêm. Trộn đều mơ và đường phèn, sau đó đậy kín miệng hộp và cho vào tủ lạnh khoảng hơn hai giờ. Điều này sẽ giúp đường phèn tan chảy và thấm vào thịt mơ. Sau khi ướp, chúng ta có thể nếm thử và điều chỉnh cho phù hợp.
3. Sau đó chúng ta đổ mơ vào nồi và bắt đầu đun trên lửa lớn. Sau khi sôi sẽ xuất hiện một ít bọt. Chúng ta cần dùng rây nhỏ hoặc thìa nhỏ để loại bỏ bọt.
4. Kết cấu của mơ sẽ ngày càng mềm hơn, nước súp trong nồi sẽ ngày càng đặc hơn. Chúng ta vắt một ít nước cốt chanh vào rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ lúc này để tránh bị dính vào chảo và cũng giúp pectin chín nhanh hơn.
5. Nấu cho đến khi mứt mơ đặc lại. Dùng thìa múc một thìa nhỏ cho vào nước lạnh, nếu mứt mơ không lan ra có nghĩa là mứt mơ đã chín. Lúc này bạn có thể tắt lửa.
6. Lấy nồi ra khỏi bếp, để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ sạch, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Dùng thìa sạch khi ăn.
Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)