Về phòng chống ung thư, chúng ta phải học hỏi nhiều, như Nhật Bản Thống kê: Nhật Bản tuy chỉ là một đảo quốc nhỏ, dân cư thưa thớt nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư rất thấp, được công nhận là quốc gia sống lâu trên thế giới. Lý do có thể liên quan đến việc Nhật Bản thay muối bằng tảo bẹ, nó sẽ không chỉ giảm gánh nặng kinh tế, mà phòng chống bệnh tật và ung thư tốt hơn.
Tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư của Nhật Bản lại thấp như vậy? Bác sĩ: Có 4 thói quen mà hầu hết chúng ta không tuân theo.
1. Công thức nên hấp và luộc càng nhiều càng tốt
Nhìn chung, những người thường xuyên giao lưu với người Nhật đều nhận thấy rằng người Nhật rất coi trọng chế độ ăn uống, không chỉ chú ý đến mùi vị ban đầu của món ăn mà còn chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng, trước mỗi bữa ăn phải bày đầy bát nhỏ ức gà và các món ăn thịnh soạn, bạn sẽ thấy rằng mỗi món ăn đều có hương vị khác nhau, tất cả đều rất nhạt. Ba bữa một ngày đều là nấu nướng, cơ bản là luộc và hấp. Hiếm có món ăn nào có mùi vị nặng như nhiệt độ cao và thịt nướng. Các chất phụ gia cũng được sử dụng rất ít và một số thực phẩm lành mạnh như sữa và nấm đông cô được sử dụng thay thế.
Nói chung, sữa được sử dụng để tạo hương vị cho gạo. Bằng cách này, gạo trông đẹp và thơm, và ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Mặt khác, ở nước ta, mùi vị, muối và các gia vị khác tràn ngập khắp nơi, vô tình vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể, gây ra bệnh cao huyết áp, mỡ máu và các bệnh khác.
2. Hạng mục kiểm tra bao gồm nội soi dạ dày
Nhiều năm trước, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao ở Nhật Bản đứng hàng đầu trên thế giới, Chính phủ Nhật Bản đã đưa phương pháp soi dạ dày vào kế hoạch kiểm tra y tế thương mại quốc gia, điều này cũng tránh được tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao ở một khía cạnh nào đó.
3. Tập thể dục thường xuyên
Hiện tượng có thể thấy ở khắp mọi nơi là ở Nhật, học sinh đi bộ đến trường, người lớn đi xe buýt hoặc đi bộ đi làm, trên xe buýt vẫn có thể dùng thêm thời gian để đọc báo, ít khi nghịch điện thoại, người ta hầu như tập thể dục nhiều hơn nên người Nhật rất ít khi bị thừa cân béo phì, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tỷ lệ mắc bệnh thấp.
4. Ăn nhiều hải sản và Natto
Mỗi năm, người Nhật giết hơn 100 triệu con cá biển, trong đó cá là món khoái khẩu của họ. Họ ăn cá hầu như trong mọi bữa ăn. Ngoài ra, người Nhật cũng rất thích ăn Natto (Natto là món ăn làm từ đậu tương lên men, đã xuất hiện từ ngàn năm trước ở Nhật Bản), thường dùng rong biển thay cho muối, Natto không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn thơm ngon hơn.
Bốn thói quen trên nếu học được ở Nhật Bản có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, là những thói quen mà người Việt đã thiếu từ lâu.
T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)