Trong khi những món ăn ngon ngày càng gia tăng xung quanh chúng ta, chúng ta không thể phát hiện ra rằng nhiều loại bệnh khác nhau cũng đang âm thầm xuất hiện và tỷ lệ mắc bệnh ung thư đã lên tới 50%.
Nhưng chúng ta không thể thấy rằng dù Nhật Bản có dân số tương đối nhỏ nhưng tỷ lệ ung thư của nước này lại thấp nhất thế giới và tuổi thọ trung bình lại đứng đầu thế giới. Trên thực tế, điều này không thể tách rời khỏi một số thói quen hành vi thông thường của chúng ta.
Tại sao Nhật Bản là quốc gia duy nhất có tỷ lệ ung thư thấp? Có hai thứ mà người Nhật ít đụng tới nhưng chúng tôi lại rất thích chúng
Đầu tiên là thuốc lá
Tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe. Mặc dù thuốc lá có tác dụng xoa dịu tinh thần con người nhưng chúng lại không có tác dụng gì tốt đối với cơ thể con người. Vì vậy, Nhật Bản là một quốc gia hoàn toàn không hút thuốc, cấm tất cả các cửa hàng, giá thuốc lá địa phương thực sự đắt đỏ.
Trên thực tế, ngay cả những người Nhật sống khá giả cũng không đủ tiền mua thuốc lá. Đương nhiên, ngày càng ít người hút thuốc, điều này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, bệnh ung thư.
Hơn nữa, người Nhật có những yêu cầu rất nghiêm ngặt về việc hút thuốc. Mọi người phải hút thuốc ở những khu vực được chỉ định, nếu không họ có thể phải đối mặt với mức phạt rất cao. Điều này cũng khiến nhiều người né tránh thuốc lá, nhưng nó đã vô hình chung bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của họ.
Điều thứ hai là ăn uống thất thường
Đối với người Nhật, họ không bao giờ ăn uống thất thường như chúng ta, nghĩa là chế độ ăn uống của họ rất đều đặn, hải sản rất phong phú nhưng không phải bữa nào cũng có cá và thịt, trái cây với dinh dưỡng cân bằng, để bạn có thể cộng điểm cho sức khỏe của mình.
Đặc biệt, họ rất khắt khe trong chế độ ăn uống. Họ hiếm khi ăn một số sản phẩm chay như mì ăn liền, giăm bông và các thực phẩm khác, và họ ăn rất ít trong mỗi bữa ăn, mặc dù các món ăn được chuẩn bị trên bàn ăn tương đối nhiều nhưng cái gì cũng rất nhỏ, điều này cũng làm giảm bữa ăn của mọi người một cách vô hình, đồng thời đảm bảo mỗi bữa ăn đều đặn và không ăn quá nhiều.
Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy rằng thực phẩm người Nhật ăn hiếm khi có đồ chiên hoặc cay. Hầu hết đều là đồ hấp hoặc hầm, có thể làm giảm lượng thức ăn nhiều dầu mỡ và cũng rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, hoạt động của cơ thể.
Ngoài ra, thói quen sinh hoạt của người Nhật khác với nước ta ở những khía cạnh khác, chẳng hạn như rượu Nhật rất đắt tiền và người bình thường không thể nhìn thấy rượu. Tuy nhiên, người Việt lại rất thích uống rượu, điều này có thể thấy được. Tăng tổn thương cho thận. Gan bị tổn thương sẽ rút ngắn tuổi thọ của con người theo thời gian, vì vậy một số thói quen kéo dài tuổi thọ được tích lũy một cách vô hình, để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
Không biết mọi người nghĩ sao về thói quen sinh hoạt kiểu này của người Nhật sau khi đọc xong, bạn có nghĩ mình nên rút kinh nghiệm không? Trên thực tế, chúng ta nên rút kinh nghiệm từ những mặt tốt, để có lợi hơn cho sức khỏe thể chất và cộng điểm cho tuổi thọ.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)