Danh mục

Tại sao một số ông chồng cảm thấy buồn nôn cùng lúc khi vợ họ mang thai? Kỳ dị 'phản ứng mang thai của đàn ông'

Thứ bảy, 04/02/2023 18:37

Phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn và các hiện tượng đặc trưng của thai kỳ khác, trong y học gọi là "phản ứng khi mang thai", đây là lẽ thường tình và hầu như ai cũng biết.

Nhưng điều mà nhiều người không biết là khi vợ mang thai, một số ông chồng cũng sẽ có “phản ứng thai nghén” giống vợ, dân gian thường gọi là “ốm nghén”, hiện tượng này gần như phổ biến và hầu hết các triệu chứng của mọi người đều tương đối nhẹ.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Bất kể tình huống nào ở trên, hầu hết đàn ông đều ngại đề cập đến nó vì lòng tự trọng, hoặc đơn giản là anh ta không nhận ra, nhưng hiện tượng này là có thật và phổ biến.

Đây là một điều hết sức khó hiểu, tại sao người chồng có vợ đang mang thai và chưa có con trong bụng cũng có “phản ứng thai nghén” giống vợ mình?

Đầu tiên, hiện tượng "phản ứng mang thai nam" được phát hiện như thế nào?

Ngay từ thời Phục hưng châu Âu vào thế kỷ 17, nhà triết học nổi tiếng người Anh Francis Bacon đã từng nói về hiện tượng này, ông cho rằng người chồng bị “lây nhiễm” bởi người vợ đang mang thai nên có “phản ứng mang thai”, và đoán rằng đó là do các ông chồng yêu vợ đến mức mong được Chúa thử thách cùng với vợ mình.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Triết gia người Anh Francis Bacon

Bị hạn chế bởi trình độ nhận thức lúc bấy giờ, Bacon không dễ dàng đưa ra kết luận này, nhưng lúc bấy giờ không ai tin ông, người ta thường cho rằng “sự xấu hổ của ông chồng” là một người đàn ông cải trang để trốn tránh công việc nặng nhọc trong thời gian vợ mang thai..

Năm 1878, một bài báo trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới "The Lancet" đã chính thức đưa tin về trường hợp một người chồng và người vợ cùng có phản ứng khi mang thai. Từ đó, các tạp chí nổi tiếng như "New York Medical Journal" và "New England" Tạp chí Y học", cũng đã bắt đầu những trường hợp tương tự lần lượt được báo cáo về hiện tượng kỳ lạ "phản ứng mang thai ở nam giới" đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế trên toàn thế giới.

Cho đến nay, "phản ứng mang thai nam" đã trở thành một chủ đề hàng đầu trong nghiên cứu sản phụ khoa, và nó được đặt tên chính thức là "hội chứng mang thai nam" trong y học.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Nam giới mắc bệnh này sẽ có biểu hiện ốm nghén, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng khác giống như vợ đang mang bầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới, đồng thời còn gây mất mặt.

Thứ hai, trong bụng đàn ông không có em bé, vậy sao lại có "phản ứng thai nghén" như phụ nữ mang thai?

Hiện tại, nguyên nhân thực sự của "phản ứng thai nghén" sau khi mang thai vẫn chưa được điều tra kỹ lưỡng, giới y học chủ đạo thường cho rằng nó có liên quan đến sự bài tiết hormone và trạng thái tinh thần của phụ nữ mang thai. Thông thường, một số bà bầu bị "phản ứng thai kỳ" nghiêm trọng nên vội vã đến bệnh viện với hy vọng được chữa khỏi và làm giảm các triệu chứng liên quan, nhưng các bác sĩ sẽ nói với bà bầu rằng tốt nhất không nên dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Đề nghị của bác sĩ đương nhiên là đúng, nhưng thực ra còn có một nguyên nhân khác - hiện tại không có loại thuốc nào có thể chấm dứt tình trạng nôn do mang thai gây ra, hơn nữa về cơ bản tất cả "phản ứng khi mang thai" chỉ có thể tồn tại nhờ ý chí của chính thai phụ.

Suy cho cùng, phụ nữ vẫn mang thai bình thường, dù sao trong bụng cũng có thêm một đứa bé, mặc dù vậy, cơ chế của "phản ứng mang thai" bình thường này vẫn chưa được hiểu rõ, cho nên "phản ứng mang thai của nam giới" không có con trong bụng thậm chí còn khó hiểu hơn với các bác sĩ.

Hiện nay, một số bác sĩ trong ngành y khoa đưa ra quan điểm cho rằng, “hội chứng mang thai ở nam giới” chủ yếu là do tâm lý, người chồng ghen tuông hoặc có lỗi với việc vợ mang thai nên khiến chồng sinh ra “phản ứng thai nghén” tương tự.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Theo kết luận của một nghiên cứu mới của Canada, những thay đổi nội tiết tố ở nam giới tạo ra "phản ứng mang thai" có khả năng trải qua những thay đổi tương tự như ở phụ nữ mang thai, nhưng nghiên cứu này chỉ là suy luận và không đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Có thể thấy, cơ chế sâu xa bên trong của “hội chứng mang thai nam” vẫn là một đề tài chưa có lời giải trong y học, nguyên nhân thực sự, cách điều trị và những vấn đề khác vẫn đang được ngành y học nghiên cứu.

Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn chưa thể kết luận về nguyên nhân thực sự của "phản ứng mang thai ở nam giới", một số kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, nam giới có khả năng mắc bệnh này như thế nào, họ có "phản ứng mang thai" mạnh nhất ở giai đoạn nào,...

Thứ ba, có bao nhiêu người đàn ông sẽ vô tình mắc phải "hội chứng mang thai"? Thời điểm nào vợ mang thai họ phản ứng dữ dội nhất?

Theo kết quả khảo sát 300 mẫu của NHS (Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh), khoảng 80% "ông bố mang thai" đã trải qua các phản ứng "mang thai đồng thời" ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau khi vợ họ mang thai. Triệu chứng nghiêm trọng nhất là ốm nghén nặng, và các triệu chứng nhẹ hơn bao gồm lo lắng, táo bón, chán ăn,...

Điều thú vị là sau khi mang thai một số ông bố ốm nghén, các triệu chứng ốm nghén ở vợ của họ đã thuyên giảm hẳn.

Những phụ nữ giảm các triệu chứng cho biết trong cuộc khảo sát rằng khi nhìn thấy chồng mình bị tra tấn bởi phản ứng mang thai, họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc từ tận đáy lòng.

Có lẽ đây chính là huyền thoại “ói không nổi, để chồng giúp”.

mang thai, bà bầu, ốm nghén, nghén thay vợ

Tuy nhiên, một số nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã phát hiện ra rằng thời kỳ cao điểm của "hội chứng liên quan đến mang thai" của người chồng là khoảng 3-4 tháng sau khi người vợ mang thai và trước khi sinh phản ứng" còn nghiêm trọng hơn vợ, nhìn thấy đồ ăn khi mang thai của vợ sẽ bị nôn,...

Trên thực tế, nhiều ông chồng rất khó hiểu về "hội chứng mang thai đi kèm", họ cảm thấy thế giới đầy ác ý, mình không có con, sao có thể có phản ứng khi mang thai giống như vợ đang mang thai? Không chỉ vậy, còn thường phải chịu đựng sự khó chịu và giả làm người bình thường để không bị người vợ tinh mắt dò ra manh mối chê cười.

Chuyện này không thể nói với bạn bè của mình, thứ nhất, sẽ không ai tin bạn, thứ hai, cho dù bạn bè của bạn có tin, thì điều bạn chờ đợi có thể không phải là sự an ủi, mà là tiếng cười man dại của bạn mình, nhận lấy một rủi ro lớn lặng lẽ đến khoa sản gặp bác sĩ mà không chữa được.

Tất nhiên, nhiều khi nam giới hoàn toàn không hiểu vấn đề này, khi triệu chứng ập đến, bản thân nam giới cũng hoang mang, họ không nghĩ theo hướng “hội chứng mang thai ở nam giới” mà cho rằng mình mắc bệnh khác... Khi người vợ sinh con thuận lợi và các triệu chứng biến mất, vấn đề tự nhiên bị lãng quên.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Trong 'Tây Du Ký', vì sao khắp Tam giới không ai dám giết Tôn Ngộ Không? Câu trả lời hiện rõ trên tảng đá nơi hắn sinh ra

Từ khi Tôn Ngộ Không sinh ra, hắn gây loạn trong Tam giới, nhưng tuyệt nhiên không ai dám giết hắn mặc dù có rất...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Chương Tử Di cuối cùng đã nói ra sự thật: 'Nếu anh ấy bằng lòng cưới tôi, tôi sẽ không lấy Uông Phong, người đã có hai đời vợ và 2 con'

Đây là những gì Chương Tử Di đã nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.
Chuyện làng sao 2 ngày, 21 giờ trước

Top 10 mỹ nhân đẹp nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc: Quan Chi Lâm thứ 8, Lâm Thanh Hà xếp thứ 3, người đứng đầu khó ai sánh bằng

Không chỉ xinh đẹp về nhan sắc mà sự nghiệp diễn xuất của dàn mỹ nhân này cũng được giới truyền thông quan tâm. Dưới...
Chuyện làng sao 2 ngày, 8 giờ trước

Shark Bình liên tục nói yêu Phương Oanh, lại còn khóa môi ngọt ngào trong tiệc sinh nhật vợ

Shark Bình đã tổ chức sinh nhật cho Phương Oanh và còn hát tặng vợ cùng nụ hôn cực ngọt.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Lưu Diệc Phi cuối cùng cũng tiết lộ 'tình yêu để đời' của mình không phải Song Seung Hun, người mà cô lần đầu công khai

Sau thành công của “Tiên kiếm kỳ hiệp”, nhiều cư dân mạng hy vọng Hồ Ca và Lưu Diệc Phi sẽ nên duyên ngoài đời...
Chuyện làng sao 3 ngày, 11 giờ trước

Bồn cầu ở nước ngoài 'lạ lắm', nó có một khoảng trống phía trước. Không phải lỗi thiết kế mà có lý do riêng

Hóa ra, việc ở nước ngoài lắp bệ bồn cầu có chữ U là có lý do riêng, rất nên học hỏi.
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Bao cao su có thực sự an toàn? Có 2 “tác dụng phụ” của bao cao su mà nhiều người vẫn nhầm lẫn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 54 phút trước

Nếu bạn đại tiện vào 'thời điểm' này mỗi ngày thì xin chúc mừng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ sống lâu!

Có thể nói, một trong những việc chúng ta phải làm trong cuộc sống hằng ngày đó là sau một ngày tích tụ độc tố...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 10 phút trước

Trẻ đi học mẫu giáo 'ba ngày một lần' ốm đau, nguyên nhân sâu xa là do cha mẹ không biết điều này

Trẻ hay bị ốm khi đi học mẫu giáo, liệu có phải lỗi của nhà trẻ? Đừng ngu ngốc nữa, bố mẹ hãy tự kiểm...
Chăm con 21 giờ, 56 phút trước

Trong 8 'hành vi' trì hoãn lão hóa thì ngủ trưa đứng thứ 7, đọc xong số 1 mà bất ngờ

Thông qua tập thể dục vừa phải, chế độ ăn uống cân bằng và tương tác xã hội tích cực... chúng ta có thể truyền...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 2 giờ trước

Bé trai 6 tuổi bị buộc phải ngủ trưa mỗi ngày, đi khám cho thấy bé chậm phát triển trí tuệ, sự thiếu hiểu biết của cha mẹ đã làm hại con

Nhiều năm trước, một cậu bé 6 tuổi bị bố mẹ bắt phải ngủ trưa mỗi ngày, dẫn đến việc cậu được chẩn đoán mắc...
Chăm con 1 ngày, 4 giờ trước

Đứa trẻ nào cũng có 3 mốc quan trọng, phụ huynh nên lưu tâm để con phát triển thành công

Ở từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần định hướng theo những phương pháp khác nhau.
Chăm con 1 ngày, 5 giờ trước

Tin mới cập nhật

Đây chính là lý do khiến Châu Nhuận Phát không đóng chung phim với Thành Long suốt nhiều năm

Thập niên 1990 đến nay, người dân Hồng Kông quen thuộc với cụm từ “Lưỡng Châu nhất Thành”. Trong đó, “lưỡng Châu” chỉ hai ngôi...
Chuyện làng sao 50 phút trước

Quý tử nhà Cường Đô La lên đồ siêu cưng, loạt biểu cảm bị ba chụp trộm gây sốt

Loạt khoảnh khắc đáng yêu của quý tử nhà Cường Đô La thu hút sự quan tâm lớn.
Nhí 50 phút trước

Huỳnh Phương bị soi ánh nhìn không rời Sĩ Thanh hậu chia tay, cư dân mạng mong sớm tái hợp

Khoảnh khắc Huỳnh Phương nhìn Sĩ Thanh khiến dân mạng không khỏi chú ý.
Chuyện làng sao 50 phút trước

Con gái Quyền Linh tiếp tục khoe cận nhan sắc mê hoặc, còn liên tục tạo dáng dễ thương gây 'lụi tim'

Loạt khoảnh khắc vô cùng xinh đẹp của con gái Quyền Linh đã gây chú ý.
Nhí 51 phút trước

Hòa Minzy chuẩn bị tiết mục cho đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt, thế nào mà dân tình đoán sẽ bùng nổ?

Đoạn clip cực hài hước của Hòa Minzy trước thềm đám cưới Puka - Gin Tuấn Kiệt khiến ai nấy thích thú.
Chuyện làng sao 51 phút trước

Hòa Minzy khoe nhan sắc xinh đẹp, song ca cùng Quang Hải trong lễ cưới Đình Trọng

Quang Hải và Hòa Minzy đã có màn song ca bất ngờ tại lễ cưới của Đình Trọng - Lò Huyền Trang (Trang Heo).
VIDEO 53 phút trước

Hát hit đình đám của Hồ Ngọc Hà, nữ ca sĩ khiến dân mạng ngán ngẩm: 'Không biết tự lượng sức'

Màn trình diễn 'Cô đơn trên sofa' của Phạm Lịch bị nhiều người ví là "thảm họa" khi không chỉ để lộ giọng hát kém,...
VIDEO 53 phút trước

4 'cấm kị' khi tặng quà Trung Thu: Vừa lãng phí vừa bị quở trách

Mỗi dịp Trung thu, dù bận rộn đến đâu tôi cũng sẽ đến thăm những người lớn tuổi trong gia đình, bởi vì việc đến...
Kiến thức 2 giờ, 24 phút trước

Sau 2 lần chia tay, Vương Phi cũng phát hiện ra điểm mạnh của Tạ Đình Phong, ở tuổi 54, cuối cùng cô đã tìm được hạnh phúc

Cuối cùng cũng hiểu vì sao Vương Phi lại hạnh phúc khi ở bên Tạ Đình Phong dù không cần kết hôn, có được danh...
Chuyện làng sao 2 giờ, 24 phút trước

Hơn 20 mâm cơm nhà ngon nhất, giàu dinh dưỡng, dễ nấu với mức giá đi chợ 'rẻ giật mình'

Chẳng phải những món quá cầu kỳ nhưng nhìn những mâm cơm nhà dưới đây, ai cũng muốn về thật nhanh để thưởng thức.
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 24 phút trước