Các chất dinh dưỡng trong sữa là gì?
1. Sữa có chứa kali, có thể giữ cho động mạch và mạch máu ổn định dưới áp suất cao và giảm nguy cơ đột quỵ. Sữa cũng có thể ngăn cơ thể con người hấp thụ các nguyên tố vi lượng như chì và cadmium trong thực phẩm để đạt được giải độc.
2. Sữa chứa axit đơn chức chứa các chất chứa axit đơn chức, có thể thúc đẩy sự gia tăng lớn serotonin. Đồng, sắt và lecithin trong sữa cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của não bộ.
3. Một trong những dưỡng chất được nhắc đến nhiều nhất trong sữa canxi là canxi, uống nhiều sữa có thể giúp xương và răng chắc khỏe, giảm hiện tượng teo xương, giúp trẻ cao lớn. Sữa chứa canxi, vitamin, lactoferrin và axit linoleic liên hợp và các yếu tố chống ung thư khác. Uống nhiều sữa hơn cũng có thể đạt được hiệu quả chống ung thư.
4. Các nguyên tố vi lượng như kẽm và magiê. Sữa chứa các nguyên tố vi lượng như kẽm và magiê, magie có thể làm cho tim chống mệt mỏi. Kẽm không chỉ giúp tăng cảm giác thèm ăn mà còn làm vết thương nhanh lành.
5. Vitamin B. Vitamin B trong sữa có thể cải thiện thị lực Vitamin A có thể ngăn ngừa da khô và xỉn màu, giúp da trắng sáng và sáng bóng. Vì giá trị dinh dưỡng của sữa rất cao nên chúng ta uống nhiều sữa hơn mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên y học lại không khuyến khích phụ nữ uống nhiều sữa, tại sao lại như vậy?
Tại sao không khuyên phụ nữ uống sữa mỗi ngày? Cơ thể của phụ nữ khá đặc biệt, nhiều bạn nữ trong đời có cơ thể lạnh lùng, mùa đông dễ bị lạnh tay chân, đau bụng kinh dữ dội khi hành kinh. Những người phụ nữ như vậy muốn giảm bớt tình trạng cơ thể lạnh, vì vậy họ phải ăn nhiều thức ăn có tính ấm. Sữa Theo quan điểm của y học là loại đồ ăn lạnh nên nếu bạn nữ bị lạnh uống sữa hàng ngày sẽ làm tăng tính lạnh cho cơ thể, không có lợi cho sức khỏe của nữ giới.
Đặc biệt các bạn nữ không khuyến khích uống sữa trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể làm tình trạng đau bụng kinh trầm trọng hơn và cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt kéo dài. Sữa là một loại thức uống của phương Tây, mặc dù các nước phương Tây hầu như ngày nào cũng uống rất nhiều sữa, nhưng đối với chúng ta, có rất nhiều người không dung nạp được đường lactose, sau khi uống sữa sẽ bị tiêu chảy, hơn nữa nếu chúng ta uống sữa hàng ngày sẽ gây thừa đạm, tăng gánh nặng tiêu hóa cho ruột và dạ dày. Tất nhiên không có nghĩa là các bạn nữ không uống được sữa, nên hâm nóng sữa khi uống sữa, uống sữa ấm có lợi cho sức khỏe hơn, so với sữa thì các bạn nữ chọn uống một cốc đậu nành sữa mỗi ngày quan trọng hơn.
Bởi vì sữa đậu nành cũng có thể đạt được tác dụng bổ sung canxi, hơn nữa sữa đậu nành có chứa chất kích thích nữ thực vật, có thể bổ sung cho bạn nữ chất kích thích nữ để điều chỉnh lượng nội tiết, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh, có thể giúp dễ dàng vượt qua thời kỳ mãn kinh.
Nhắc nhở: Cần lưu ý 4 điểm khi uống sữa càng bổ dưỡng
1. Nên chọn những hộp sữa nhỏ. Hạn sử dụng của sữa nguyên chất tương đối ngắn nên khi mua sữa tốt nhất bạn nên chọn những hộp sữa nhỏ, để bạn có thể uống hết một lúc và kiểm soát sữa, khi đun có thể cho trực tiếp gói sữa nhỏ vào bát nước nóng và chần qua.
2. Uống sữa ít đường. Nhiều người cho rằng mùi vị của sữa nguyên chất quá yếu nên khi hâm nóng sữa, họ thích cho một ít đường vào, thực tế cách làm này không tốt cho sức khỏe. Thức uống có chất đạm, thêm đường sẽ dễ dẫn đến thừa calo, và nếu cho quá nhiều đường sẽ làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.
3. Không đun sôi sữa. Nhiều bạn nữ thích đổ sữa vào nồi để hâm nóng sau khi ngủ dậy, có người còn cho vào lò vi sóng để hâm, nhiệt độ cao sẽ phá hủy protein trong sữa và các vitamin trong sữa. Nó cũng sẽ bị phá hủy và canxi sẽ tạo thành các kết tủa canxi photphat. Khi đun sữa, bạn có thể chần qua nước nóng, miễn là nhiệt độ chấp nhận được, không được đun sôi sữa.
4. Không uống sữa khi bụng đói, trong trường hợp bụng đói, axit dịch vị sẽ dễ làm protein trong sữa bị biến chất, kết tủa không có lợi cho sự hấp thu của đường ruột, sẽ làm tăng gánh nặng của đường ruột và gây khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy. Ở trạng thái đói, hàm lượng đường trong máu của toàn bộ cơ thể tương đối thấp, giá trị dinh dưỡng của sữa tương đối cao, trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, do lượng đường trong máu lúc đói thấp nên trước hết các chất dinh dưỡng khác nhau trong sữa sẽ được chuyển hóa thành đường đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.Chất đạm chất lượng cao bị lãng phí một cách vô ích, vì vậy tốt nhất trước khi uống sữa nên ăn thức ăn có tinh bột để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của sữa.
Kết luận: Dù sữa tốt nhưng ai cũng phải nắm vững cách uống đúng cách, chỉ có như vậy mới phát huy hết giá trị dinh dưỡng của sữa, mới có thể uống được một cơ thể khỏe mạnh và khỏe mạnh.
Vivian (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)