Đây là trường hợp của anh Lin, 35 tuổi. Anh rất chăm chỉ làm việc và thành đạt trong công việc nhưng một ngày, cơ thể anh đã “suy sụp” do thức khuya lâu và chịu quá nhiều áp lực. Khi khám sức khỏe, anh được phát hiện có khối u tuyến giáp.
Bác sĩ động viên anh: “Anh có thể yên tâm nghỉ ngơi. Khối u là lành tính. Chỉ cần anh chú ý hơn đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng”. Anh Lin dường như hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe và bắt đầu tăng cường dinh dưỡng toàn diện cho bản thân, chẳng hạn như bổ sung các thực phẩm giàu protein như trứng và thịt bò. Nhưng sau một thời gian, khi đến tái khám, bác sĩ phát hiện ra rằng khối u của anh đã thực sự phát triển về kích thước và thậm chí còn chèn ép các hạch bạch huyết. Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Tại sao khối u lại “tăng tốc” sau khi bổ sung nhiều protein như vậy?
Anh Lin rõ ràng đã bắt đầu chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng và tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu protein chất lượng cao như trứng và thịt bò. Tại sao khối u ngày càng phát triển lớn hơn?
Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, protein quả thực là chất dinh dưỡng tuyệt vời. Đối với bệnh nhân ung thư, việc bổ sung protein thích hợp có thể cải thiện thể chất, tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng tự phục hồi của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh. Tuy nhiên, dù là loại protein tuyệt vời nhưng việc bổ sung quá mức vẫn có hại cho sức khỏe. Việc hấp thụ quá nhiều protein sẽ dẫn đến tăng gánh nặng trao đổi chất của gan và thận. Hệ thống trao đổi chất của cơ thể hoạt động chậm chạp, mô khối u bị kích thích bởi các chất chuyển hóa độc hại, vẫn có khả năng khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Không chỉ vậy, ngày 29/7/2021, Viện Ung thư Dana-Farber ở Hoa Kỳ đã xuất bản bài báo trên tạp chí “Tế bào”. Bằng cách tăng biểu hiện protein trong tế bào sarcoma ở chuột, họ đã quan sát thấy những thay đổi của khối u. Kết quả cho thấy khi gen mục tiêu của protein NKX2-2 tăng đến một mức nhất định, nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào và thúc đẩy quá trình tự hủy của khối u. Tuy nhiên, nếu gen mục tiêu protein được làm giàu quá mức, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của sarcoma, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, việc nạp quá nhiều hoặc quá ít chất đạm đều có hại cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống cân bằng là lành mạnh.
Vậy phải chăng thịt bò và trứng là “tác nhân khởi phát” khối u?
Qua trường hợp của anh Lin, có thể thấy anh ăn quá nhiều trứng và thịt bò, dẫn đến khối u phát triển nhanh. Trứng và thịt bò là những thực phẩm đại diện giàu protein. Điều đó có nghĩa là chúng không thể ăn được?
Thật ra, đây không phải vấn đề. Nghiên cứu về “Tế bào” đã cho chúng ta câu trả lời: mặc dù quá nhiều protein sẽ thúc đẩy sự phát triển của khối u, tuy nhiên, một lượng vừa phải protein có thể thúc đẩy quá trình apoptosis của tế bào khối u. Nói cách khác, chỉ cần việc tiêu thụ được kiểm soát hợp lý thì protein vẫn là “bạn đồng hành tốt” cho sức khỏe của chúng ta. Và trứng và thịt bò, vốn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, đương nhiên không phải là “nguyên nhân” của các khối u.
Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư, lượng protein hàng ngày qua thức ăn là khoảng 1,2 g/kg trọng lượng cơ thể. Nếu họ là những bệnh nhân có khả năng miễn dịch kém và dinh dưỡng không đủ, họ có thể tăng lượng ăn vào một cách thích hợp, 1,2 đến 2,0g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày là nằm trong phạm vi cho phép. Nhưng nếu mắc các bệnh đặc biệt đồng thời như bệnh não gan, rối loạn chức năng gan thận... thì phải giảm lượng protein nạp vào và tiêu thụ 0,6 đến 0,8g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
3 loại thực phẩm dưới đây tiềm ẩn nguy cơ đẩy nhanh sự phát triển của ung thư
Dù thịt bò và trứng không phải là nguyên nhân gây khởi phát khối u nhưng bệnh nhân ung thư vẫn cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày. Ba loại thực phẩm dưới đây tiềm ẩn nguy cơ đẩy nhanh sự phát triển của khối u, hãy cố gắng không nên ăn.
Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao như bia, rượu, trầu cau,...
Tuy đều là những thực phẩm thông thường nhưng chúng cũng được công nhận là “thực phẩm gây ung thư” đều nổi tiếng trong danh sách ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Bệnh nhân ung thư, nếu họ vẫn uống rượu và nhai trầu trong thời gian bị bệnh. Ví dụ, các chất gây ung thư như rượu và alkaloid xâm nhập vào cơ thể không chỉ dễ khiến khối u phát triển nhanh mà còn có thể làm tăng nguy cơ tiến triển ung thư.
Thực phẩm bị mốc
Ngay từ năm 1962, Phòng thí nghiệm Ung thư Hoa Kỳ đã xác nhận khả năng gây ung thư mạnh của aflatoxin và nguồn aflatoxin lớn nhất là thực phẩm bị mốc, chẳng hạn như mì gạo bị mốc,… Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư phải chú ý đến chất lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày, không nên vô tình ăn phải aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ung thư.
Thực phẩm axit béo chuyển hóa
Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra kế hoạch thay thế việc sử dụng axit béo chuyển hóa trong suốt cả năm vào năm 2023. Điều này là do nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và khả năng gây ung thư cao do axit béo chuyển hóa gây ra. Cái gọi là axit béo chuyển hóa đề cập đến hầu hết các axit béo chuyển hóa nhân tạo. Thông qua phản ứng hydro hóa dầu, người ta thu được dầu có mùi thơm và ổn định hơn nhưng lại gây lo ngại cho sức khỏe con người. Ví dụ, bánh làm từ bơ thực vật, sô cô la, bơ thực vật, xiên chiên đường phố,... là những nguồn cung cấp axit béo chuyển hóa chính. Việc tiêu thụ axit béo chuyển hóa trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự gia tăng hàm lượng lipid trong máu, nồng độ lipid máu cao kích thích khối u.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)