Danh mục

Tại sao hâm nóng thức ăn có thể làm mất chất dinh dưỡng và bạn có thể làm gì để tránh điều đó

Thứ hai, 19/12/2022 06:42

Nấu thức ăn giúp cải thiện tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đáng ngạc nhiên là cách nấu lại có ảnh hưởng quan trọng đến đặc tính của thức ăn.

Do đó, điều quan trọng là phải biết những lợi ích và bất lợi của từng phương pháp. Chúng tôi muốn cho bạn thấy phương pháp chuẩn bị ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng dinh dưỡng và một số mẹo hữu ích để bảo quản chất dinh dưỡng.

1. Tại sao thực phẩm mất một số chất dinh dưỡng khi đun nóng

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Bất kỳ phương pháp nào được sử dụng khi nấu ăn đều có thể ảnh hưởng đến đặc tính của thực phẩm mà bạn luộc, chiên, hấp hoặc thậm chí là cho vào lò vi sóng. Trên thực tế, không chỉ có sự khác biệt về vitamin và chất dinh dưỡng mà còn về kết cấu, hương vị và màu sắc, như bạn có thể đã biết ăn cà rốt nấu chín không giống như ăn sống.

Một số phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến một số chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để phát triển và hoạt động bình thường. Những ảnh hưởng này phụ thuộc vào thời gian nấu thức ăn, nhiệt độ và sản phẩm tiếp xúc, phương pháp nấu, lượng thức ăn được nấu và tất nhiên là cả bản thân thức ăn.

2. Làm nóng thức ăn trong lò vi sóng

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Bạn có thể thấy ngạc nhiên, nhưng lò vi sóng là một trong những hình thức nấu ăn ít gây hại nhất cho chất dinh dưỡng. Điều này là do thời gian nấu thức ăn càng lâu, bạn càng có xu hướng phân hủy nhiều chất dinh dưỡng và ngược lại. Nếu tính đến điều đó, rõ ràng là nấu ăn bằng lò vi sóng không chỉ nhanh mà còn có những ưu điểm về dinh dưỡng như:

Bảo toàn vitamin C vì thời gian nấu ngắn hơn và chất dinh dưỡng này sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt trong thời gian dài.

3. Nấu hoặc luộc thức ăn

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Bằng cách luộc hoặc hấp thức ăn, bạn không cần sử dụng thêm bất kỳ chất béo nào, đây là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, nó làm thất thoát nhiều vitamin tan trong nước còn lại trong chất lỏng khi thực phẩm được đun sôi. Do đó, phương pháp nấu ăn này có một số nhược điểm, như:

Làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm bạn luộc hoặc hấp nhiều hơn so với các phương pháp khác, vì chất dinh dưỡng này vừa nhạy cảm với nhiệt vừa tan trong nước. Trong các loại rau như bông cải xanh, rau bina và rau diếp, bạn mất khoảng 50% hàm lượng vitamin C ban đầu.

Mức vitamin B giảm khi luộc rau và cơm do nhiệt độ cao, độ pH và lượng clo trong nước bạn sử dụng ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của các hợp chất hòa tan như carbohydrate (đường và chất xơ hòa tan) trong thực vật ăn được, như ngô.

Thay đổi các tính chất vật lý như màu sắc, độ ẩm và tính toàn vẹn của tế bào của một số loại rau.

4. Chiên thức ăn

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Cách nấu thức ăn này nhanh chóng, tiện lợi và có thêm lợi ích là mang lại hương vị đậm đà hơn cho hầu hết các bữa ăn. Tuy nhiên, có một thực tế ai cũng biết là thực phẩm chiên và chiên ngập dầu chứa nhiều calo và chất béo chuyển hóa có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác động tích cực và tiêu cực của việc chiên rán:

- Nó bảo toàn nồng độ vitamin C và vitamin B (thiamin) nhờ nhiệt độ cao và thời gian chiên ngắn;

- Ít hoặc không ảnh hưởng đến protein và khoáng chất trong thực phẩm chiên;

- Cung cấp mật độ năng lượng cao hơn do hàm lượng calo cao;

- Tăng chất xơ trong khoai tây bằng cách chuyển đổi tinh bột thành tinh bột kháng;

- Các chất độc hại được gọi là aldehyde có thể được hình thành, điều này xảy ra khi dầu được làm nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

5. Hấp

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Hấp là một trong những phương pháp tốt nhất để bảo quản chất dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là đối với rau củ. Một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này là:

Nó duy trì một lượng vitamin C cao: Trong các loại rau như bông cải xanh, rau bina hoặc rau diếp, chỉ có 14,3; 11,1 và 8,6% bị mất tương ứng.

Nó tạo ra sự thay đổi về đặc tính cảm quan về hình thức, kết cấu và hương vị. Mặc dù ở hầu hết các loại rau, những thay đổi này được hầu hết mọi người chấp nhận rộng rãi.

Giữ lại một số chất dinh dưỡng khi nấu bông cải xanh như chất diệp lục, protein hòa tan và đường hòa tan.

Mẹo tránh thất thoát chất dinh dưỡng khi nấu nướng

Có nhiều cách để bảo quản hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm mà không làm mất hương vị hoặc các phẩm chất khác và mặc dù bất kỳ phương pháp nấu ăn nào cũng có tác động đến các đặc tính của thực phẩm, nhưng có một số khuyến nghị để tối đa hóa khả năng giữ lại chất dinh dưỡng:

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Tránh gọt vỏ rau cho đến sau khi nấu hoặc tốt hơn hết là không bỏ vỏ để tăng lượng chất xơ và chất dinh dưỡng; Cắt thực phẩm sau khi nấu, vì khi nấu chín nguyên hạt, chúng không tiếp xúc nhiều với nhiệt.

hâm nóng thức ăn, thức ăn hâm lại, ăn đồ cũ

Nấu chín các nguồn đạm động vật trong thời gian ngắn nhất có thể và ở nhiệt độ đủ cao (khoảng 75°C) để tiêu diệt các sinh vật gây hại và bảo toàn chất dinh dưỡng. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo ăn protein an toàn, đồng thời bạn vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng để làm cho bữa ăn trở nên đáng giá.

Ăn rau nấu chín trong vòng một hoặc hai ngày, vì hàm lượng vitamin C giảm khi tiếp xúc với không khí. Lý tưởng nhất là bạn nên ăn chúng ngay sau khi chúng được chế biến.

Bunny (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Tổ tiên khuyên: 'Khi giàu có thì cần vứt bỏ 3 thứ', 3 thứ ở đây là gì và tại sao phải làm như vậy?

'Khi giàu có thì cần vứt bỏ ba thứ', tại sao tổ tiên lại đưa ra lời khuyên răn như vậy cho các thế hệ...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bức tranh phong cảnh tuổi thơ nào? Kiểm tra xem bạn thông minh đến mức nào?

Cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bức tranh phong cảnh tuổi thơ mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ...
Đời sống số 3 ngày, 20 giờ trước

Ngành học lương cao đến năm 2030: Vừa được Phó Thủ tướng phê duyệt phát triển 50.000 nhân lực

Không chỉ có nhiều cơ hội việc làm đến năm 2030 mà khi học ngành này sinh viên ngay cả khi mới ra trường cũng...
Kiến thức 3 ngày, 21 giờ trước

Top 3 ngành học 'phí tiền' ra trường lương thấp chẳng đủ ăn

Đây là 3 nhóm ngành ra trường lương thấp, biết sớm để tránh sau đỡ hối hận.
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Mai Phương Thúy gây thất vọng về mặt nhan sắc, khác xa so với ảnh tự đăng

Thông qua ống kính cam thường, nhiều người bày tỏ thất vọng đối với nhan sắc thật của Mai Phương Thúy.
VIDEO 3 ngày, 23 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: bạn không thích bức tranh nào, kiểm tra xem bạn không chấp nhận khía cạnh nào của bản thân

Cùng chúng tôi trắc nghiệm tâm lý bằng cách chọn một bức tranh mà bạn không thích nhé. Đây hoàn toàn không chỉ là một...
Đời sống số 2 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

Người có nhịp tim nhanh và người có nhịp tim chậm, ai sống lâu hơn? Nghiên cứu phát hiện: Hai nhóm có thể chênh lệch tuổi thọ 9 năm

Nhịp tim nghỉ ngơi, là số lần tim đập mỗi phút trong trạng thái tĩnh, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Mặc...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 26 phút trước

Loại cá rất phổ biến ở Việt Nam, được khen tốt hơn cá hồi. Cách ăn như thế nào bổ dưỡng nhất?

Cá vược hay còn gọi là cá chẽm là loài cá nước ngọt thông thường không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng...
Chăm sóc sức khỏe 23 giờ, 34 phút trước

Càng uống nhiều đồ uống này, nguy cơ đột quỵ càng cao! Nghiên cứu khuyến nghị uống 7 ly nước mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống đồ uống có ga, nước ép trái cây và hơn 4 tách cà...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 21 giờ trước

Lối sống chống lão hóa tốt nhất là đây! Nghiên cứu đã phát hiện: Hãy làm 3 điều này để chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ!

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng một số người trong cuộc sống già đi rất nhiều sau vài năm không gặp, trong khi một...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 22 giờ trước

Bí ngô kị với thứ gì? Bác sĩ nhắc nhở: Đừng bao giờ ăn cả hai cùng nhau, kẻo gây bệnh mà không biết

Hôm nay, tôi muốn nói với các bạn về những thực phẩm không thể ăn cùng bí ngô.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 8 giờ trước

Nguy hại tiềm ẩn từ máy lọc nước hiệu suất thấp và nguồn nước kém chất lượng

Những chiếc máy lọc nước hiệu suất thấp thường nhanh hỏng lõi, khả năng loại bỏ chất độc hại kém, gây ảnh hưởng xâu đến...
Chăm sóc sức khỏe 3 ngày, 22 giờ trước

Tin mới cập nhật

Ở Việt Nam ai giàu nhất?

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2024 vào ngày 2/4/2024. Việt Nam tiếp tục có 6...
Kiến thức 40 phút trước

Chỉ sau khi nhìn vào trang phục của blogger, chúng ta mới hiểu rằng “vest + quần” rất thời trang và đẳng cấp

Trang phục của Blogger đơn giản là đại diện cho những người phụ nữ tinh tế và thời trang. Trang phục của cô rất tinh...
Thời trang + 2 giờ, 1 phút trước

Bác sĩ cho biết: Nếu những thứ này xuất hiện trên cơ thể phụ nữ thì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung!

Khi có một số bất thường ở một số bộ phận kín trên cơ thể, người ta sẽ cố tình giấu đi, không muốn người...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 4 phút trước

Khi đến thăm nhà người khác, dù thân đến mấy cũng đừng làm ba điều này!

Trong xã hội Việt Nam, việc chiêu đãi khách dùng bữa và thăm nhà là điều rất phổ biến. Vậy khi cần đến thăm nhà...
Kiến thức 2 giờ, 6 phút trước

Đi đâu du lịch ở miền Bắc Việt Nam trong những ngày mùa thu đẹp nhất?

Mùa thu miền Bắc được xem là thời điểm đẹp và thích hợp nhất trong năm để bạn tận hưởng những chuyến du lịch. Vậy...
Du lịch Việt 2 giờ, 7 phút trước

Tại sao Huỳnh Hiểu Minh biết là 'con mồi' trong kế hoạch 'săn đại gia' của Diệp Kha nhưng vẫn chấp nhận, còn nuông chiều bạn gái?

Kể từ khi Huỳnh Hiểu Minh công khai hẹn hò với hot girl Diệp Kha, những ồn ào xung quanh mối tình mới của nam...
Chuyện làng sao 2 giờ, 7 phút trước

Hồ Ngọc Hà nghẹn giọng khi nhắc về Kim Lý và gia đình

Không giấu được sự xúc động khi nói về MV của bài hát 'Rồi một ngày mình nói về tình yêu', Hồ Ngọc Hà đã...
VIDEO 3 giờ, 31 phút trước

Học nghề gì HOT nhất hiện nay?

Học nghề gì hot nhất hiện nay để có định hướng cho tương lai là băn khoăn chung của các em học sinh và phụ...
Kiến thức 3 giờ, 48 phút trước

Cách nấu mì gói ngon nhất, đơn giản dễ làm, đảm bảo bạn ăn một lần là nghiện cả đời

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với mọi người công thức nấu mì gói siêu ngon, cực kỳ bổ dưỡng, ai ăn cũng mê.
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 48 phút trước

Trước khi ra khỏi nhà đi làm việc quan trọng, nên bước chân nào ra trước thì sẽ may mắn hơn?

Theo quan niệm dân gian, việc bước chân nào ra khỏi nhà sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định những...
Làm sao 3 giờ, 48 phút trước