Sữa đậu nành
Sữa đậu nành có nguồn gốc từ thực vật, được biết đến có lợi cho sức khoẻ. Các hạt đậu nành được xay nhuyễn, lấy nước và nấu lên để chế biến thành sữa đậu nành.
Ngoài ra, nó còn chứa nguồn đạm thực vật giàu dinh dưỡng. Nhiều người chọn dùng loại sữa này để giúp cải thiện chế độ giảm cân và tăng cơ của chính mình. Một ly sữa đậu nành không đường chứa:
- khoảng 80 đến 100 calo
- 4g carb (loại sữa có đường chứa nhiều lượng carb hơn)
- 4g chất béo
- 7g chất đạm
Ưu điểm: Vì có nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol và chứa ít chất béo bão hòa. Sữa đậu nành cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Sữa đậu nành chứa nhiều protein ngang sữa bò, nhưng lại ít calo hơn. Một số sản phẩm sữa đậu nành được bổ sung vitamin A, B-12, D và canxi.
Nhược điểm: Một số người dị ứng với đậu nành. Một số sữa đậu nành sản xuất từ thực vật biến đổi gen, đây là một mối lo ngại đối với một số người.
Sữa bò
Sữa bò chứa hàm lượng chất béo cao nhất. Một ly sữa bò chứa khoảng:
- 150 calo
- 12g carb (trong sữa có đường)
- 8g chất béo
- 8g chất đạm
Ưu điểm: Sữa bò tươi nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, vitamin và chất khoáng.
Nhược điểm: Sữa bò tươi nguyên chất chứa nhiều calo và chất béo. Một số người dị ứng lactose - đường trong sữa bò. Một số người không uống sữa bò vì lý do cá nhân như tôn giáo tín ngưỡng, lo ngại về quy trình sản xuất sữa bò.
Chọn sữa bò hay sữa đậu nành?
Dựa vào giá trị dinh dưỡng trên cho chúng ta biết, sữa đậu nành hay sữa bò mặc dù khác nhau nhưng đều tốt cho sức khỏe.
Sữa tươi cung cấp một lượng lớn canxi cho người uống, vì thế những ai muốn bổ sung thêm canxi nên chọn sữa tươi. Tuy nhiên sữa tươi chứa đường lactoza nên gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng hay tiêu chảy ở một số người không phù hợp. Còn sữa đậu nành không chứa lactoza nên không gây ra vấn đề này, thích hợp với những người mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và người ăn kiêng.
Ngoài ra, sữa đậu nành còn là sản phẩm có lợi cho tim mạch vì nó không chứa các axit béo bão hòa, làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Với phụ nữ mắc chứng ung thư vú, nếu bổ sung sữa đậu nành thường xuyên có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư. Bên cạnh đó, còn tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)