Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, chất bột đường, năng lượng, chất béo, chất đạm,… đều có vai trò to lớn giúp cơ thể con người phát triển khỏe mạnh.
Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, đang trong quá trình phát triển thể chất, uống sữa có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, đồng thời cũng có thể làm cho răng và xương của thanh thiếu niên tăng trưởng và phát triển tốt hơn.
Chế độ ăn kết hợp thịt, trứng và sữa cũng giúp tăng chiều cao cho thanh niên.
Tuy nhiên, loại thực phẩm tưởng như vô hại này lại được dư luận đẩy lên hàng đầu trong thời gian gần đây, thậm chí còn liên quan đến ung thư?
Yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1), có thể gây ung thư?
Người ta đồn rằng sữa có chứa hai chất gây ung thư là insulin -like growth factor (IGF-1) và tyrosine, hai chất này nếu đi vào cơ thể con người sẽ dẫn đến sự sinh sôi và phát triển của các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, trên thực tế sữa có chứa IGF-1, nhưng tinh chất này là yếu tố được cơ thể con người điều chỉnh bình thường, chỉ cần không quá mức thì sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Bản thân IGF-1 cũng là một đoạn protein, sau khi uống vào và đi vào đường ruột, phần lớn sẽ bị phân hủy bởi các men tiêu hóa của cơ thể con người. Đồng thời, sữa chúng ta mua được chế biến lần thứ hai và quá trình chế biến sữa tươi sẽ dẫn đến việc IGF-1 nội sinh bị vô hiệu hóa.
Ngoài ra, một số lượng lớn các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng sữa có chứa IGF-1 mà chúng ta uống hàng ngày sẽ không thực sự gây ra sự thay đổi nồng độ IGF-1 trong máu người và sẽ không trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Tyrosine có gây ung thư không?
Tuyên bố về chất này chủ yếu xuất phát từ sự hiểu lầm về một thí nghiệm.
Colin Campbell, giáo sư tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ, đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó ông cho chuột ăn chất gây ung thư - aflatoxin, sau khi những con chuột này phát triển ung thư, chúng sẽ được cho ăn protein đậu nành hoặc casein tương ứng, kết quả cho thấy casein tương đối dễ dàng hơn thúc đẩy ung thư. Aflatoxin gây ung thư.
Do đó, một số người đã lầm tưởng rằng sữa có thể gây ung thư.
Nhưng trên thực tế, có 3 lý do chính khiến thí nghiệm này có kết quả như vậy:
1. Những con chuột trong thí nghiệm đã bị ung thư do aflatoxin gây ra, không phải ung thư do tyrosine gây ra;
2. Thí nghiệm chỉ cho thấy có thể có mối quan hệ giữa tyrosine và sự phát triển ung thư, chứ không trực tiếp chỉ ra rằng tyrosine sẽ gây ung thư;
3. Hàm lượng tyrosine trong thức ăn cho chuột thí nghiệm chiếm 20% tổng lượng protein trong thức ăn, nhưng trong 100 g sữa chỉ chứa 0,159 g tyrosine.
Điều này có nghĩa là mỗi người phải uống 9L sữa mỗi ngày thì hàm lượng tyrosine mới đạt được tỷ lệ yêu cầu trong thí nghiệm.
Uống sữa có béo không?
Cũng có một số bạn bất đắc dĩ cho rằng uống sữa sẽ béo, béo phì sẽ gây ung thư.
Tuy nhiên, ngay cả khi nó chứa 3% sữa nguyên chất, nếu một người uống một chai sữa mỗi ngày, tức là 250 ml sữa, thì lượng chất béo hấp thụ chỉ là 15 gam, rất thấp trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là so với tất cả mọi người. Đối với món thịt mà mọi người thích, thậm chí còn hơn thế nữa!
Thực tế uống sữa khiến người ta béo là ngụy biện!
Điều thực sự khiến bạn béo là thói quen ăn uống không tốt và ăn quá nhiều thịt!
Sữa nguyên chất, thực sự không cần thiết
Trên thị trường có sữa nguyên kem, sữa tách béo và sữa ít béo, thực chất chúng đều là sữa nhưng hàm lượng chất béo khác nhau.
Ví dụ, hàm lượng chất béo trong sữa nguyên chất thường là 3%; hàm lượng sữa ít chất béo là 1% đến 2%; và hàm lượng chất béo của sữa tách kem là 0,5%.
Nói chung, không có sự khác biệt lớn về chất béo giữa chúng, vì vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng về độ an toàn của sữa nguyên kem, có thể yên tâm ăn.
Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, sữa nguyên kem chỉ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng về bản chất nó vẫn là sữa.
Và những bạn giảm cân cũng đừng nghĩ uống sữa sẽ tăng cân, nguyên nhân có thể khiến bạn tăng cân là do chế độ ăn uống hàng ngày không điều độ.
Ví dụ, nếu bạn ăn quá nhiều và muốn giảm cân, bạn nên ngậm miệng, thể dục và phát triển thói quen một cách lành mạnh để giảm cân!
Vì vậy, sữa là thứ tốt, và thức uống vua khoa học.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)