Khi mua rau, nhiều người có xu hướng chỉ chú trọng đến hình thức bên ngoài mà bỏ qua sức khỏe cũng như độ an toàn của chúng. Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn, chúng ta cần nắm vững một số kỹ năng mua hàng cơ bản khi mua rau. Tôi có một người họ hàng bán rau, hàng năm sau dịp Tết, anh ấy sẽ chia sẻ với tôi một số kinh nghiệm mua rau. Anh cho biết: “Có 5 loại rau tôi không dám ăn nhưng lại được nhiều người mua về”.
1. Củ sen trắng
Trong những ngày sau Tết, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng củ sen trong nấu ăn như sườn heo hầm, canh củ sen hay củ sen xào để giảm độ béo. Tuy nhiên, một số người bán rau vô đạo đức sẽ ngâm củ sen vào thuốc tẩy để khiến chúng trông trắng hơn. Mặc dù củ sen này trông hấp dẫn nhưng hương vị và độ an toàn của nó vẫn còn nhiều nghi vấn. Vì vậy, khi mua củ sen, chúng ta nên cố gắng chọn những củ sen có màu bùn hoặc hơi vàng, vì những củ sen như vậy sẽ an toàn và chắc chắn hơn.
2. Cà chua cứng
Cà chua được ưa chuộng nhất sau lễ hội mùa xuân, lý do là vì cho thêm cà chua khi nấu canh không chỉ làm tăng hình thức của món canh mà còn khiến món canh ngon hơn. Cà chua trên thị trường có màu đỏ tươi và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, khi bạn chạm tay vào chúng, bạn sẽ thấy kết cấu của chúng cực kỳ cứng. Những quả cà chua có màu sáng này có thể đã sử dụng chất làm chín, khiến quả phải được hái trước khi chín. Việc sử dụng chất làm chín khiến bề mặt cà chua trông rất hoàn hảo, như thể được phủ một lớp sơn đỏ, nhưng thực tế chúng không đạt được hương vị và kết cấu chín.
3. Rêu tỏi để lạnh
Rêu tỏi, một loại rau phổ biến sau Tết, có hai phẩm chất hoàn toàn khác nhau. Rêu tỏi trên thị trường được chia thành loại đông lạnh và tươi. Những loại rêu tỏi giá rẻ hầu hết đều được hái và để trong tủ lạnh vào mùa hè năm ngoái. Mặc dù trông có màu xanh tươi nhưng hương vị và mùi thơm của nó kém xa so với rêu tỏi tươi. Nếu bạn có niềm yêu thích đặc biệt với rêu tỏi thì nên chọn tỏi tươi, loại này đắt hơn một chút vì hương vị của nó chắc chắn rất đáng đồng tiền bát gạo.
4. Nấm kim châm
Trong món lẩu, nấm kim châm luôn là món ăn được thực khách yêu thích. Tuy nhiên, nhiệt độ cao sau Lễ hội mùa xuân sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của nó. Để kéo dài độ tươi của nấm kim châm, một số nông dân trồng rau chọn cách phun formaldehyde. Tuy nhiên, mặc dù loại nấm kim châm đã qua chế biến này trông tươi và mềm nhưng lại có mùi hăng và mùi vị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, khi mua nấm kim châm, tốt nhất bạn nên chọn loại nấm kim châm số lượng lớn, không mùi để đảm bảo mua được nấm kim châm thật sự tươi và tốt cho sức khỏe.
5. Dưa chuột có hoa
Dưa chuột là vật cố định thường xuyên trên bàn mùa xuân, nhưng một số người trồng đã thêm hormone tăng trưởng vào dưa chuột để có vẻ ngoài dày hơn. Dưa chuột như vậy không chỉ có mùi vị khó chịu mà tiêu thụ lâu dài có thể gây hại cho cơ thể. Khi chọn dưa chuột, nếu bạn thấy những bông hoa rực rỡ treo ở đuôi thì rất có thể đó là những quả dưa chuột đã được xử lý hormone, tốt nhất bạn nên tránh mua chúng. Lựa chọn tốt hơn là dưa chuột có hoa đã chuyển sang màu đen, ngon hơn và an toàn hơn.
Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, tôi hy vọng bạn có thể chuyển tiếp và chia sẻ nó, cho nó một lượt thích và cảm ơn bạn đã ủng hộ.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)