Nhiều bệnh nhân cho biết tình trạng của năm nay khá khác so với năm ngoái. Sự khó chịu về thể chất của họ rõ ràng là tăng lên, thính giác và vị giác suy giảm và họ cảm thấy hơi lo lắng, muốn uống một số loại thuốc bổ sung, nhưng họ không biết phải làm gì.
Phụ nữ sau 50 tuổi cần bổ sung những dưỡng chất gì?
Canxi được xếp hàng đầu, tại sao lại đặt nó ở đầu tiên? Thường thì khi leo cầu thang, bắt xe buýt, đi chợ mua rau, mấy bước chân lại đau nhức các khớp. Tôi muốn đi nhanh hơn nhưng chân không thể nâng được. Đây là một triệu chứng rõ ràng của việc thiếu canxi, trước đây người ta thường nghĩ rằng chỉ trẻ em cần bổ sung canxi, thì thực tế phụ nữ trung niên cũng là đối tượng thiếu canxi trầm trọng.
Nói chung là sau 30 tuổi thì canxi giảm, nhưng lượng giảm tương đối ít, cơ thể không cảm thấy nhiều, sau 40, 50 tuổi thì các triệu chứng rõ ràng hơn, tức là lượng canxi giảm nhiều hơn. “Nếu bạn không bổ sung canxi, xương của bạn sẽ có vấn đề. Ăn mặn và đường là hành vi “ăn cắp canxi”, sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi.
Chưa quá muộn để bổ sung canxi ở tuổi 50. Bạn nên ăn nhiều rau củ như ví như, rau diếp, hoặc các loại hải sản như tôm, sò, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa cũng là những lựa chọn tốt hơn và dễ hấp thụ. Bạn cũng có thể bổ sung viên uống canxi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đẩy nhanh quá trình tổng hợp canxi, giảm chuột rút, đau khớp, giảm khó chịu thời kỳ mãn kinh.
Thứ hai cần bổ sung là vitamin D. Sau tuổi 50, quá trình tổng hợp vitamin D bị suy giảm, không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể con người, do đó phải bổ sung qua đường ăn uống thì canxi mới là đối tác tốt. Chỉ khi cung cấp đủ vitamin D, canxi mới có thể được hấp thụ nhiều hơn. Nếu cơ thể con người thiếu vitamin D lâu ngày có thể bị yếu cơ, còi xương,… thể hiện qua tình trạng biến dạng cột sống cổ, đau cột sống thắt lưng ở người trung niên và cao tuổi.
Cá, sữa và trứng chứa nhiều vitamin D. Bạn có thể ăn nhiều hơn. Người trung niên có thể có lượng cholesterol cao hoặc không dung nạp sữa và trứng, vì vậy bạn có thể sử dụng viên nang để bổ sung và tăng cường hoạt động ngoài trời để cơ thể tăng tổng hợp vitamin D.
Ở những người trung niên, khả năng hấp thụ trở nên kém, chức năng tiêu hóa bị suy yếu, và sự thiếu hụt vitamin có thể xảy ra, gây ra một loạt các rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như sự thèm ăn thấp, táo bón, viêm môi góc, suy nhược thần kinh,... Vì vậy, nó là cần thiết để bổ sung kịp thời vitamin B. Thường ăn nhiều hạt, ngũ cốc nguyên hạt và rau, ít mỡ lợn, và thường dùng dầu oliu hoặc dầu tía tô để ăn rau nguội giúp bổ sung vitamin dưỡng chất.
Trong số đó, vitamin B12 ảnh hưởng nhiều hơn đến thần kinh, nếu thiếu lâu dài có thể gây ra các triệu chứng như cáu gắt, mất ngủ, trí nhớ kém, người trung niên và cao tuổi nên chú ý hơn về lâu dài, bởi có thể dẫn đến khả năng nhận thức kém và thậm chí có dấu hiệu của bệnh Alzheimer.
Phụ nữ cần bổ sung nhiều sắt hơn khi bước qua tuổi 50, liên quan đến việc cung cấp máu và vận chuyển chất dinh dưỡng, người thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và tạo máu, họ sẽ bị chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh, ớn lạnh, mệt mỏi và các triệu chứng khác. Có thể bổ sung huyết heo một cách hợp lý cải bó xôi, chà là, đậu đỏ và các thực phẩm khác, một khi phát hiện mình có triệu chứng thiếu máu nghĩa là cần bổ sung sắt, phải bổ sung kịp thời.
Cơ thể con người cũng giống như một chiếc ô tô, khi xuất xưởng thì các bộ phận đều mới và còn đủ nhiên liệu, càng về sau càng sử dụng nhiều thì các bộ phận sẽ bị hao mòn, lúc này cần được bảo dưỡng thường xuyên và sự thay thế. Sau 50 tuổi nhu cầu về các nguyên tố dinh dưỡng sẽ tăng cao, ai cũng phải bổ sung kịp thời, bạn nên hiểu rõ về dinh dưỡng nêu trên càng sớm càng tốt, để cơ thể được hưởng lợi sớm, tránh để lâu bị thiếu chất.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)