Danh mục

Sai lầm tai hại khi luộc rau khiến chất độc ngày càng tăng thêm

Thứ năm, 21/04/2016 14:33

Rau bẩn chứa chất độc đã là mối lo sợ của nhiều bà nội trợ rồi, thế nhưng, nếu bạn còn luộc sai cách thì sẽ khiến rau càng độc hơn nữa.

Luộc rau tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách vừa luộc rau ngon vừa giữ được chất dinh dưỡng, loại được chất độc hại có trong rau.

Dưới đây là những sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi luộc rau:

Chỉ rửa rau 3 nước

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.

Đó là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch!

Giải pháp cho bạn: Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa.

Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau, theo Gia đình & Xã hội.

Luộc rau nhỏ lửa

Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Giải pháp cho bạn: Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.

Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ, theo báo Trí Thức Trẻ.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Nấu rau xong không ăn ngay

Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay.

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Giái pháp cho bạn: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.

Những món rau "quý tộc" như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Vì thế, làm rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Giải pháp cho bạn: Hãy luộc rau đúng cách, tùy thời gian của từng loại rau. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.

Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

Cách luộc rau ngon

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc, theo Một Thế Giới.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.

- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

- Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.

>>Click xem 99% sẽ sốc khi biết sự thật chỗ bẩn nhất trên cơ thể

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Phát hiện loại gỗ có khả năng đổi màu tại Việt Nam, quý như ngọc, thuộc top thế giới về độ cứng và độ bền, hơn 120 triệu/m3

Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu này có tên gọi là Purple Heart (tên khoa học: Peltogyne spp) hay còn gọi gỗ...
Kiến thức 1 ngày, 7 giờ trước

Quy định độ tuổi tối thiểu và tối đa được phép lái xe theo Luật mới từ ngày 1/1/2025

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025. Theo đó, Luật quy định...
Kiến thức 2 ngày trước

Hồ Bích Trâm hạ sinh con thứ 2, rủ bác sĩ đỡ đẻ làm điều không ai ngờ

Diễn viên Hồ Bích Trâm đã thông báo hạ sinh con thứ hai vô cùng suôn sẻ.
Chuyện làng sao 2 ngày trước

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì và tính cách của bạn mạnh mẽ đến mức nào?

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và lựa chọn một hình ảnh đầu tiên nào mà bạn thoạt thấy. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 ngày, 23 giờ trước

Shark Bình mừng sinh nhật quý tử đầu lòng, vì sao Phương Oanh không có mặt?

Nhiều người thắc mắc sự vắng mặt của Phương Oanh trong sinh nhật con trai đầu lòng của Shark Bình.
Chuyện làng sao 2 ngày, 4 giờ trước

Thay đổi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp từ tháng 12/2024, cụ thể thế nào?

Sang tháng 12, sẽ có thay đổi quan trọng về lịch nhận lương hưu cả ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Nghiên cứu phát hiện: Dấu hiệu đầu tiên của nhồi máu cơ tim, uống nước là biết? Nhiều người không để ý

Một cốc nước tưởng chừng bình thường lại có thể ẩn chứa những manh mối quan trọng về sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu khoa...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 23 phút trước

Giáo dục gia đình: Tài năng của một đứa trẻ quan trọng hơn hay sự chăm chỉ của chúng quan trọng hơn?

Trên thực tế, một đứa trẻ có trở thành một đứa trẻ thành công hay không một mặt còn phụ thuộc vào yếu tố tài...
Chăm con 8 giờ, 43 phút trước

Tại sao phụ nữ sinh thập niên 1990 lại thích có vết sẹo trên bụng hơn là sinh con tự nhiên? Lý do thật đáng buồn

Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường....
Chăm sóc sức khỏe 23 giờ, 1 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 1 giờ trước

Phụ nữ bôi một ít 'gừng' vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, nếu kiên trì thực hiện, 4 lợi ích này sẽ đến với bạn

So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu....
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 2 giờ trước

Nếu bố nói 4 câu này với con nhiều hơn mỗi ngày, thì khi lớn lên con sẽ trở nên xuất sắc

Giáo dục con cái không chỉ là việc của các bà mẹ mà các ông bố cũng nên vào cuộc. Thực tế cho thấy, về...
Chăm con 1 ngày, 5 giờ trước

Tin mới cập nhật

Những nốt ruồi mang phúc khí: Được bồ tát phù hộ, tài lộc kéo đến không ngừng

Nốt ruồi trên khuôn mặt không chỉ là dấu ấn tự nhiên mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Từ xa xưa, người...
Đời sống số 2 phút trước

Cô xinh đẹp nổi tiếng và được mời đóng Vương Hy Phượng trong 'Hồng Lâu Mộng' nhưng lại từ chối, cuối cùng nhảy lầu tự tử vì tình khi mới 29 tuổi

Nhắc tới Hồng Lâu Mộng người ta không thể bỏ qua "Phượng Ớt" Đặng Tiệp. Nhờ vai diễn này Đặng Tiệp đã "sau một đêm...
Chuyện làng sao 11 phút trước

Cha mẹ nên đặc biệt lưu ý quy định mới này khi cho con ngồi ô tô, nếu không sẽ bị phạt nặng

Theo quy định mới, hành vi này sẽ vi phạm luật giao thông và bị xử phạt.
Đi gì 13 phút trước

Sản phẩm làm từ vàng đắt đỏ nhất thế giới! Lư vàng đời Minh chẳng là gì khi so với bức tượng Phật nặng 5,5 tấn, trị giá 6.000 tỷ

Những sản phẩm làm từ vàng dưới đây khi quy đổi ra tiền khiến bất cứ ai cũng phải kinh ngạc.
Kiến thức 16 phút trước

Tại sao Võ Tắc Thiên ngậm gỗ trong miệng mà chết thay vì ngậm ngọc như Từ Hi Thái Hậu?

Thay vì dùng ngọc hay dạ minh châu như các vua chúa khác, Võ Tắc Thiên khi chết lại ngậm một miếng gỗ trong miệng....
Kiến thức 24 phút trước

Nét tướng phú quý của phụ nữ: 10 đặc điểm khuôn mặt nhận biết phụ nữ giàu sang, hạnh phúc trong hôn nhân

Trong nhân tướng học, người ta tin rằng các đặc điểm trên khuôn mặt có thể tiết lộ tính cách, vận mệnh và tương lai...
Trắc nghiệm 27 phút trước

Bí quyết trồng 4 loại rau trên ban công: Nửa tháng rau mọc xanh tốt, ăn mãi không hết

Ngày nay, trồng hoa và rau tại nhà trở thành sở thích của nhiều người. Với những ai sống ở chung cư, dù không có...
Làm sao 30 phút trước

8 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tăng 38,9%, là những đối tượng nào?

Việc nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội này nhằm bảo đảm đời sống cho nhóm bảo trợ xã hội. Dưới đây là 8 đối...
Kiến thức 43 phút trước

Chế độ BHXH có nhiều thay đổi từ 2025: Chồng tham gia BHXH tự nguyện, vợ ở nhà cũng được hưởng chế độ thai sản

Từ năm 2025, các chế độ BHXH có nhiều thay đổi, trong đó có chế độ thai sản dành cho lao động nam.
Kiến thức 1 giờ, 8 phút trước

'Ba việc phải làm và không nên làm' khi tiếp đón con dâu (rể) tương lai để tạo ấn tượng tốt đẹp trong lần gặp đầu tiên

Hôn nhân của con cái luôn là vấn đề trọng đại của cha mẹ. Không chỉ mong mỏi được gặp gỡ “nửa kia” của con,...
Tâm sự 2 giờ, 49 phút trước