Danh mục

Sai lầm tai hại khi luộc rau khiến chất độc ngày càng tăng thêm

Thứ năm, 21/04/2016 14:33

Rau bẩn chứa chất độc đã là mối lo sợ của nhiều bà nội trợ rồi, thế nhưng, nếu bạn còn luộc sai cách thì sẽ khiến rau càng độc hơn nữa.

Luộc rau tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách vừa luộc rau ngon vừa giữ được chất dinh dưỡng, loại được chất độc hại có trong rau.

Dưới đây là những sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi luộc rau:

Chỉ rửa rau 3 nước

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra,cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Và nếu không làm sạch được tối đa những hóa chất độc hại vẫn còn lại trên rau, bạn có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng thì ngộ độc thực phẩm.

Đó là còn chưa kể, trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng. Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một. Đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch!

Giải pháp cho bạn: Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa.

Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau, theo Gia đình & Xã hội.

Luộc rau nhỏ lửa

Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Giải pháp cho bạn: Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.

Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ, theo báo Trí Thức Trẻ.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Nấu rau xong không ăn ngay

Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay.

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Giái pháp cho bạn: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luộc rau quá kỹ

Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.

Những món rau "quý tộc" như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

Vì thế, làm rau không những nát mà còn mất hết vitamin và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Giải pháp cho bạn: Hãy luộc rau đúng cách, tùy thời gian của từng loại rau. Chẳng hạn rau muống sôi nhanh, rau cải có thể lâu hơn một chút.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.

Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

Cách luộc rau ngon

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc, theo Một Thế Giới.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

Luộc rau, Sai lầm khi luộc rau, Thói quen có hại cho sức khỏe

- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.

- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

- Một lưu ý khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hãy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.

>>Click xem 99% sẽ sốc khi biết sự thật chỗ bẩn nhất trên cơ thể

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 3 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày trước

Tin cùng mục

Tháng nào trong năm 2025 phù hợp để thuận lợi thụ thai?

Trong năm luôn có những thời điểm cụ thể Âm - Dương hòa hợp, dễ dàng, thuận lợi cho cho việc thụ thai và sinh...
Chăm con 6 giờ, 6 phút trước

Ăn mứt ngày Tết theo cách này vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Mứt Tết từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân, vừa là món ăn truyền thống, vừa mang...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 36 phút trước

Nếu máu quá đặc, cơ thể sẽ có 3 triệu chứng, nên chú ý uống 1 nước để pha loãng

Máu đặc là “kẻ thù thầm lặng” của cơ thể con người và là “thủ phạm” gây xơ cứng thành mạch máu và nhiều vấn...
Chăm sóc sức khỏe 23 giờ, 34 phút trước

Luôn thức dậy vào 3, 4 giờ sáng có thể cảnh báo 4 căn bệnh nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc sớm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 24 giờ trước

5 bí quyết trường thọ của cụ bà trăm tuổi rất đơn giản, thiết thực và sẽ có ích cho bạn suốt đời

Đối mặt với cuộc sống, bà luôn chọn cách đối mặt một cách tích cực và luôn giữ thái độ vui vẻ.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 5 giờ trước

4 món ăn này nên vứt đi ngay cả khi để trong tủ lạnh! Cẩn thận tổn thương gan và ngộ độc, đặc biệt là vào mùa xuân

Một số người tiết kiệm sẽ gói những món ăn không ăn hết mỗi tối trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 7 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 18 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 19 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 19 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 20 phút trước

Ất Tỵ 2025, giờ nào đẹp nhất để làm lễ hóa vàng ngày mùng 4 Tết?

Ngày mùng 4 Tết mọi nhà thường tiến hành lễ hóa vàng để kết thúc Tết, Lễ hóa vàng còn có ý nghĩa đón thần...
Kiến thức 2 giờ, 11 phút trước

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản không...
Kiến thức 3 giờ, 40 phút trước

Tết có vội cũng đừng dừng ô tô trên cao tốc, vì nếu không bật đèn khẩn cấp sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng

Những người lái xe trên cao tốc có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng nếu khi đỗ xe mà không bật đèn...
Kiến thức 3 giờ, 5 phút trước

Từng là bạn bè thân thiết nổi tiếng trong giới showbiz nhưng vì đàn ông mà Lưu Gia Linh trở thành 'kẻ thù không đội trời chung' với 3 sao nữ này

Lưu Gia Linh từng có mối quan hệ thân thiết với Tăng Hoa Thiên, Trương Mạn Ngọc và Quan Chi Lâm. Nhưng họ trở thành...
Kiến thức 3 giờ, 12 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy mẹ chồng nào dễ hòa hợp hơn? Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu như thế nào?

Mỗi người có một tính cách và cách ứng xử riêng, vì vậy mối quan hệ này có thể rất khác nhau tùy vào sự...
Đời sống số 3 giờ, 16 phút trước

Trong những năm cuối đời, hãy ngừng tiếp xúc với những kiểu người này, nếu không muốn cuộc sống sau này của bạn trở nên khốn khổ

Hành trình cuộc đời dài và đầy màu sắc, mỗi chương đều khắc họa những khung cảnh và cuộc gặp gỡ độc đáo, kèm theo...
Kiến thức 4 giờ, 43 phút trước