Theo một nghiên cứu khoa học Nhật bản, khi chuối chín sẽ xuất hiện những đốm nâu trên vỏ, lúc này chuối sản xuất ra một lượng TNF (Tumor Necrosis Factor) rất lớn. Đây là một hợp chất có tác dụng chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Mức độ chống ưng thư tương ứng với mức độ chín của chuối. Vì vậy, chuối càng chín, nồng độ TNF càng nhiều, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống ung thư.
Trong thực tế, hàm lượng dinh dưỡng của chuối thay đổi khi chúng chín. Khi chuối chín và chuyển sang màu vàng sẫm thì nồng độ chất chống oxy hóa tăng lên, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch. Chuối chín với những đốm nâu trên vỏ có thể chuyển hóa tinh bột thành loại đường đơn giản để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc người muốn hạn chế lượng đường vào cơ thể nên hạn chế ăn chuối chín rục.
Trong một thử nghiệm thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản để so sánh những lợi ích sức khỏe của các loại trái cây chín khác nhau như chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê và hồng và kết quả chuối có tác dụng tốt nhất. Chuối giúp tăng số lượng tế bào máu trắng và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và sản xuất chất chống ung thư TNF. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 1 đến 2 qủa chuối mỗi ngày để tăng khả năng miễn dịch cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và một số bệnh khác.
Vỏ chuối có đốm nâu có tác dụng trong việc cải thiện chức năng của các tế bào bạch cầu gấp 8 lần so với chuối xanh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng TNF trong chuối chín có thể cản trở sự phát triển của các khối u và không cho chúng lây lan bằng cách gây ra sự chết tế bào.
Vì vậy, thay vì vứt đi những quả chuối có đốm nâu thì hãy ăn chúng để hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong nó.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)